NGÀY NÀY NĂM XƯA.

Cali Today News – Ngày 26 tháng 7 năm 1956, Ai Cập quốc hữu hóa Kênh Suez Canal, cửa ngõ giao thương giữa Biển Đỏ và Địa Trung Hải (Mediterranean Sea), biển nội địa vây quanh bởi đất liền, phía Bắc là Âu Châu, phía Nam là Ai Cập, phía đông là châu Á. Phía Tây của Địa Trung Hải là lối giao thông với Đại Tây Dương, băng qua Ai Cập. Kinh đào được xây bởi người Pháp vào năm 18969.

Qua 87 năm, kênh đào vẫn được điều khiển bởi người Anh và người Pháp. Châu Âu dựa vào kênh đào để chuyên chở hàng hóa, dầu hỏa.  Tranh chấp xẩy ra khi Tổng Thống Ai Cập tuyên bố quốc hữu hóa kênh Suez Canal vào ngày 26 tháng 7 năm 1956, mong thu được lợi nhuận từ kênh đào này để xây đập trên sông Nile. Để trả lời việc quốc hữu hóa này, Do Thái đã tấn công vào tháng 10 năm đó, và rồi Anh, Pháp cũng tấn công vào tháng 11, chiếm kênh đào. Nhưng với sức ép từ Liên Hiệp Quốc và Nga, Pháp và Anh đã phải rút lui vào tháng 11, Do Thái rút vào tháng 3 năm 1957.

Từ đó, Ai Câp cai quản kênh đào này cho đến cuộc chiến 6 ngày do Do Thái phát động 2 năm sau đó, chiếm toàn bộ khu Sinai Peninsula, thì Ai Cập đóng cửa kênh đào. Trong 8 năm sau, kênh đào trở thành chiến tuyến giữa Do Thái và Ai Cập. Năm 1975, (cùng năm Việt Nam mất vào tay Cộng Sản) Ai Cập mở lại kinh đào sau khi thỏa thuận với Do Thái. Mỗi năm, kênh đào chuyên chở chừng 300 triệu tấn hàng hóa. 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus