Tin nhắn của trùm tin thất thiệt Alex Jones được giao cho Uỷ ban 6/1

CALI TODAY NEWS — Luật sư nguyên đơn trong vụ kiện dân sự chống lại Alex Jones vào thứ Hai đã giao nộp tin nhắn của hơn 2 năm trong điện thoại ông trùm phao tin đồn nhảm cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, trong đó có những tin nhắn cho thấy ông ta liên lạc với các đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump. 
Nhưng những tài liệu này dường như không bao gồm những tin nhắn trong khoảng thời gian được Uỷ ban quan tâm nhất: ngày 6 tháng 1 và những tuần dẫn đến vụ tấn công toà nhà Quốc hội. 
Mặc dù dữ liệu điện thoại được khôi phục vào giữa năm 2021, nhưng tin nhắn gần nhất từ giữa năm 2020, theo Mark Bankston – luật sư đại diện bố mẹ nạn nhân vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 khởi kiện Alex Jones mạ lỵ sau khi ông ta tuyên truyền những dối trá về vụ thảm sát. Khoảng thời gian đó trước khi ông trùm tin thất thiệt tham gia vào những kế hoạch lôi kéo đám đông ủng hộ Trump đến Washington D.C để tuần hành về Điện Capitol, hỗ trợ cựu Tổng thống bám víu quyền lực. 
Những tin nhắn Uỷ ban 6/1 nhận được vào thứ Hai chưa một hồ sơ lớn tài liệu và những thông tin khác từ điện thoại của ông Jones. Một số tin nhắn này chỉ ra ông chủ Infowars liên lạc với các đồng minh của Trump, trong đó có nhà hoạt động chính trị Roger J. Stones. 
Trong gần 250 trao đổi tin nhắn, đa số là nhân viên của Infowars, nhà thầu và thân nhân của Alex Jones, những người tham gia vào công ty ông ta. 
Tại toà vào tuần trước, Bankston tuyên bố sẽ giao những tin nhắn này cho các nhà điều tra Quốc hội trừ phi toà phản đối. Cuối ngày thứ Sáu, Thẩm phán Maya Guerra Gamble cho biết không phản đối việc này. Luật sư biện hộ Alex Jones vô tình gởi bản sao điện tử dữ liệu điện thoại hơn 2 năm cho luật sư nguyên đơn. 
Uỷ ban 6/1 trong nhiều tháng trời tìm cách nắm được tin nhắn của Alex Jones vì tin rằng chúng có thể giúp hiểu được vai trò của ông ta trong việc hỗ trợ tổ chức cuộc biểu tình tại Ellipse gần Toà Bạch Ốc dẫn tới bạo động  Điện Capitol. Vào tháng 11, các nhà lập pháp điều tra tống trát đòi lời khai và những trao đổi của nhà lý thuyết âm mưu liên quan đến ngày 6 tháng 1, kể cả hồ sơ điện thoại của ông ta. 
Uỷ ban cũng tống trát đòi tài liệu Timothy D. Enlow – vệ sĩ của Alex Jones vào ngày 6 tháng 1. 
Jones và Enlow đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn trát đòi của Uỷ ban, nhưng cuối cùng ông trùm tin thất thiệt cũng ra điều trần trước Uỷ ban. Ông ta cho biết đã viện dẫn quyền tu chính án thứ 5 để không trả lời các câu hỏi gần 100 lần. Mặc dù ông ta từ chối chia sẻ thông tin với các nhà điều tra của Quốc hội, nhưng Uỷ ban cũng có được những tin nhắn từ ông ta. 
Theo Uỷ ban 6/1, Jones đã giúp sắp xếp khoản đóng góp từ Julie Jenkins Fancelli, người thừa kế tài sản Publix Super Markets, cung cấp “80 phần trăm” tài trợ cho cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1, và cũng chỉ ra rằng, các chức Nhà Trắng bảo, ông ta sẽ dẫn đầu cuộc tuần hành đến Điện Capitol và Trump sẽ phát biểu tại đây. 
Jones và Stone cũng nằm trong toán đồng minh của Trump gặp nhau chung quanh khách sạn Willard Intercontinental – nơi được xem là Phòng Chiến tranh cho những nỗ lực thúc đẩy các thành viên Quốc hội phản đối. chứng nhận Cử tri đoàn dành cho Tổng thống Joe Biden. 
Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus