Friday, December 9, 2022
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 25 tháng 9 năm 1957 là ngày đầu tiên 5 nữ sinh viên da đen đi học trường Trung Học Arkansas. Để chống lại việc các nhóm kỳ thị có thể hãm hại 5 cô sinh viên này, lính Nhẩy Dù đã phải hộ tống các cô vào trường và đóng bên ngoài. Ba tuần trước, Thống đốc Arkansas cho lính bao vây trường để chống lại việc Tổng Thống Eishenhower hủy việc phân cách mầu da giữa các học sinh đã được thông báo từ 1954. Khi nghe tin có lính của Thống Đốc bao vây trường, Tổng Thống Eishenhower phải điều động National Guards đển trường. Sau đó, trường trung học đã tuyên bố là sẽ hợp tác với luật liên bang và không phân biệt chủng tộc. Được biết, luật cấm phân chia chủng tộc đã có từ năm 1949 và tại Little Rock Public Library vào năm 1951. Một vài năm sau, Hội đồng giáo dục Little Rock đồng ý với việc hòa đồng chủng tộc nhưng nhiều trường vẫn không tuân theo. Hội đồng Bảo Vệ Người Da Mầu kiện và nói rằng hội đồng giáo dục đã làm việc theo đúng lương tâm mình. Nhưng đến năm 1957, 7 trường đại học của Arkansas tuyên bố phân biệt chủng tộc, khiến National Guards phải tiến đến can thiệp.  
TIN TỨC
DÂN UKRAINE TẠI CÁC VÙNG NGA TẠM CHIẾM ĐANG LO SỢ
Sau 7 tháng chiến tranh, bây giờ dân Ukraine ở các vùng tạm chiếm đang lo sợ như ở miền Luhansk, Kherson và môt phần của Donetsk và Zaporizhzhia .Lính Nga đi từng nhà buộc người ta đi bỏ phiếu xin sát nhập vào Nga. Nhiều người chống đối bị tra tấn, thậm chí mất tích. Do đó, người Ukraine phải đóng cửa không tiếp, mặc cho lính Nga đập cửa lấy phiếu. Nhiều người Ukraine tìm cách bỏ chạy, cho biết rằng họ sợ bị giết, không những bởi lính Nga vì không bỏ phiếu, mà còn bị giết bởi du kích Ukraine vì đã bỏ phiếu, rồi cũng có thể bị giết bởi chính lính Ukraine khi họ tấn công vào đấy. Nhiều người Ukraine đầu hàng Nga, nhận lời làm giới chức bù nhìn cho Nga đã bị giết bởi những người Ukraine chân chính. Chính phủ Ukraine tuyên bố là tất cả những ai đi theo Nga, hoặc bỏ phiếu chấp nhận sát nhập vào Nga sẽ bị trừng trị thật năng. Vì thế mà người Ukraine tại các vùng chiếm đóng đang sống trong kinh hãi: bỏ phiếu cũng chết, mà không bỏ phiếu cũng chết.
BIỂU TÌNH HỖN LOẠN TRƯỚC CỬA SỨ QUÁN IRAN TẠI LONDON
Vì cái chết của cô Mahsa Amini quá mờ ám, cô bị bắt vì không chùm đầu và bị nhốt trong đồn Công An, chỉ ít lâu sau, công an báo tin cô bị heart attack và qua đời. Nhiều người Iran đã biểu tình cả tuần lễ qua trước tòa đại sứ Iran ở London, nhưng vì không được trả lời, ngày hôm qua, dân Iran nổi nóng đập phá, đánh nhau với công an, ném chai lọ và vật cứng vào công an, bị công an đánh trả. Có 12 người bị bắt và 6 công an bị thương nặng, nhẹ. Iran đã triệu tập đại sứ Anh vào Bộ Ngoại Giao Iran, để hù dọa ông ngay, nhưng ông Đại sử Anh cho biết là ở xứ Tự do, ai cũng có thể biểu tình, chỉ trừ việc làm loạn chống chính phủ thì không được chấp nhận.
BỘ TRƯỞNG VƯƠNG QUỐC BỈ BỊ HĂM DỌA GIẾT
Vincent Van Quickenborne, bộ trưởng đang được bảo vệ kỹ lưỡng sau khi bị hăm dọa bắt cóc và giết. Kẻ hăm dọa đã bị bắt giữ ở Hòa Lan và sẽ được chuyển sang Bỉ. Khi bắt giữ tên này, cảnh sát đã tịch thu được súng đạn, bom xăng,  chuẩn bị để thi hành.  Thủ Tướng Bỉ nói rằng việc hăm dọa môt bộ trưởng là việc không thể chấp nhận được. Ông đã đề cập đến chữ “drugs mafia.”, nghĩa là bọn buôn bán ma túy. Trong vòng hai năm qua, hải cảng Antwerp đã tịch thu được nhiều tấn cocain, vì Bỉ là trung tâm trung chuyển ma túy đi khắp Âu Châu. Hơn 214 tấn cocaine đã bị tịch thu trong năm 2020, khoảng 6% tăng lên với năm trước. Trung Tâm ngăn ngừa ma túy đã ước tính là con số này sẽ tăng lên tới 300 tân trong năm 2022. (Bỉ hoàn toàn khác với California là nơi đã cho sử dụng cần sa tự do. )
NHẬT BẢN CẤM XUẤT CẢNG NGUYÊN VẬT LIỆU CÓ THỂ DÙNG CHO BOM NGUYÊN TỬ
Đáp lời Cố Vấn An Ninh của Mỹ là Jake Sullivan nói là sẽ có phản ứng thích ứng với việc Nga sử dụng bom nguyên tử tấn công Ukraine, Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật nói là “Vì Nhật Bản là quốc gia duy nhất bị thiệt hại bởi bom nguyên tử, nên Nhật Bản không thể nói về vấn đề này được.” Tuy nhiên, để đề phòng một chiến tranh nguyên tử xẩy ra, Nhật Bản cấm xuất cảng các nguyên vật liệu có thể dùng cho bom nguyên tử. Đặc biệt là cấm xuất cảng sang 21 cơ xưởng, công ty của Nga có liên hệ đến máy móc. Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ thông báo là Nga, dưới sự chỉ huy điên khùng của Putin, có thể một phút nào đó, dùng bom nguyên tử đánh Ukraine. Như thế, thì có thể Mỹ sẽ lập tức trả đũa cũng bằng bom nguyên tử để làm Nga tàn lụi, không còn khả năng gây chiến nữa. Chiến tranh thế giới sẽ xẩy ra, với Trung Cộng và Bắc Hàn nhẩy vào trận địa. Viễn ảnh thật kinh hoàng cho nhân loại chỉ vì một tên điên Putin.
NGA BẮT GIỮ HƠN 200 NGƯỜI CHỐNG TRƯNG TẬP QUÂN DỊCH
Tại vùng Makhachkala, đã có hơn 700 người chống chiến tranh và chống quân dịch bị bắt nội trong một ngày thứ Bẩy vừa qua. Tổng cộng có hơn 2000 người bị bắt từ khi Putin tuyên bố là bắt lính từ thứ Tư tuần trước, các cuộc xuống đường biểu tình chống bị đi lính đã tràn khắp nước Nga. Riêng ở vùng Dagestani, các người biểu tình đánh nhau với cảnh sát và lính, khiến lính và cảnh sát Nga phải dùng Stun gun để kiềm chế các người biểu tình. Hình ảnh trên video cho thấy lính Nga đá, đạp vào đầu người biểu tình, bất kể nam nữ, sau đó lôi xềnh xệch những người này như lôi kéo súc vật, vất lên xe công an. Youtube còn cho thấy một nhân viên an ninh bị đánh, bỏ chạy khỏi hiện trường và bị những người biểu tình xúm lại, lôi kéo. Các cuộc biểu tình ngày càng lan rộng khắp nước Nga.
NGA TẶNG TÌNH TRẠNG CÔNG DÂN CHO EDWARD SNOWDEN
Ngày thứ Hai vừa qua, Putin tuyên bố là tặng citizenship cho Snowden, kẻ đã bán tin mật quốc gia của Hoa Kỳ cho người ngoài. Từ năm 2013, để trốn bị dẫn độ về Hoa Kỳ, Snowden đã ở nước Nga, tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn viết vài lời chống Nga độc tài. Bất kể hành động gì của Snowden, Nga vẫn bảo vệ Snowden vì “người cùng có chung một kẻ thù thì là bạn ta”. Vợ của Snowden, cũng ở chung với y ta, đã làm đơn xin nhập tịch. Hai người có một đứa con vào năm 2020. Chưa biết Snowden phản ứng như thế nào trước việc này vì Snowden vẫn giữ im lặng.
 
 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments