Phu nhân Thẩm phán Clarence Thomas đồng ý điều trần trước Uỷ ban 6/1 

CALI TODAY NEWS Tổng Hợp — Phu nhân Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas, nhà hoạt động bảo thủ thúc đẩy đảo ngược kết quả bầu cử 2020 – bà Virginia Thomas – đồng ý ra điều trần trước Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, sau nhiều tháng chống đối. 
Diễn biến này cho thấy một bước đột phá đối với Ủy ban vốn hàng tháng qua tìm cách thẩm vấn Ginni Thomas về những trao đổi của bà ta với luật sư bảo thủ thân cận với cựu Tổng thống Donald Trump. 
“Tôi có thể xác nhận, Ginni Thomas đồng ý tình nguyện tham gia vào thẩm vấn trước Ủy ban,” luật sư Mark Paoletta cho biết trong tuyên bố. “Như đã nói ngay từ đầu, bà Thomas sẵn sàng trả lời những câu hỏi của Ủy ban để làm rõ những những nhận thức sai lầm về công việc của bà liên quan đến bầu cử 2020. Bà ấy mong chờ cơ hội đó.” 
Ủy ban 6/1 vào tháng 6 mời Ginni Thomas ra điều trần sau khi nắm được những tin nhắn trao đổi giữa Phu nhân của Thẩm phán Tối cao Pháp viện với Đổng lý Toà Bạch Ốc lúc đó là Mark Meadows, trong đó bà ta hối thúc nỗ lực thách thức chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 
Uỷ ban cũng nắm được những email trao đổi giữa bà Thomas và John Eastman – luật sư bảo thủ vạch ra  chiến lược thúc đẩy  Phó Tổng thống Mike Pence ngăn chặn hay trì hoãn chứng nhận cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Luật sư Paoletta gởi thư hồi đáp,  cho biết, không có lý do gì thạn chủ của ông phải ra điều trần trước Ủy ban, “không tin hiện tại có đủ cơ sở để nói chuyện với” Thomas. 
Thư cho rằng, những trao đổi giữa bà Thomas và ông Eastman có chút ít lưu ý. “Email duy nhất khác được ông Eastman đưa ra, trong đó ông và bà Thomas trao đổi trực tiếp là từ ngày 6 tháng 11 – một tháng trước khi ông Eastman đệ đơn thay mặt Tổng thống Donald Trump và 2 tháng trước bạo động Điện Capitol,” Luật sư ghi trong thư. “Trong email đó, bà  Thomas chẳng qua chuyển một tài liệu với vài lời nhận xét cho ông Eastman, và một người khác. Ai đó khác đã dự thảo tài liệu, trong đó bàn về các cách giải quyết những lo ngại về  gian lận bầu cử của hàng triệu người Mỹ. 
Luật sư nhắc đến 9 tài liệu nữa “bị trùng hoặc email mà ông Eastman nhận được do nằm trong danh sách lớn những người nhận chung. “Không có một tài liệu nào cho thấy sự phối hợp giữa bà  Thomas và ông Eastman,” Paoletta nói, và tất cả đều được gởi “vào hoặc trước ngày 9 tháng 12.” 
Là người thân cận với vợ chồng Thẩm phán  Tối cao Pháp viện, luật sư Paoletta khẳng định thân chủ là nạn nhân của thông tin sai trái. 
“Trong tình huống này, bà Thomas bày tỏ sẵn sàng ra điều trần trước Uỷ ban để chứng minh sự trong sạch,” Paoletta cho biết. “Nhưng, dựa vào sự hiểu biết của tôi về những sự thật mà Uỷ ban đang nắm trong tay, tôi không tin hiện tại có đủ cơ sở để nói chuyện với bà Thomas. 
Luật sư đề nghị, nếu Uỷ ban tiết lộ thêm thông tin thì ông có thể cân nhắc lại. Nhưng Paoletta bày tỏ lo ngại về việc bà Thomas xuất hiện trước Uỷ ban giữa bầu không khí căng thẳng, trong đó thân chủ của ông ta  bị truyền thông chỉ trích vì những hoạt động chính trị. 
Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus