Saturday, November 26, 2022
spot_img

Ngày này năm xưa 16/11

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA

Ngày 15 tháng 11 năm 1957, lãnh tụ Sô Viết là Nikita Khrushchev trả lời phỏng vấn của một báo Mỹ là kỹ thuật không gian của Sô Viết đã lấn lướt Hoa Kỳ. Khrushchev còn thách thức Mỹ dám làm môt cuộc đua lên không gian, y như đấu súng. Lời thách thức này làm cho dân Mỹ hoảng sợ, mặc dù lãnh tụ Cộng sản cứ nhắc mãi đến việc thách đố trong hòa bình. Điều quan trọng là Khrushchev mỉa mai Hoa Kỳ: “Nếu họ có thể làm được, thì làm một cái sputnik nhỏ”, nghĩa là Sô Viết đã làm được cái “sputnik” lớn.

Ông ta thách thức Hoa Kỳ đấu súng: “Hãy làm môt cuộc thi tài chế tạo ra hỏa tiễn hòa bình cũng như khi đấu súng vậy, và để thiên hạ theo dõi”. Tuy nhiên, Khrushchev lại ngần ngại: “coi chừng có kẻ điên khùng có thể gây căng thẳng, đối đầu”, ông ta muốn nhấn mạnh đến Ngoại Trưởng John Foster Dulles, đã chế ra một “cuộc chiến nhân tạo bệnh hoạn. Trong trường hợp này, “cuộc chiến sẽ khởi nguồn ngay trên đất Mỹ, và có thể đạt được với hỏa tiễn của chúng tôi.

Lúc đó Lực Lượng NATA ở trên đất Âu Châu sẽ bị tan tành, và Âu Châu sẽ trở thành một nghĩa địa hoang phế. Trong khi Liên Sô có thể bị thiệt hại gì đó, nhưng rồi chế độ Tư Bản sẽ bị tận diệt.” Những lời nói huyênh hoang đó đã lọt vào tai những chính trị gia lão thành của Hoa Kỳ rồi làm cho dân Mỹ sợ rằng sẽ bị nguy hiểm khi thua Liên Sô về mặt kỹ thuật không gian. Những lời phê phán nặng nề về các chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ dưới sự chỉ đạo của Tổng Thống Eisenhower, đa số đến từ phe Dân Chủ. Công chúng thảo luận sôi nổi về việc này, và đây cũng là ý chính của hai ứng cử viên Tổng Thống: Kenedy và Nixon.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments