Thursday, December 1, 2022
spot_img

Người Mỹ cuối cùng cũng thức tỉnh trước hiểm họa phát xít – muộn còn hơn không!

CALI TODAY NEWS – Có thể nói rằng, tính đến thời điểm hiện nay, Người Mỹ cuối cùng cũng nhìn thấy mối đe dọa đối với nền dân chủ là chuyện có thật. Nhưng nhìn ra vấn đề không đồng nghĩa với việc giải quyết được vấn đề, bây giờ không phải là lúc để ăn mừng: Những người cuồng tín của phong trào MAGA vẫn đang mê muội chưa tìm được đường thoát ra.
Trong khoảng sáu năm qua, hầu hết người Mỹ – đặc biệt là người Mỹ da trắng – đều phủ nhận về con quái vật chính trị tóc vàng, mắt xanh, miệng nói láo số một đang hoành hành khắp đất nước. Những người Mỹ da trắng này đã nghĩ vấn đề theo một hướng đơn giản nhất, họ tin rằng, nếu phớt lờ, bỏ qua, không quan tâm thì con quái vật chính trị này sẽ bỏ qua họ, không làm hại đến họ. Nhưng trong thế giới thực thì cách nhận định vấn đề không hoạt động theo cách đó.
Những người Mỹ ngủ gật đó không hoàn toàn chịu trách nhiệm về những quyết định tồi tệ của họ. Ở một bên tai của họ, các thành viên phong trào MAGA luôn rỉ tai nói như ru ngủ rằng mọi thứ sẽ ổn và họ cứ ngủ đi. Bên tai kia là Donald Trump, phe phát xít của đảng Cộng hòa và các đồng minh của họ, bảo đảm với họ rằng mọi thứ sẽ ổn và tốt vì phong trào Trump đang chiến đấu cho những “người Mỹ thực thụ” như họ.
Nhưng tôi muốn cảnh báo quý vị, đừng quên rằng giấc ngủ là anh em họ của cái chết. Điều đó đặc biệt đúng đối với các nền dân chủ đang gặp khủng hoảng và bị bao vây bởi chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa độc tài. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò mới được thực hiện từ NBC News cho thấy rằng những người Mỹ ngủ say cuối cùng có thể thức dậy sau giấc ngủ dài của họ.
Cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng vấn đề “các mối đe dọa đối với nền dân chủ” đã vượt qua “chi phí sinh hoạt, giá năng lượng tăng” trong nhận thức về vấn đề quan trọng nhất mà đất nước đang phải đối mặt và gói lập pháp lớn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và chăm sóc sức khỏe đã được đảng Dân Chủ và TT Biden ban hành gần đây.
Nhưng, lơ lửng trên toàn bộ cuộc thăm dò là một sự bất mãn sâu sắc từ công chúng Mỹ.
Khoảng 3/4 cử tri – 74% – nói rằng đất nước đang đi sai hướng, 58% tin rằng những ngày đẹp nhất của nước Mỹ là ở một tương lai không còn Trump và 68% cử tri khác cho rằng Hoa Kỳ hiện đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế.
Nhiều người trong số các chuyên gia chính thống đã tìm thấy một điểm dữ liệu thuận tiện trong cuộc thăm dò này như một bằng chứng nữa cho thấy rằng cuối cùng làn sóng cử tri Mỹ thuộc nhiều thành phần khác nhau đang chống lại phe phát xít của Đảng Cộng Hòa.
Cuộc thăm dò tương tự của NBC News cũng cho thấy 61% cử tri người Mỹ ủng hộ đảng Dân Chủ nói rằng họ sẽ ủng hộ “Quyền của phụ nữ“, “Quyền bình đẳng“, “Truy tố Trump” và “Quyền phá thai“, trong khi các cử tri đảng Cộng Hòa thì ủng hộ các khẩu hiệu “Luận tội Biden“, “Bảo vệ tự do của chúng ta“, “Bảo vệ Tu chính án thứ 2” và “Hãy ngăn cản các đảng viên Dân chủ.”
Trong thế giới thực mà người Mỹ đang sống, TT Biden không phạm tội nặng nào hay hành động tồi tệ nào để có thể bị luận tội cả. Tu chính án thứ hai cũng không bị đe dọa. Thật vậy, xã hội Mỹ vẫn còn đang dung túng, cởi mở với bạo lực súng đạn và các vụ xả súng hàng loạt vẫn đang là sự đe dọa chết chóc đối với nền chính trị Mỹ.
Nhìn chung, cuộc thăm dò của NBC cung cấp thêm bằng chứng rằng phe Trump và phe Cộng hòa-phát xít của MAGA đã xây dựng một thực tế bị bóp méo để thay thế sự thật. Chủ nghĩa phát xít được thúc đẩy bởi những tưởng tượng bạo lực và những hành động thực tế tàn nhẫn. Những hành động vô pháp luật này có thể quyết định rất nhiều đến tương lai của nước Mỹ.
Ví dụ, ngay sau nỗ lực đảo chính hụt của Trump và cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, những người ủng hộ ông ta vẫn tin rằng họ là những người bảo vệ thực sự cho nền dân chủ. Các cuộc thăm dò dư luận đã nhiều lần cho thấy rằng một tỷ lệ lớn đảng viên Cộng hòa, nếu không muốn nói là đa số hoàn toàn, tin rằng những kẻ tấn công Điện Capitol là “những người yêu nước.”
Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng một tỷ lệ lớn những người ủng hộ Trump sẵn sàng từ bỏ nền dân chủ nếu điều đó có nghĩa là người da trắng phải chia sẻ quyền lực với người da đen, da nâu và da màu. Trên thực tế, tầm nhìn của họ về một nước Mỹ mới chính là sự thống trị của thiểu số bảo thủ da trắng đối với đa số sắc dân khác ngày càng đa dạng và đa nguyên tại Mỹ.
Những người theo chủ nghĩa Trump có một nhận thức phân biệt chủng tộc về dân chủ là: Quyền lực của người da trắng phải được duy trì bằng mọi giá, họ là những công dân “thực sự” của nước Mỹ, nếu họ không thắng cuộc bầu cử thì kết quả là “bị đánh cắp” hoặc bất hợp pháp. Loại logic chủng tộc đó chính là định nghĩa về quyền tối cao của người da trắng.
Trong các bài phát biểu vào tháng trước, TT Biden đã so sánh những người nổi dậy trong ngày 6 tháng Giêng với những người lính của Liên minh miền Nam và ví những hạn chế bỏ phiếu mới nhất của đảng Cộng Hòa với các chính sách tàn ác của chủ nghĩa Jim Crow.
Các quyền bỏ phiếu đã được củng cố vào năm 1870, với việc Thông qua Tu chính án thứ mười lăm, trong đó nói rằng không ai có thể bị từ chối quyền bầu cử vì “chủng tộc, màu da hoặc tình trạng nô lệ trước đây.” Hàng trăm ngàn người theo chủ nghĩa tự do giờ đây đã đủ điều kiện tham gia các cuộc bầu cử, mỗi lá phiếu của họ có trọng lượng tương đương với lá phiếu của một quý tộc da trắng. Và đây là điều mà một thiểu số người da trắng thượng đẳng không chấp nhận.
Ý tưởng rằng không có cá nhân hoặc nhà lãnh đạo nào đứng trên luật pháp và luật pháp phải được áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người là một nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ. Nhưng đảng Cộng Hòa và nhiều cử tri ủng hộ họ cũng như phong trào MAGA hiện bác bỏ quy tắc đó.
Trên thực tế, những người theo chủ nghĩa Trump và những người theo chủ nghĩa phát xít của Đảng Cộng hòa không tuân theo bất kỳ quy tắc hay tiêu chuẩn nào ngoài việc phải đạt được chiến thắng bằng mọi giá.
Đó là chủ nghĩa Trump bây giờ. Nhìn chung, họ muốn nước Mỹ quay trở lại như trước những năm 90.
Cho dù Trump và các đảng viên Cộng hòa hiện tại, trước truyền thông báo chí, họ tuyên bố tin tưởng vào dân chủ hay tuyên bố tôn trọng Hiến pháp và pháp quyền đến đâu, thì điều đó rõ ràng là không đúng sự thật. Những gì họ thực sự muốn là một nền dân chủ giả tạo hoặc phi dân chủ, trong đó những người bảo thủ da trắng được nắm giữ quyền lực mọi lúc và ở đó sự bất đồng chính kiến và phản kháng sẽ bị đàn áp thẳng tay.
Đây là một cuộc đấu tranh để tồn tại. Những người Mỹ ủng hộ dân chủ – đặc biệt là các đảng viên Dân chủ và những người theo chủ nghĩa tự do, những người vẫn tin tưởng vào sức mạnh lâu dài của hệ thống chính trị và “thể chế dân chủ, pháp quyền” của chúng ta – đang gần hết thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của nước Mỹ.
Nhưng chúng ta vẫn còn hy vọng, rằng ngày càng có nhiều người Mỹ khác nhận ra sự nguy hiểm của phát xít Cộng hòa và phong trào cực đoan, dối trá của chúng. Toàn thể dân tộc phải thức tỉnh và đối mặt với trách nhiệm lịch sử của mình.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments