Friday, December 9, 2022
spot_img

Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường Ukraine hay không?

CALI TODAY NEWS – Trong những lời đe dọa của Putin về ngày tận thế chống lại phương Tây trước đây chưa làm cho Mỹ và NATO cảm thấy lo lắng chút nào, vì họ thừa biết đó đơn giản chỉ là một lời hăm dọa, vì chẳng ai muốn tự sát bao giờ.
Nhưng lời đe dọa mới nhất về một cuộc chiến tranh hạt nhân của Putin trong một bài diễn văn quốc gia hiếm hoi hôm thứ Tư tuần rồi cho thấy Putin đang sẵn sàng nâng cao nguy cơ xung đột hạt nhân để tránh một thất bại quân sự đáng xấu hổ.
Liệu Ukraine và các đồng minh có quan tâm hơn đến lời đe dọa mới này hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận.
Phillips O’Brien, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St. Andrews ở Scotland, cho biết rằng: “Tôi nghĩ lời đe dọa đó không nên xem thường, nó báo hiệu rằng Putin muốn mọi người tin rằng ông ta sẽ mạo hiểm chiến tranh hạt nhân.”
Hiện nay, quân đội của Nga đã trải qua những thất bại nhục nhã, quân đội của Putin bị mất tinh thần và cạn kiệt, và Putin đang phải đối mặt với những lời chỉ trích ở quê nhà.
Tuyệt vọng về một chiến thắng lớn và nhanh, nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và đẩy mạnh kế hoạch sáp nhập lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía đông và nam của Ukraine.
Michael Clarke, giáo sư nghiên cứu chiến tranh tại King’s College London, cho biết rằng: “Putin đang sa sút về mặt chính trị bởi vì ông ta đang thua về mặt quân sự.”
Trong khi học thuyết quân sự của Nga có nói rõ là họ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của nhà nước Nga, nhưng các nhà quan sát lưu ý rằng trong bài phát biểu mới nhất, Putin đã sử dụng một thuật ngữ mới khi nói đến sự bảo vệ “toàn vẹn lãnh thổ” sẽ là lý do xứng đáng với một phản ứng vũ khí hạt nhân.
Đây chính xác là sự cố tình mở rộng các lý do để có thể sử dụng hạt nhân khi đang xảy ra chiến tranh với một quốc gia khác.
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Tư cũng hoài nghi và cho rằng Putin sẽ không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, vì hành động này được xem là một hành động tự sát trong xung đột với phương Tây và có thể bị các đồng minh xa lánh.
Trên thực tế, khi Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập vào mùa hè này, một lãnh thổ mà Putin coi là thuộc Nga, Putin đã không đưa ra lời đe dọa tương tự. Như vậy, có mâu thuẫn trong lời đe dọa mới lần này, khi Putin nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào vùng đất mà ông ấy gọi là lãnh thổ Nga sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân, thì Ukraine đã phá vỡ điều đó ở Crimea, và Nga thì đã không dám sử dụng đến vũ khí hạt nhân.
Đối với Ukraine, mối đe dọa hạt nhân từ Nga không phải là điều gì mới. Putin đã đe dọa Ukraine nhiều lần trước đây, Ukraine có thể phản ứng bằng cách tăng cường nỗ lực của riêng họ để phản công. Ukraine có thể tiến nhanh hơn để nỗ lực giành lại lãnh thổ mà sau đó người Nga sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi tuyên bố đó là của họ một cách chính đáng.
Putin, khi đưa ra lời đe dọa mới nhất cho thấy là ông ta đang cố gắng báo hiệu với phương Tây rằng đã đến lúc phải lùi bước, phải chấp nhận rằng Nga đã giành được ít nhất một số lãnh thổ của Ukraine và không tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Một lần nữa, rất nhiều áp lực sẽ đổ lên đầu phương Tây. Vì Ukraine đang phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính và vũ khí của phương Tây. Trước tuyên bố của Putin, một số đối tác phương Tây đã phải miễn cưỡng chuyển giao thêm các loại vũ khí tiên tiến hơn.
Tóm lại, bài phát biểu đã cho thấy là ông ta thừa nhận Nga đã không thể đánh bại Ukraine trên chiến trường, vì vậy Putin phải tìm kiếm chiến thắng bằng cách khác.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments