Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tin đọc nhanh 15/11

HỌP G-20 TẠI INDONESIA.

Tại cuộc gặp gở G-20 tại Indonesia hôm thứ 3 vừa qua, Mỹ và Trung Cộng không thỏa thuận được về vấn đề Ukraine. Cả hai bên đều bảo vệ quan điểm của mình, Trung Cộng không muốn buộc tội Putin. Thủ Tướng Anh, Rishi Sunak, viết trong báo The Telegraph, gọi Nga là “quốc gia điên loạn”, và buộc tội Putin là phải chịu trách nhiệm trước việc ông ta làm. Sunak viết: “Kỳ họp này, không có mặt Nga vì ông ta không dám đối mặt với những thành viên khác. Ông ta đã làm đổ máu không biết bao nhiêu người Ukraine. Ông ta cũng không thể nào giải thích được việc làm của ông ta”. Thế giới gần đây lên án Nga dữ dội vì việc ông ta cho tấn công bắn phá các nơi dân cư. Thủ Tướng Canada nói: “Cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine đã gây ra nguy cơ về thực phẩm và năng lượng. Chiến tranh đã làm ngưng trệ hệ thống cung cấp  và làm tăng lên giá thành của mọi thứ. Các gia đình đang lo là họ sẽ không đủ thức ăn đặt trên bàn nữa. Nga đã phong tỏa việc phân phối thực phẩm của Ukrain, giờ đây với áp lực của thế giới, ông ta mới cho mở lại.

HAITI SA THẢI NHỮNG NHÂN VẬT QUAN TRỌNG.

Thủ Tướng Haiti, Ariel Henry, đã sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp, Bộ Trưởng Nội Vụ và Ủy viên Chính Phủ. Thoạt đầu, Henry ra lệnh cho Bộ Trưởng Tư Pháp, Berto Dorcé, sa thải Ủy Viên chính phủ Jacques Lafontant, sau đó sa thải luôn ông Bộ Trưởng Tư Pháp, rồi sa thải ông Bộ Trưởng Nội vụ Liszt Quitel, Là người trước đây từng là Bộ Trưởng Tư Pháp. Bây giờ Thủ Tướng kiêm nhiêm thêm Bộ Trưởng Nội Vụ luôn. Hoa Kỳ rất khó chịu về việc này vì CIA đang đề nghị Haiti làm trong sạch guồng máy chính Phủ , bắt giữ Thượng Nghị Sĩ President Joseph Lambert và thượng nghị sĩ Youri Latortue vì hai người có quan hệ với trùm băng đảng.

PHÁP VÀ ANH CỘNG TÁC CHỐNG DI DÂN LẬU

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp và Bộ Trưởng Nội Vụ Anh vừa ký một thỏa thuận tăng cường cảnh sát và biên phòng để ngăn ngừa di dân lậu vào Anh qua đường biển. Pháp sẽ tăng thêm 350 nhân viên phòng vệ biển ở Calais và Dunkirk cũng như dùng “drone” để bắt giữ bọn buôn người di dân lậu vào Anh, và Anh sẽ trả cho Pháp 35 triệu đô la về việc này. Từ vài năm nay, bọn buôn người di dân lậu từng dùng bờ biển Pháp để chở người bằng thuyền nhỏ băng qua English Channel vào nước Anh. Thủ Tướng Anh nói là “đây là lần đầu tiên, nước Anh chính thức tiếp tay với Pháp trong việc chống kẻ di dân lậu.” Theo thống kê, nước Anh cho những kẻ di dân vào nước mình ít hơn nước Pháp, Ý, và Đức, nhưng hàng năm vẫn có cả ngàn người muốn băng qua biển vào Anh để có đời sống khá hơn. Một số lớn hơn 40,000 người đã đổ bộ vào Anh năm nay, nhiều hơn năm 2021 chỉ có 28,000 và năm 2020 chỉ có 8500.

HAI CHIẾC MÁY BAY BIỂU DIỄN ĐÂM VÀO NHAU BỐC CHÁY.

Một vụ biểu diễn máy bay đã biến thành đám tang. Trong vụ biểu diễn máy bay tại Dallas, hai chiếc máy bay thời thế chiến đâm vào nhau trên không, gây ra một vụ nổ lớn, những mảnh vụn văng tung tóe khắp nơi. Một chiếc phóng pháo cơ, chuyên thả bom và một chiếc máy bay chiến đấu của Mỹ đã đâm vào nhau. Nhiều khán giả khóc ngất. Tất cả đều bàng hoàng khi nhìn thấy cảnh tượng khó tin này. Những khán giả tham dự đã nói: “Thật không thể tưởng tượng được!”. Cảnh sát và chuyên viên điều tra đã có mặt ở sân cỏ để điều tra sự việc, xem có bàn tay khủng bố nào không.

HAI VỤ NỔ SÚNG GIẾT NGƯỜI TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC.

Tại trường Đại Học University of Virginia, môt cựu cầu thủ bóng đá (football) đã bị bắt sáng Thứ Hai vì đã liên hệ đến vụ bắn ở khuôn viên trường đại học để lại 3 xác chết và 2 người bị thương. Christopher Darnell Jones đang chờ đợi ở nhà giam để trả lời về lý do bắn người, anh ta bị cáo buộc giết người cấp hai và ba tội mang súng với mục đích để phạm tội. Ba người chết là Devin Chandler, Lavel Davis Jr. và D’Sean Perry đều là cầu thủ bóng đá nổi tiếng. Tên tuổi hai người bị thương chưa được công bố.

Vụ bắn thứ hai xẩy ra tại University of Idaho. Cảnh sát nhận được tin bắn người và một người bất tỉnh trước buổi trưa, đến môt căn nhà sát trường đại học thì thấy 4 sinh viên chết, cảnh sát suy đoán sơ khởi là người này bắn người kia. Bốn người chết đều là sinh viên trường University of Idaho, nhưng ở nhà bên ngoài trường. Điều tra viên đang tìm hiểu tại sao lại có vụ bắn nhau, có thể là một người bắn hay là có nổ súng để thanh toán nhau. Ngay khi có tin vụ bắn giết này, trường đại học ra lệnh đóng cửa để điều tra.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments