Friday, December 9, 2022
spot_img

Thẩm phán Maga Cannon sẽ không thể cứu Trump

CALI TODAY NEWS – Có thực sự vận may và sự bình yên của cuộc đời Donald Trump đang phụ thuộc vào thẩm phán MAGA Cannon của ông ta hay không? Bà thẩm phán MAGA Cannon có đủ khả năng để bảo vệ, che chắn cho ông chủ cũ của mình thoát khỏi lưới thiên la địa vọng c3ủa luật pháp hay không?
Tuần lễ vừa rồi với lệnh của thẩm phán MAGA Cannon, có lẽ là tuần lễ cuối cùng đẹp nhất đời của Donald Trump, vì có lẽ sau tuần trăng mật giữa Donald Trump và thẩm phán MAGA của ông ta thì mọi chuyện đang diễn biến theo một chiều hướng khác, không còn trơn tru, thuận lợi cho kế hoạch đào tẩu khỏi sự trừng phạt của công lý.
Thẩm phán MAGA của Trump đã rất khéo léo trong một quyết định trả ơn cho tròn ân nghĩa với ông chủ cũ khi ban hành một lệnh cực kỳ ưu ái, chiếu cố rộng rãi để giúp ông chủ cũ chống lại cuộc điều tra của chính phủ về tất cả các tài liệu bí mật của chính phủ bị đánh cắp mà ông ta đã lưu trữ tại Mar-a-Lago trái phép và ra lệnh rằng, phải có một “thanh tra đặc biệt” được bổ nhiệm để xem xét tất cả các tài liệu bị thu giữ để xác định xem có bất kỳ “đặc quyền” nào được cho là của Trump đã bị chà đạp hay không vì bà thẩm phán MAGA này dường như có một niềm tin rằng Donald Trump là người đặc biệt nhất tại nước Mỹ và đáng được hưởng  các biện pháp bảo vệ đặc biệt từ mọi giới, đặc biệt từ giới tam quyền phân lập của nước Mỹ. Lập luận của bà thẩm phán MAGA này được các chuyên gia pháp lý đáng tin cậy trong nước cho rằng đó chỉ là một quyết định xu thời với quan niệm, làm như vậy để ủng hộ Trump thì bà ta sẽ được những người theo dõi Trump tôn trọng bà ta hơn những đồng nghiệp khác đang đi bằng hai chân.
Theo tình hình diễn biến không thuận lợi lắm cho Trump như hiện nay, đầu tiên, người bảo vệ nhiệt tình nhất của Donald Trump là Steve Bannon, người đang chờ bị tuyên án vì tội khinh thường của mình, đã bị truy tố ở New York với cáo buộc gian lận vì lừa đảo hàng triệu người theo dõi Trump trong trò lừa đảo ” Xây dựng bức tường vĩ đại ” giả mạo. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý về tên tội phạm này, Bannon đã bị truy tố với các cáo buộc liên bang cho cùng một tội danh nhưng vì Trump đã ân xá cho tên đồng phạm này vào ngày cuối cùng tại vị. Nhưng, đáng buồn thay cho tên tội phạm này, sự ân xá đó không áp dụng cho các cáo buộc của tiểu bang.
Donald Trump không có bất cứ quyền lực nào để can thiệp, giúp đỡ đàn em trong giờ phút này và giờ thì chắc ông ta cũng không còn màng đến sự an nguy của đám tay chân khi sự an nguy của chính bản thân ông ta đang gặp nguy hiểm, nhưng Trump có vẻ lo lắng về những gì mà Steve Bannon có thể nói ra về âm mưu của cuộc nổi dậy trong những ngày trước ngày 6 tháng 1.
Cùng ngày với sự truy tố Bannon của tiểu bang New York, các báo cáo đã xuất hiện về việc một đại bồi thẩm đoàn liên bang đang xem xét việc gây quỹ sau bầu cử của Trump. Một số cộng sự của Trump đã bị trát đòi hầu tòa trong tuần này, bao gồm một số người liên quan đến một tội phạm khác mà Bộ Tư pháp đang điều tra.
Trát đòi hầu tòa tìm kiếm thông tin về liên lạc với nhiều người trong số họ là luật sư, những người cũng có tên trong trát đòi hầu tòa trước đó tập trung vào kế hoạch đại cử tri giả. Trong số các luật sư xuất hiện với tư cách là đối tượng quan tâm trên cả hai bộ trát đòi hầu tòa có Jenna Ellis, người thuộc nhóm pháp lý thứ nhất của Donald Trump sau cuộc bầu cử và Kenneth Chesebro, một luật sư ở Wisconsin, người đã giúp đưa ra kế hoạch đại cử tri giả.
Không rõ có mối liên hệ nào giữa hai cuộc điều tra của hai đại bồi thẩm đoàn khác nhau nhưng mục đích thì có một điểm chung, đó là theo dõi nguồn tiền của các cuộc vận động sau cuộc bầu cử TT năm 2020, chủ yếu là tiền Trump kêu gọi gây quỹ giúp ông ta thưa kiện, giúp mua máy bay, giúp tái tranh cử, giúp cho mạng xã hội Truth Social.
Phản ứng của DOJ đối với lệnh của thẩm phán MAGA Cannon đã được hoan nghênh rộng rãi, các luật sư của DOJ chỉ ra rằng lệnh của bà thẩm phán MAGA chỉ cho phép Giám đốc Tình báo Quốc gia tiếp tục điều tra thiệt hại an ninh quốc gia từ các tài liệu bị đánh cắp nhưng cấm DOJ thực hiện thêm bất kỳ cuộc điều tra hình sự nào, là không khả thi, bất hợp lý.
Các văn phòng của DNI, CIA, NSA, v.v. không có quyền điều tra trong nước, điều này là quy định, họ phải dựa vào FBI để thực hiện công việc đó, đó là lý do tại sao nó cũng là một phần của cộng đồng tình báo. Do đó, cuộc điều tra về thiệt hại nghiêm trọng do Donald Trump giải quyết và nắm giữ các hồ sơ mật của chính phủ hiện đang bế tắc.
Thay vì chống lại toàn bộ lệnh của thẩm phán MAGA, DOJ chỉ đơn giản yêu cầu thẩm phán cho phép họ truy cập 100 tài liệu mật được tìm thấy trong các khu vực khác nhau của câu lạc bộ bãi biển của Trump, lập luận chính xác rằng những tài liệu này thuộc về chính phủ, không phải tài liệu riêng tư của Donald Trump và không liên quan đến bất kỳ loại đặc quyền luật sư-khách hàng nào. Chính phủ đã đồng ý “cung cấp cho [Trump] bản sao của tất cả các tài liệu chưa được phân loại được phục hồi trong quá trình tìm kiếm – cả hồ sơ cá nhân và hồ sơ chính phủ – và chính phủ sẽ trả lại các vật dụng cá nhân của [Trump] không bị lẫn với hồ sơ đã phân loại và do đó không cần bàn cãi về việc Trump than vãn với bà thẩm phán MAGA  hồ sơ y tế cá nhân và chứng từ thuế có thể bị FBI lấy đi.
Rõ ràng đây là một cuộc điều tra nghiêm túc về an ninh quốc gia, không phải là vấn đề “lưu trữ sai chỗ” hay thậm chí là vấn đề về Đạo luật Hồ sơ Tổng thống. Và chính phủ dường như cũng nghiêm túc không kém về những bằng chứng chỉ ra sự cản trở công lý một cách trắng trợn của một thẩm phán Cộng Hòa được Trump bổ nhiệm và đang đưa ra những phán quyết hoàn toàn nghiêng theo quan điểm đảng phái.
DOJ có kế hoạch kháng cáo phán quyết ban đầu của bà thẩm phán MAGA. Hầu hết các luật sư đang theo sát vụ án này đều tin rằng sẽ rất khó để tòa phúc thẩm khu vực số 11 có thể giữ nguyên lý lẽ yếu ớt của bà thẩm phán MAGA. Tất nhiên, chúng ta vẫn chưa thể biết 6 thẩm phán Cộng Hòa MAGA trên tòa phúc thẩm khu vực 11 có phải là những người làm việc với sự ngay thẳng, công minh hay cũng là phường vá áo túi cơm, đưa ra những phán quyết có lợi cho người của đảng chính trị hay thậm chí là ủng hộ Trump công khai.
Vào sáng thứ Sáu tuần rồi, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết bác bỏ vụ kiện trơ trẽn của Trump đối với bà Hillary Clinton, Rod Rosenstein và cựu quan chức FBI Peter Strzok gọi vụ kiện là “những điều dối trá” và “dựa trên những tuyên bố pháp lý vô nghĩa“, thẩm phán Donald Middlebrooks cáo buộc Trump và các luật sư của ông ta là phù phiếm.
Bây giờ, FBI và DOJ của chính phủ Biden sẽ phải sử dụng tiền công quỹ hàng triệu đô la cho các vụ kiện sắp tới để đấu với lập luận, phán quyết trơ trẽn của bà thẩm phán MAGA, thắng thua chưa biết sẽ như thế nào, nhưng lực lượng thực thi pháp luật sẽ bị trói tay chỗ này chỗ kia vì phải tuân theo luật pháp và hiến pháp, kẻ hành động xấu xí và cả người bao che thì có thể ngồi rung đùi chờ thời gian trôi qua.
Có khả năng kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ sẽ thoát khỏi mọi trách nhiệm về hành động của mình. Theo những diễn biến đang xảy ra, có vẻ như công lý Mỹ sẽ không đủ mạnh để buộc kẻ phạm tội phải trở thành một tên tội phạm đúng nghĩa và phải bị trừng phạt.
Trump không còn là một tổng thống, không còn quyền bất khả xâm phạm, nhưng chung quanh ông ta vẫn còn hàng triệu con ma trơi MAGA đang sẵn sàng xả thân vì giáo chủ, ngành tư pháp khắp đất nước vẫn đang có hàng trăm thẩm phán Cộng Hòa MAGA cũng sẵn sàng đưa ra những phán quyết để che chắn cho ông chủ cũ, các thành viên của các tổ chức dân quân cánh hữu Proud Boys, Oath Keepers cũng sẵn sàng chờ lệnh tên giáo chủ để tràn ra đường gây bạo loạn xã hội, trong tòa nhà Capitol liên bang, vẫn có hàng trăm nhà lập pháp đảng Cộng Hòa vẫn luôn trung thành và bảo vệ Trump và ngay cả Tòa án tối cao, nơi phân xử cuối cùng và cao nhất của đất nước cũng có những người mặc áo choàng đen rộng thùng thình cũng sẵn sàng bảo vệ, che chở cho tên cựu tổng thống ái kỷ ác tính, rối loạn nhân cách, như vậy thì làm sao đất nước này khá lên được, làm sao chính phủ có thể trị quốc an dân đây?
Khi ông bà ta xưa có câu “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, TT Biden và đảng Dân Chủ dù có thực tâm, hết lòng lo việc nước, gầy dựng kinh tế, vực lại đất nước đi lên cũng không cách nào làm được trọn vẹn, thành công khi xã hội còn rối loạn, chính trị còn phân cực nặng nề, lòng người nghi ngờ lẫn nhau, không còn tôn trọng luật pháp thì làm sao để tề gia, trị quốc đây, chứ đừng nói đến bình thiên hạ chi cho xa vời.
Những tháng ngày sắp tới đây, người Mỹ sẽ thấy ngay bộ mặt thật của đám ngưu đầu mã diện mặc áo choàng đen đang ngồi nghễu nghếnh khắp nơi trên đất nước này có kịp tỉnh thức, sống thật với trách nhiệm, bổn phận và lương tâm của những người cầm cân nảy mực hay không hay sẽ hùa nhau để bảo vệ, che chắn cho con quái vật chính trị này.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments