Monday, February 6, 2023
spot_img

Tin hot ngay 08/09

NGÀY NÀY NĂM XƯA
NGUYÊN THỦY CỦA BIỆT HIỆU “UNCLE SAM” CỦA HOA KỲ
Ngày 7 tháng 9 năm 1813, Hoa Kỳ có biệt hiệu mới: Uncle Sam, (Chú Sam). Biệt hiệu này liên hệ đến Samuel Wilson, người cung cấp thịt từ New York cho quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến 1812 khi quân đội Mỹ chiến đấu chống lại quân Anh đô hộ. Wilson đóng dấu trên các thùng chở thịt cho quân đội Mỹ nhưng quân nhân Mỹ quen gọi là Chú Sam. Các tờ báo địa phương thấy được tin đó, nên viết bài về Uncle Sam, người cung cấp thịt cho quân đội Mỹ, dần dần Chú Sam đã thành cái nick name cho chính phủ Hoa Kỹ. Đến năm 1860, một họa sĩ chuyên vẽ “cartoon”, tên Thomas Nast, bắt đầu phổ biến hình một Chú Sam với râu bạc và quần áo là cờ Hoa Kỳ, dưới ký tên là Uncle Sam. Từ đó, biệt hiệu này đã thành biểu tượng của chính phủ Hoa Kỳ. Trong nhiều bích chương sau này, khi kêu gọi thanh niên nhập ngũ, cũng có những bích chương chính thức của chính phủ Mỹ với hình người râu bạc như trên, đội mũ có sao và sọc, chỉ tay vào người xem bích chương và nói: I need you! Ký tên : Uncle Sam.
TÀU NGẦM ĐẦU TIÊN
Vào ngày 7 tháng 9 năm 1776, trong cuộc chiến chống quân Anh, chiếc tầu ngầm đầu tiên được đặt tên là Turtle cố gắng gài bom vào chiếc tầu của Admiral Richard Howe ở New York Harbor. Thực ra, ý tưởng về chiếc tầu ngầm  đầu tiên được một người Đức tên là Cornelius Van Drebel từ đầu thế kỷ 17, nhưng mãi hơn 150 năm sau mới có người thực hiện. David Bushnell, một nhà sáng chế người Mỹ đã  tìm cách đặt mìn dưới nước khi còn là sinh viên tại Yale University. Ông mới nghĩ ra việc phải có một chiếc tầu ngầm dưới nước để thực hiện việc này, tránh cho quân địch phát giác, và ông đã tạo ra chiếc tầu ngầm đầu tiên bằng gỗ dài 8 feet và đặt tên là Turtle, con rùa vì nó giống hình con rùa. Tầu ngầm này chỉ có một người điều khiển bằng tay. Trong cuộc chiến chống quân Anh, người lái tầu đầu tiên đi đặt mìn vào quân Anh là Ezra Lee, ông ta đã không nhìn rõ đối phương trên mặt nước nên đã gài mìn sai chỗ, quả bom nổ mà không gây thiêt hại gì cho quân địch. Sau chuyến đó, quân Anh phát giác ra tầu ngầm và đánh chìm chiếc này. Tuy thất bại, nhưng Tướng Washington đã trao tặng bằng khen cho David và cử ông ta làm Kỹ Sư Quân Đội.
TIN TỨC:
DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH THẨM THÚY HẰNG QUA ĐỜI
Nữ minh tinh màn bạc nổi tiếng của miền Nam trước 1975 là Thẩm Thúy Hằng đã qua đời, thọ 83 tuổi. Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng năm 1939 tại Hải Phòng, di cư vào Nam và lớn lên ở An Giang. 16 tuổi, cô tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và đạt giải nhất của cuộc thi sau khi vượt qua 2000 thí sinh khác.  Với vai diễn đầu tiên Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương – một phim đen trắng của hãng phim Mỹ Vân ra mắt năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã nổi lên như một ngôi sao điện ảnh. Cái tên “Người đẹp Bình Dương” cũng đã theo Thẩm Thúy Hằng từ đó.Thẩm Thúy Hằng đóng khoảng 60 phim và là giai nhân nổi tiếng vào thập niên 1950, 1960. Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và cải lương. Thẩm Thúy Hằng đã hai lần đoạt giải Diễn viên xuất sắc Á Châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á Châu trong Liên hoan phim Á Châu tổ chức tại Hong Kong và Đài Loan. Thẩm Thúy Hằng mất ngày 6 tháng 9 năm nay để lại cho dân miền Nam nhiều tiếc thương.
NGA HĂM DỌA PHƯƠNG TÂY VỀ DẦU HỎA
Putin vừa hăm dọa phương Tây trong bài nói chuyện về kinh tế ở một thành phố thuộc Vladivostok, ông ta phê bình gay gắt về việc phương Tây ấn định giá cả xăng dầu, ông cho rằng ý kiến ấn định giá xăng dầu do  Phương Tây đưa ra thật  ngu dốt và ông ta nói là mục tiêu của ông ta ở Ukraine vẫn không thay đổi. Putin nói: “mọi nỗ lực để ấn định giá dầu chỉ làm cho giá xăng dầu tăng lên thôi. Quyết định ngu xuẩn đó không làm lợi cho ai cả. Có thể họ đã làm quyết định này dựa trên chính tri? Trong trường hợp ấy, tôi sẽ không bán xăng dầu cho họ nữa, vì hiện nay nhu cầu này trên thế giới tăng cao. Tôi có thể bán cho thiếu gì nước Á Châu thay vì bán cho Âu châu. Tất cả những ai ngày hôm nay muốn áp đặt chuyện xăng dầu lên chúng tôi đều không có quyền làm điều đó. Chúng tôi chỉ đóng nắp vặn là xong.” Nghe tin này châu Âu vẫn chưa phản ứng gì. Nhưng họ cương quyết vẫn bảo vệ Ukraine bằng mọi giá. Nếu Ukraine mất, nhiều nước Âu Châu sẽ mất về tay Nga sô.
HOA KỲ, NHẬT BẢN VÀ NAM HÀN KHẲNG ĐỊNH VIỆC YỂM TRỢ LẪN NHAU CHỐNG LẠI BẮC HÀN
Trong cuộc họp thứ Tư vừa qua tại Nhật Bản, đại diện ba quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đã cam kết chống lại mọi âm mưu đe dọa Nam Hàn, kể cả việc thử nghiệm bom nguyên tử. Đại diện ba nước hứa hẹn sẽ tăng cường thêm mối liên hệ này. Nhật Bản và Nam Hàn đã hàn gắn mọi vết thương giữa hai quốc gia khi mà trước đây Nam Hàn vẫn còn cay đắng về thời gian chiến tranh thứ hai, Nhật cai trị Nam Hàn, giết dân ở đây tàn bạo. Nếu không có Mỹ đổ quân lên cứu quốc gia này, thì cả bán đảo Triều Tiên đã nằm trong tay Cộng sản Trung Hoa. Hiện nay, Nhật và Nam Hàn đã bắt tay hứa là không nhắc lại những đau thương cũ, mà chỉ nhìn vào vấn đề Bắc Hàn đe dọa cả thế giới với việc thử nguyên tử. Cả ba quốc gia đều đồng thuận về việc bố trí hỏa tiễn phòng ngự Nam Hàn, và một khi Nam Hàn bị tấn công, thì lập tức Nhật Bản và Hoa Kỳ nhập cuộc ngay.
ĐỘNG ĐẤT TẠI TRUNG CỘNG
Động đất 6.8 độ Richter làm rung chuyển thành phố Sichuan, gây thiệt hại nặng nề về vật chất trong khi 21 triệu dân ở đây đang bị cấm cửa về Covid-19. Sau cuộc động đất, cảnh sát cấm tất cả mọi người dân không được ra đường, gây nên làn sóng phẫn nộ trong dân chúng. Nhiều người chống lại việc cấm cửa vì Covid cũng như chống lại việc bắt buộc phải chích liều hỗ trợ cho các liều vaccine trước đây. Dân chúng gào lên: “Bỏ việc cấm cửa, chống lại việc thử nghiệm”. Đảng Cộng Sản Trung Cộng đang buộc người dân ở trong nước phải chích liều phụ, nếu chống cự có thể bị tù vì tội “Cãi lại chính phủ và gây xáo trộn”. Hiện tại, 65 triệu người Trung Hoa đang bị quản thúc bởi luật chống Covid. Nhà nước cũng cấm đi du lịch trong mùa Trung Thu và ngay cả trong ngày cuối tuần lễ Nghỉ Quốc gia bắt đầu vào tháng 10.
NGA VÀ TẦU CỘNG HỌP MẶT
Vladimir Putin và Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại cuộc họp lãnh đạo cao nhất tại Uzbekistan. Hai lãnh đạo độc tài này sẽ gặp nhau tại cuộc họp Shanghai Cooperation Organization tổ chức tại thành phố Uzbek vào 15 và 16 tháng 9. Đại sứ Nga tại Trung Cộng Andrei Denisov nói với phóng viên; “Không đầy 10 ngày nữa, các lãnh đạo của chúng tôi sẽ họp tai cuộc hộ thảo SCO ở Samarkand. Chúng tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc họp lần này.”  Denisov chỉ lặp lại những điều mà tờ báo của chính phủ Tass loan tin. Cuộc họp lần này là lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi mà họ Tập rời khỏi nước. Báo chí Nga cũng cho hay là Tập sẽ thăn Kazakhstan trước cuộc họp tại Usbekistan, nhưng điều này chưa được kiểm chứng. Putin và Tập từng gặp nhau trước khi Putin xua quân xâm chiếm Ukraine. Hai lãnh đạo này đều đồng thuận về một cuộc thao diễn quân sự như lời Putin vẫn nói.
ĐÃ BẮT ĐƯỢC HUNG THỦ THỨ HAI ĐÂM NGƯỜI CANADA
Sau 3 ngày săn đuổi, Cảnh sát Canada đã bắt được tên Myles Sanderson, 32 tuổi khi tên này tìm cách trốn chạy, Cảnh sát đã cho xe đâm vào xe hung thủ và tên này đã đầu hàng. Myles Sanderson là tội phạm từng bị buộc tội giết người vào 7 năm trước mà không hiểu sao, Hội Đồng Giảm Án đã cho tên này tự do, đến hôm nay gây án cùng với người em của hắn, đã bị đâm chết hôm trước. Người ta cho rằng chính tên Myles này đâm chết em. Myles vốn là tội phạm nguy hiểm, có 59 tiền án và một tội giết người, lại được tự do, là một nghi vấn với Hội đồng Giảm Án. Nhà chức trách đang cho điều tra Hội Đồng này, vì hung thủ chỉ bị tù có hơn 4 năm là được thả ra ngoài, đó là điều khó hiểu. Không biết trong vụ này có dính tham nhũng không?  

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments