Monday, December 4, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI CỦA PHE TRỤC TRONG CUỘC THẾ CHIẾN THỨ HAI
Rất nhiều nhà sử học đưa ra những nguyên nhân khác nhau về sự thất bại của phe Trục gồm Đức, Ý, và Nhật. Một sổ sử gia cho rằng vì sự tham gia của Mỹ vào cuộc chiến này nên Thế Chiến thứ Hai mới kết thúc sau khi Mỹ bỏ hai quả bom nguyên tử trên đất Nhật. Số khác cho rằng Đức đã bị thiệt hại quân số và trang bị khi bao vây và tấn công Leningrad, nên khi Đồng Minh tấn công thì Đức mệt mỏi quá nên thua. Vài vị cho rằng sự thất bại của Đức và phe Trục là khi Mỹ và Đông Minh đổ bộ vào Normandy khiến Đức không trở tay kịp.Lại có một vài sử gia cho rằng vì phe Trục bị mất Ý, khi Mussolini bị xử tử bởi thành phần Quốc Gia chống Mussolini và phe Trục. Việc Mussolini bị hành quyết làm cho nước Ý hỗn loạn, phe Trục thiếu một phần quân số nên thua. Thực ra có một vần đế về Đức mà chưa có ai bàn luận đến: Xe tăng của Đức dở, không đấu lại xe tăng Đồng Minh. Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, thoạt mở đầu thế chiến, Đức ỷ có lực lượng xe tăng hùng hậu khoảng 1347 chiếc Tiger tanks. Nhưng rồi thì số xe tăng ấy bị tấn công hoặc từ tròi xuống (Air Force) hoặc từ chiến trường. Chiếc Tiger Tank, thoạt đầu mới sản xuất thì có vẻ như vô địch chiến trường, nhưng khi Mỹ sản xuất nhanh và mạnh tới49,000 chiếc vừa mạnh vừa bền thì Đức thua thấy rõ. Đức phải đi ăn trộm xe tăng, và khi không ăn trộm được nữa thì phải dùng đến lừa, ngựa để kéo pháo. Việc kéo pháo bằng lừa ngựa không thành công vì chậm trễ liên tục.Và thế là khi Mỹ kéo quân vào thì thế trận đã nghiêng phần thắng về phía Đồng Minh.
TỔNG THỐNG BIDEN THĂM PUERTO RICO BỊ BÃO FIONA TẤN CÔNG
Thứ Hai ngày 3 tháng 10, Tổng Thống Biden đến thăm Puerto Rico để nghiên cứu về việc các cơ quan liên bang hỗ trợ dân Puerto Rico đối phó với trận bão Finona trong khi dân ở đây còn đang xính vính với cơn bão Maria. Ông nói: “Tôi cương quyết nhận trách nhiệm với hòn đảo này. Các bạn xứng đáng nhận mọi sự trợ giúp mà chúng tôi có thể thực hiện.” Từ ngày 19 tháng 8, Bão Fiona đánh vào Puerto Rico với cấp 1 nhưng đã tăng dần cường độ làm cho cầu đường bị biến mất, và cả đảo mất điện liên tục. Hơn hai tuần sau, hơn 120,000 nhà dân và các cơ sở thuơng mại bị mất điện. Có ít nhất 16 người chết chưa kể số người bị thương. Puerto Rico vẫn còn mang thương tích nặng sau trận bão Maria năm 2017 giết chết 3000 người. Biden nói: “Dần dần, người dân Puerto Rico sẽ hồi phục”. Ông muốn nói đến số tiền trợ cấp 60 triệu hỗ trợ thêm vào Luật của cả hai đảng để tăng cường sự chống đỡ các cơn bão cũng như lũ lụt tại tiểu bang này có 2 triệu 6 người dân.
SUPREME COURT TỪ CHỐI ĐƠN KIỆN CỦA NGƯỜI GIỮ SÚNG
Tối Cao Pháp Viện từ chối đơn kiện của hai người muốn giữ súng muốn được tiếp tục sử dụng các “bump Stocks” là dụng cụ ghép vào súng cho phép người bắn chỉ cần bóp cò một lần là có thể bắn liên thanh. Tối Cao Pháp Viện không mất nhiều thời gian để quyết định bỏ qua đơn kiện này, vì “bump Stocks” đã được dùng trong vụ bắn chết 28 người ở Las Vegas trước đây. Cơ Quan ATF, Rượu, Thuốc, Súng và Chất Nổ cho biết là “bump stocks” được coi như là súng liên thanh nên phải bị cấm. Những kẻ thích chơi súng biện luận là cơ quan ATF đã vượt quá quyền hạn, và đã vi phạm điều 2 và điều 14 Hiến Pháp Hoa Kỳ. Mấy người thích súng cho rằng: “Quyết định cấm Bump stock là quyết định kinh khủng và ATF đã lợi dụng quyền hạn của mình. Tương tự như vậy, Joe Biden đã cấm hàng triệu người sử dụng súng có giấy phép.” Thực chất, quyết định của Tối Cao Pháp viện đã được đưa ra sau khi luật cho phép cư dân được mang súng ra ngoài khu vực nhà ở của mình.
 IRAN ĐỔ LỖI CHO HOA KỲ VỀ BẠO ĐỘNG Ở IRAN
Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei trả lời báo chí hôm thứ Hai với sự kiện biểu tình chống đối cảnh sát lan rộng, đấy là những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm. Ông ta nói là “vô cùng thương tiếc cô gái 22 tuổi bị chết trong đồn cảnh sát. Đó là một sự kiện thương tâm”, tuy nhiên ông ta lại đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Israel đứng sau sự kiện này. Cô gái Mahsa Amini, 22 tuổi, bị bắt giữ vì không đội khăn trùm đầu sau đó được báo cáo là cô bị nhồi máu cơ tim. Dân chúng và gia đình phẫn nộ trước sự tàn bạo, coi thường nhân mạng này, đã xuống đường biểu tình, thoạt đầu thì nhỏ thôi, dần dần đã biến thành bạo động. Cảnh sát đã bắn đạn thật lên trời khi dân chúng xông vào đồn cảnh sát. Không biết bao nhiêu người bị thương, bị bắt vì cảnh sát ém nhẹm chuyện này. Hôm chủ nhật, nhiều trường đại học đóng cửa vì sinh viên biểu tình liên tục.
HOA KỲ VÀ PHI TẬP TRẬN
Hơn 2500 quân nhân Mỹ và Phi Luật Tân tập trận chung, chuẩn bị đối phó với các cuộc xâm lăng có thể xẩy ra khi Trung Cộng huyênh hoang tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông với đường lưỡi bò mà họ tự vẽ ra. Khoảng 1900 quân nhân Mỹ với dàn phóng hỏa tiễn HIMARS cùng nhiều phi cơ chiến đấu tham dự trận này, Phi đã góp 600 binh sĩ. Cả hai lực lượng giả sử là nước Phi bị xâm chiếm rồi, nên lao đến giải tỏa, cứu lại các miền đất đảo đã bị địch chiếm. Cuộc tập trận hiếm hoi này được thực hiển kể từ khi cố Tổng thống Marcos còn tại vị. Sau đó, đến đời ông Tổng Thống Duerte luôn chống đối Mỹ và từng ký hiệp ước với Trung Cộng, bỏ qua việc liên kết với Hoa Kỳ. Chiến hạm chở lính bộ binh lao vào vác đảo của Phi Luật Tân với những phương tiện chiến tranh hiện đại. Người tổ chức cuộc tập trận này nói rằng họ không muốn chống đối bất kỳ ai, mà chỉ lo phòng vệ mà thôi.  
ÂU CHÂU VÀ MỸ ĐIỀU TRA VỤ NỔ ỐNG DẦU DƯỚI BIỂN, NGHI LÀ HÀNH ĐỘNG TUYỆT VỌNG CỦA PUTIN
Nước Anh gửi tầu chiến thuộc Royal Navy để tuần tiễu vùng Biển Bắc, trong khi các đồng minh phương Tây đang họp và bàn chiến thuật chống lại việc bọn khủng bố phá nổ một đoạn ống dầu dưới biển Baltic. Bộ Trưởng An Ninh của Na Uy nói rằng: “chúng tôi muốn bảo đảm rằng không có ai đến gần những đường ống dẫn dầu dưới biển. Tuy không chỉ đích danh ai, nhưng các bộ trưởng năng lượng Châu Ấu đều muốn ám chỉ đến hành động này của Putin, khi quân đội Nga đang lúng túng trước cuộc chiến càng ngày càng đưa đến thất bại cho Nga. Gần đây, lính mới của Nga đã được thông báo là cứ nhận các khẩu súng sét, han rỉ và mang ra mặt trận đế đánh xáp lá cà. Trường hợp có đồng đội chết thì lấy súng của bạn mà dùng. Các phương tiện y tế cũng thiếu hụt, binh sĩ được lệnh vơ vét “tampon” của Mẹ, Chị, Em và Bạn gái, mang ra mặt trận để thay cho bông băng khi bị trúng đạn.
 LỬA ĐỐT NEBRASKA
Một trận bão lửa đã bùng lên vào Chủ Nhật, hình như do tay người gây ra, làm thiêu rụi 15,000 mẫu đất và buộc dân chúng phải di tản. Cơn bão Lửa được đặt tên là Bovee Fire, bùng lên tại khu vực Bessey Ranger của Nebraska National Forest, buộc hơn 100 lính cứu hỏa phải dùng hết sức mình để làm dịu bớt cơn phẫn nộ của thần hỏa này. Chính phủ địa phương thông báo yêu cầu dân chúng ở gần khu vực phải di tản vì tàn lửa được gió đưa đi xa có thể gây cháy nhà. Hiện nay ngọn lửa đang hoành hành trên mặt rộng 15 dặm và đang tấn công về phía Bắc. Giới chức suy đoán là có người đốt lửa trại hay nướng thịt mà không dập tắt hoàn toàn các tro than khiến gió thổi bùng lên gây cháy. Vùng chung quanh khu vực này là Valley of Halsey được thông báo di tản. Chưa có thông tin về thiệt hại nhân mạng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img