Thấy gì qua vụ kiện của Tổng Chưởng Lý New York, bà Letitia James?

CALI TODAY NEWS – Vụ kiện dân sự trị giá 250 triệu đô la nhắm thẳng vào hai điều quan trọng đối với Trump, các con của ông ta và thương hiệu của ông ta, nhưng đang có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này, những đảng viên Cộng Hòa cho rằng đơn kiện của Tổng Chưởng Lý Letitia James có thể khiến một cuộc tranh cử tổng thống khác của Trump thậm chí có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Donald Trump không xa lạ gì với luật pháp Mỹ. Nhưng có điều gì đó khác biệt về vụ kiện dân sự trị giá 250 triệu đô la Mỹ mà Tổng chưởng lý New York Letitia James đã đệ đơn chống lại Trump hôm thứ Tư.

Vụ kiện của Tổng Chưởng Lý Letitia James tấn công trực diện vào các con của Trump và nhân vật đầu sỏ chính là Trump, với tư cách là một doanh nhân tỷ phú.

Đơn kiện cáo buộc rằng đế chế bất động sản mà ông ta phô trương đã được nâng đỡ bởi một mạng lưới các giao dịch kinh doanh lừa đảo diễn ra trong nhiều năm. Nếu Tổng Chưởng Lý Letitia James thắng kiện trước tòa, cựu tổng thống và 3 người con của ông ta sẽ bị cấm hoạt động, làm ăn ở tiểu bang New York, đây là tiểu bang đã hình thành nên thương hiệu toàn cầu của Donald Trump.

Tổng Chưởng Lý Letitia James chỉ đích danh Ivanka Trump, Donald Trump Jr. và Eric Trump là đồng bị cáo trong cáo buộc các công ty của cựu tổng thống đã thao túng hồ sơ kinh doanh để bảo đảm các khoản vay có lợi, đánh lừa các công ty bảo hiểm và giành được lợi ích về thuế.

Với tư cách là các phó chủ tịch điều hành, ba người con của Donald Trump có liên quan mật thiết đến hoạt động kinh doanh của Trump Organization.

Mặc dù vụ kiện tại New York không chính thức tìm kiếm án tử hình cho việc giải thể đế chế của Trump, nhưng nếu Trump thất bại trước tòa, điều này có thể làm tê liệt thương hiệu và tổ chức của ông ta trong kinh doanh truyền hình và chính trị.

Tổng Chưởng Lý Letitia James đã sử dụng ngôn từ rất cứng rắn, bà miêu tả kinh doanh huyền thoại của Trump là một ảo tưởng được xây dựng trên sự lừa dối bởi những “nghệ thuật ăn cắp”.

Trong mọi trường hợp thưa kiện giống như trước đây, Trump đều luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái và tiếp tục sử dụng chiêu thức thưa kiện ngược lại, rồi kháng cáo và lại thưa kiện. Ông ta đã được các đồng minh nói rằng, nếu có bất cứ điều gì, vụ kiện của bà Letitia James sẽ tập hợp các đảng viên Cộng Hòa xung quanh để bảo vệ ông ta.

Sau khi Tổng Chưởng Lý Letitia James công bố đơn kiện, Trump đã lặp lại lời tự bào chữa quen thuộc rằng, ông ta đang bị đảng Dân Chủ khủng bố, một vụ săn phù thủy mới của đảng Dân Chủ.

Donald Trump Jr. và Eric Trump đã lên Twitter, cáo buộc Tổng Chưởng Lý Letitia James vu cáo gia đình của họ để thúc đẩy lợi ích chính trị của bà và của Đảng Dân chủ.

Nhưng qua một số thăm dò ý kiến cho thấy Trump không đạt được sự ủng hộ với lập luận rằng ông ta là nạn nhân của một “cuộc săn phù thủy“. Trump đã lên tiếng đả kích các cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra ông ta, nhưng hầu hết người Mỹ dường như không bị thuyết phục rằng ông ta đã bị nhắm mục tiêu bất công.

Một cuộc thăm dò mới của NBC News cho thấy chỉ có 34% quan điểm tích cực về lời ta thán của ông ta, so với 54% có quan điểm tiêu cực. Ngược lại, FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cả hai đều đóng vai trò trong lệnh khám xét được thực hiện tại Mar-a-Lago vào tháng trước, đều được nhìn nhận tích cực hơn là tiêu cực.

Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, người đã thụ án tù sau khi nhận tội về thuế và các tội tài chính chiến dịch cho biết rằng: “Điều can đảm mà vị tổng chưởng lý Letitia James đã làm được là buộc Donald Trump và các con của ông ta phải chịu trách nhiệm cho những hành vi sai trái.

Donald Trump đang khéo léo đưa kinh doanh của bản thân vào trong guồng quay chính trị của nước nhà, kết hợp kinh doanh và chính trị là một dưới sự bảo kê của các đảng viên Cộng Hòa và nhóm MAGA trung thành. Donald Trump là một người đang có tất cả những gì ông ta muốn, ngoại trừ việc tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2024. Nhưng dường như chắc chắn là vụ kiện ở tiểu bang New York, vụ FBI khám xét nhà ở Mar-a-Lago, vụ ăn cắp tài liệu mật, vụ đạo luật gián điệp hay thậm chí nguy cơ bị truy tố với đạo luật RICO, vụ lừa đảo ở Georgia, vụ đại cử tri đoàn giả, gom hết tất cả những vụ này cũng không có nhiều tác dụng ngăn cản ông ta.

Với cách nhìn sự việc của tôi, thì tôi cho rằng, kiện ông ta với án phạt 250 triệu? Không dễ mà cũng không khó! Không dễ vì đây chỉ là đơn kiện, không phải phán quyết của tòa án, Trump sẽ kháng cáo, và thủ tục thưa kiện, kháng cáo sẽ được Trump kéo dài thời gian lâu nhất có thể. Còn không khó, nếu Trump thua kiện đi nữa, thì vẫn là một chuyện nhỏ, Trump chỉ cần tổ chức vài cuộc rally, bay lòng vòng năm bảy tiểu bang, mặt nhăn nhó xin đám MAGA nhủ lòng thương, đóng tiền hụi chết cho ông ta để đóng phạt thì số tiền 250 triệu sẽ đạt được nhanh thôi.

Nên tóm lại, dù có bao nhiêu vụ kiện đến từ New York, Georgia, Bộ Tư Pháp, vẫn không thể nào gây hại đến Trump, tôi tin chắc chắn như vậy. Vì đây là những chuyện xảy ra tại nước Mỹ.

Việt Linh

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus