Friday, February 3, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 11 tháng 10 năm 1954, Chính Phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, thoái thân của Việt Minh (Việt Cộng) đã chính thức tiếp quản toàn miền Bắc từ vỹ tuyến 17, từ cầu Hiền Lương trở ra Bắc. Việt Minh, viết tắt của Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội được thành lập từ 1941, để chống lại người Quốc Gia hồi đó còn bị Pháp bảo hộ. Với sự chấm dứt của sự hiện diện của người Nhật trên nước Việt Nam, người Pháp cố gắng để tiếp tục đô hộ Việt Nam qua việc thành lập các chính phủ bảo hộ tại cả 3 miền việt Nam. Nhưng Việt Minh, được sự trợ giúp của Nga, Tầu đã chiến đấu và thắng được vài trận lớn tại miền Bắc. Pháp hàm hồ nghĩ rằng có thể dụ Việt Minh đánh trận lớn nhằm tiêu diệt Việt Minh, nên đã giăng bẫy ở Điện Biên Phủ, nhưng không ngờ là Võ Nguyên Giáp được các cố Vấn Trung Cộng chỉ đạo đã đánh thắng Pháp trong trận Điện Biên Phủ, bắt sống được tướng Pháp, khiến người Pháp phải chấp nhận thua trận ở Việt Nam và rút quân về nước. Quốc Tế đã họp và buộc đại diện Việt Nam lúc đó còn non trẻ ký hiệp định Geneve, nhượng luôn miền Bắc cho Việt Minh, và hai miền Nam Bắc đã phân chia từ đó. Hai bên chấp nhận có khu Phi Quân Sự ở hai bên cầu Hiền Lương. Miền Nam được hưởng thái bình dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, và không có ý định xâm nhập miền Bắc, nhưng trong khi đó, thì miền Bắc do Hô Chí Minh lãnh đạo luôn rình rập để chiếm miền Nam lúc đó, có bọn phản quốc vong thân nhận tiền của Mỹ, giết chết Tổng Thống Diệm và gia đình. Miền Bắc lợi dụng những khe hở của các cuộc đảo chánh liên miên và những cuộc biểu tình chống đối từ Phật Giáo nên đã xâm nhập miền Nam, để đến kết cuộc là miền Nam thất trận năm 1975.
NATO TIẾP TỤC THAO DIỄN QUÂN SỰ
Bất chấp sư đe dọa của Putin là sẽ dùng mọi khả năng, trong đó có khả năng dùng nguyên tử để bảo vệ đất đai của Nga, kể cả các vùng chiếm đóng, NATO vẫn tiếp tục thao diễn quân sự với sự tham dự của 15 quốc gia trong tổng số 30 nước. Cuộc thao diễn quân sự này đã được dự trù trước khi Nga xâm lăng Ukraine. Nơi tập trận sẽ diễn ra cách Nga khoảng 1000 cây số. Các phi cơ chiến đấu đều có thể mang đầu đạn nguyên tử. Tại cuộc gặp gỡ báo chí trước cuộc họp các Bộ Trưởng Quốc Phòng của NATO, ông Tổng Thư Ký NATO, tướng Jens Stolbenberg nói là không thể hoãn cuộc diễn tập có tên là “Steadfast Noon” này vì như thế sẽ gửi một tín hiệu sai lạc đến Putin. Ông cũng nói NATO là môt thành trì vững chắc chấp mọi cuộc xâm lăng đặc biệt là khi cuộc chiến xâm lăng của Nga vào Ukraine đang trải qua thời điểm quan trọng bất lợi cho Nga, vì các cuộc phản công của Ukraine làm thủng phòng tuyến của Nga, và Nga đang điên rồ phóng hỏa tiễn vào khu dân cư. Ông nói: “Thật là môt hành động nguy hiểm và rủi ro”. Lời phát ngôn này để trả lời việc Putin luôn dọa dẫm, nếu NATO diễn tập chống Nga và có sử dụng các hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử, thì Nga sẽ dùng hết khả năng của mình để bảo vệ đất nước thuộc Nga, kể cả bom nguyên tử.
IRAN DẸP BIỂU TÌNH MỘT CÁCH DÃ MAN
Iran vừa dùng võ lực dẹp một cuộc biểu tình chống sự độc ác của cảnh sát tại khu người Kurdish ở phía Tây, thành phố Sanandaj, thủ đô của người Iran gốc Kurdistan, cảnh sát đã bắn thẳng vào đám đông, giết và làm bị thương một số người. Các cuộc biểu tình tự phát này đã liên tục diễn ra từ hai tuần nay, sau cái chết mờ ám của Mahsa Amini, 22 tuổi,  khi cô bị cảnh sát tôn giáo bắt giữ chỉ vì không đội vải che đầu. Các cơ quan Nhân Quyền quốc tế đã đồng loạt lên án hành động này. Điều lạ lùng là một số công nhân thuộc các cơ quan dầu hỏa cũng tham gia các vụ biểu tình này. Chính phủ Iran cải chính là không có hành hạ cô Amini mà cô này chết vì nhồi máu cơ tim, nhưng gia đình cho biết là thân thể của cô bị nhiều vết đánh đập, bầm tím. Thực tế cho thấy cảnh sát đã đấm, đá, đạp lên đầu những người biểu tình. Đây là sự kiện gây căng thẳng nhất cho Iran kể từ năm 2009, khi có cuộc biểu tình chống các chương trình Hành Động Xanh (Green Movement)
NAM HÀN CẢNH BÁO LÀ SẴN SÀNG CHỐNG LẠI CÁC HỎA TIỄN TỪ BẮC HÀN
Trong hai tuần qua, Bắc Hàn đã phóng nhiều hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nam Hàn tới biển Nhật Bản, nhằm khiêu khích Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Bắc Hàn nói là những hỏa tiễn này có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Mục đích của Bắc Hàn là muốn thế giới chấp nhận Bắc Hàn cũng là một cường quốc nguyên tử và phải bỏ cấm vận Bắc Hàn. Thứ Hai vừa qua, Moon Hong Sik, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói rằng Nam Hàn đã sẵn sàng phòng vệ quốc gia mình, và đã chuẩn bị nhiều biện pháp chống lại hỏa tiễn của Bắc Hàn. Nói chính xác là Nam Hàn có đủ khả năng để bắn hạ tất cả các hỏa tiễn của Bắc Hàn trước khi tới được đất Nam Hàn. Hiện nay, Nam Hàn đã thực hiện được các phương tiện theo dõi hoạt động của Bắc Hàn qua các vệ tinh, nhiều “drone” trinh sát và các cơ quan phòng thủ Biển là những phương tiện tối tân hơn của Bắc Hàn.
TỔNG THỐNG BIDEN ĐANG XÉT LẠI QUAN HỆ VỚI SAUDI ARABIA
Ngày thứ Ba, một viên chức của Tòa Bạch Cung nói là Tổng Thống Biden đang xét lại quan hệ với Saudi Arabia sau khi nước này liên lạc với Nga và thực hiện ý muốn của Nga là cắt giảm số lượng dầu hỏa qua Hoa Kỳ, nhằm đánh gục Biden trong kỳ bầu cử sắp tới. John F. Kirby, chuyên viên chiến lược của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia nói: “Điều chắc chắn là với quyết định của OPEC, Tổng Thống đang làm việc đó.” Ông Kirby ra dấu hiệu cho thất là một số dân biểu thuộc đảng Dân Chủ đang muốn trả thù OPEC khi tổ chức này cắt bớt lượng dầu thô cho Hoa Kỳ, gây khó khăn kinh tế cho Mỹ. Lãnh đạo đảng Dân Chủ muốn cản bớt các sự hợp tác về an ninh với Saudi Arabia, ngay cả việc mua bán vũ khí và tước tư cách của các thành viên OPEC để Hoa Kỳ có thể thưa kiện quốc tế dựa theo điều khoản chống các Đại Tổ Hợp. Kirby nói: “Tổng Thống thực sự rất thất vọng về quyết định của OPEC và sẽ làm việc với Quốc Hội về vấn đề này.”
NEW YORK BAN HÀNH LUẬT CẤM SÚNG TẠI TIMES SQUARE
Thị Trưởng New York là Eric Adams ký sắc lệnh vào thứ Ba, thiết lập chương trình làm cho Times Square trở thành một nơi không có súng đạn, ngay cả khi luật Tiểu Bang về chính sách này đã bị tòa liên bang bác bỏ. Adams nói là 56 triệu du khách hàng năm viếng New York City sẽ không phải sống trong lo sợ khi họ đi qua khu Times Square, thường được coi là đường băng ngang của Thế Giới. Ông nói: “Chúng ta không cho phép họ sống trong sợ hãi hoặc bất tín bất cứ ai đi lang thang qua đây với súng để hãm hại họ. Adams, người sở hữu 3 khẩu súng, nói rằng việc chỉ định Times Square là một khu vực nhậy cảm không có ý định trừng phạt chủ sở hữu súng mà thực ra, ông ta và các vị quản trị Times Square nghĩ rằng việc có quá nhiều súng trong khu vực đông đúc này là chuyện đáng sợ. Công Tố Viên Quận Hạt là Alvin Bragg, khi ký luật này, nói: “Đơn giản là không ai được mang súng vào Times Square.” Tuần qua, môt thẩm phán liên bang ở Syracuse đã bãi bỏ một phần của Luật mới của Tiểu Bang về súng đạn, gồm cả phần chỉ định Times Square là cấm mang súng vào đây. Tiểu Bang đang chuẩn bị chống lại quyết định này của vị thẩm phán.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments