Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Sự thâu tóm quyền lực của Tập Cận Bình đã thúc đẩy đợt bán tháo cổ phiếu trị giá 6 nghìn tỷ USD và sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ.

Cali Today News – Việc củng cố thành công quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình đã làm chao đảo thị trường. •

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thắt chặt quyền lực – và điều đó đã làm rung chuyển thị trường.

Các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu Trung Quốc với mức thiệt hại 6 nghìn tỷ USD khi ông Tập loại trừ các nhà cải cách.

4 biểu đồ này cho thấy cuộc khủng hoảng tài sản liên quan đến Trung Quốc đã diễn ra sâu sắc như thế nào trong tuần trước.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã siết chặt quyền lực, loại bỏ các nhà cải cách để đảm nhiệm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – và điều đó đã làm rung chuyển thị trường.

Chủ tịch Tập đã công bố một nhóm quyền lực mới gồm các đồng minh chính trị cùng chí hướng và công khai không tôn trọng người tiền nhiệm thân thiện với doanh nghiệp của mình tại đại hội Đảng Cộng sản vào tuần trước.

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong khi đó, đồng nhân dân tệ trong nước được quản lý chặt chẽ tiếp tục mất vị thế so với đồng đô la, và đã giảm mạnh trong năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc đã chỉ đạo cách tiếp cận không COVID đối với đại dịch và thẳng tay đàn áp các hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ như Alibaba của Jack Ma. Vì vậy, thị trường đã phản ứng với sự lo lắng khi ông Tập thực hiện chính sách của mình, lo ngại rằng ý thức hệ hơn so với thương hiệu chủ nghĩa tư bản của Bắc Kinh sẽ chiếm ưu thế.

Mark Haefele, giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây: “Sự củng cố quyền lực mạnh mẽ này đang làm tăng thêm sự khó chịu cho các nhà đầu tư”.

Bốn biểu đồ này thể hiện sự hỗn loạn đã làm rung chuyển thị trường Trung Quốc. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, nơi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của Trung Quốc được niêm yết công khai, đã giảm mạnh 6,36% hôm thứ Hai cho mức giảm lớn nhất trong một ngày của năm 2022.

Theo dữ liệu của Refinitiv, đây là đợt lao dốc lớn nhất trong 14 năm – có nghĩa là đợt bán tháo là tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Haefele của UBS cho biết: “Việc định giá cổ phiếu, đã gần chạm đáy 10 năm, có thể sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn nếu các nhà đầu tư quốc tế yêu cầu mức bù rủi ro cao hơn.

Sự sụt giảm của Hang Seng đã kiểm tra mức thấp nhất mà nó đạt được trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Nó đã tăng 1.030 điểm vào thứ Hai cho mức đóng cửa thấp nhất kể từ năm 2009, theo dữ liệu của Refinitiv.

Sự sụt giảm đã được gia tăng trước kỳ đại hội thường niên, khi các chính sách ngăn chặn COVID, cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản Trung Quốc và lo ngại ngày càng tăng về suy thoái đều kéo theo sự sa sút của chứng khoán.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3,9% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3, rất tốt để đạt được mục tiêu 5,5% hàng năm của Bắc Kinh.

Các nhà phân tích kỳ vọng việc củng cố quyền lực của ông Tập sẽ tiếp tục suy giảm. Các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết: “Chúng ta có thể sẽ thấy sự tăng cường của các chính sách có xu hướng làm chậm tốc độ tăng trưởng tiềm năng ở Trung Quốc”.

“Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ các tín hiệu ngoài vòng trong của ông Tập vì chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều điều trong vài tháng tới.” Ngay cả các công ty niêm yết của Mỹ cũng đang theo dõi đà tăng trưởng chậm lại, với việc Tesla giảm giá xe điện ở Trung Quốc 9% vì lý do nhu cầu của người tiêu dùng đang hạ nhiệt.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ trong nước được quản lý chặt chẽ đã tiếp tục trượt giá so với đồng đô la Mỹ đang tăng giá nhanh chóng. Nó đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 15 năm vào thứ Ba, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đặt mức trung bình ở mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Ngân hàng trung ương “cố định” tiền tệ trong một phạm vi mức nhất định so với đồng đô la. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, đồng nhân dân tệ vẫn giảm 17% do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất quy mô lớn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến đồng bạc xanh. Dưới thời ông Tập, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có xu hướng ủng hộ việc sửa chữa đồng nhân dân tệ mềm hơn, cho phép đồng tiền này giảm giá.

Các chiến lược gia cho biết, đồng Nhân dân tệ có thể sẽ giảm nhiều hơn nữa ngay bây giờ. “Sự tăng vọt đột ngột trong việc ấn định hàng ngày lên trên 7,16 sau khi giới hạn nó dưới 7,12 trong suốt Đại hội được thị trường giải thích là sự chấp thuận ngầm đối với đồng nhân dân tệ yếu hơn”, Eugenia Victorino, người đứng đầu chiến lược châu Á của SEB cho biết.

Đồng nhân dân tệ trượt giá đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc khi khiến lạm phát tăng cao hơn, bởi vì khi đồng tiền của một quốc gia suy yếu, hàng hóa nhập cảng của quốc gia đó trở nên đắt hơn. Điều đó có thể khiến ngân hàng trung ương Trung Quốc bị cuốn vào “cuộc chiến tiền tệ ngược” với Mỹ. Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, theo dõi các công ty niêm yết của Mỹ chủ yếu kinh doanh tại Trung Quốc, đã giảm 14,4% vào thứ Hai – và hiện đã giảm 43,9% tính đến thời điểm hiện tại.

Alibaba, cổ phiếu Trung Quốc lớn nhất niêm yết tại Mỹ tính theo giá trị thị trường, đã giảm 12% vào thứ Hai và khoảng 46% trong năm nay cho đến nay.

Những gã khổng lồ như Baidu và JD.com của Trung Quốc cũng chứng kiến sự lao dốc tương tự. CFRA đã nói với các nhà đầu tư rằng hãy bán cổ phiếu Alibaba của họ vào hôm thứ Ba, lập luận rằng việc lật đổ người tiền nhiệm của ông Tập là một bước ngoặt.

John Freeman của công ty nghiên cứu cho biết: “Rủi ro giảm giá đã giảm xuống sàn khi Hồ Cẩm Đào được đưa ra khỏi cửa”.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img