Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
TƯỚNG HOA KỲ PHẢN BỘI TỔ QUỐC ĐẦU TIÊN
Ngày 21 tháng 9 năm 1789, trong trận chiến đòi độc lập từ tay người Anh bảo hộ, Tướng Benedict Arnold đã gặp một Thiếu Tá người Anh và đề nghị dâng trường West Point cho Anh để đổi lấy bổng lộc và vàng bạc. Arnold được sinh ra từ môt gia đình quý tộc tại Norwich, Connecticut vào ngày 14 tháng 1 năm 1741. Ông ta đã tình nguyện gia nhập quân Mỹ để chống lại quân anh, và qua nhiều chiến công, ông ta đã được thăng cấp Tướng và được Tổng Thống George Washington nhiệt tình nâng đỡ. Tuy nhiên, Arnold lại có nhiều kẻ thù trong quân ngũ, vì ông ta cạnh tranh việc thăng cấp không đều. Sau nhiều trận thắng quân Anh, Arnold đã được cử làm Chỉ Huy Trưởng Trường Sĩ Quan West Point. Thời gian này, vì bất mãn với chức vụ, Arnold đã lén liên lạc với quân Anh và định dân nộp Quân Trường danh dự này cho kẻ thù. Nhưng âm mưu này bại lộ, Arnold trốn khỏi Hoa Kỳ, chạy sang Anh và chỉ huy quân Anh đánh lại quân Mỹ. Thực tế là Arnold không được bổng lộc như đã hứa, ngoài tên ông bị dân Mỹ đặt là Kẻ Phản Bội. Sau một thời gian chán chường, Arnold chết tại Anh trong tủi nhục năm 1801, thọ 60 tuổi.
TIN TỨC:
TỔNG THỐNG BIDEN ĐỌC DIỄN VĂN TRƯỚC LIÊN HIỆP QUỐC TỐ CÁO NGA
Tổng Thống Biden đọc môt bài diễn văn tố cáo Nga trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc một cách mạnh mẽ. Ông đã tố cáo cuộc chiến xâm lăng do Nga chủ động đã phá hỏng nền tảng của Liên Hiệp Quốc, đồng thời ông kêu gọi Thế Giới hảy tiếp tục yểm trợ Ukraine trong cuộc chiến bảo vệ này, mà ông nói rằng Nga đã tấn công vào nền Dân Chủ của thế giới. Biden nói: “Một thành viên thường trực của Liên Hiệp Quốc đã tấn công láng giềng của họ với mục đích là cào bằng quốc gia này và xóa sổ quốc gia ấy trên bản đồ thế giới. Nga đã nhục nhã mà vi phạm căn bản của bản thỏa thuận liên minh của Liên Hiệp Quốc ” Ông nói Nga cuộc chiến của Nga là tàn bạo và không thể kiểm soát được. Ông Biden đã nói trước hội nghị thứ 77 của Đại Hội Đồng. Đã có 29,000 người Ukraine chết và 14 triệu người phải di tản lang thang. Mặc dầu Nga đã chiếm được 1/5 của đất Ukraine nhưng gần đây, chiến dịch phản công của Ukraine đã dần dần lấy lại được những phần đất mà Nga chiếm đóng. Mỹ đã yểm trợ Ukraine tới 15 tỷ đô la về khí cụ. Biden nhấn mạnh đến việc quân số của Ukraine chỉ có 500,000 trong khi Nga có tới 1 triệu 350 ngàn quân. Biden nói: “Cuộc chiến này đơn thuần chỉ là xóa sổ môt quốc gia, và Ukraine có đủ quyền tự quyết của một dân tộc.. Bạn ở đâu, bạn đứng chổ nào, bạn tin vào điều gì… những gì bạn thấy sẽ làm cho máu bạn đông lại.” Bài diễn văn này được đọc lên sau khi Nga quyết định trưng tập thêm 300,000 lính nữa và làm cho dân Nga ùn ùn bỏ chạy khỏi nước để khỏi bị động viên. Nhiều hãng máy bay bị kẹt cứng vì người Nga mua vé bỏ chạy.
QUỐC HỘI BỎ PHIẾU ĐỂ NGĂN NGỪA NHỮNG SỰ LÀM GIẢM GIÁ TRỊ CỦA BẦU CỬ TRONG TƯƠNG LAI
Quốc Hội từ gợi ý bởi cuộc tấn công vào Quốc Hội ngày 6 tháng 1, hôm nay đã bỏ phiếu 229-203 để đồng thuận về dự luật nhắm tới việc ngăn ngừa những việc làm giảm giá trị của các cuộc bầu cử trong tương lai. Dự luật có tên là PRESIDENTIAL ELECTION REFORM ACT đã được soạn thảo bởi Dân Biểu Liz Cheney, Cộng Hòa và Zoe Lofgren, Dân Chủ, và hai thành viên của ủy ban 6 tháng Giêng.  Dự luật cũng gỡ bỏ những nghi ngờ về vai trò của Phó Tổng Thống khi nghi ngờ rằng vai trò đó chỉ có tính cách nghi lễ. Dự luật cũng xóa bỏ trở ngại cho các thành viên Quốc Hội để buộc phải bỏ phiếu cho các cử tri đoàn đã được giảm đi từ chỉ một thành viên của Quốc Hội và Thượng Viện, từ một cho tới một phần ba của cả hai viện. Và dự luật cũng yêu cầu các Thống Đốc phải gửi Cử Tri đoàn tới Quốc Hội cho ứng cử viên nào thắng cử dựa vào luật đã được ấn định trước ngày Bỏ Phiếu, điều đó không thể thay đổi. Quốc Hội có 9 Đại Biểu Cộng Hòa đồng thuận với dự luật này: Liz Cheney của Wyoming, Anthony Gonzalez của Ohio, Jaime Herrerea Beutler của Washington, Chris Jacobs của New York,  John Katko của New York, Adam Kinzinger của Illinois, Peter Meijer của Michigan, Tom Rice của South Carolina, và Fred Upton của Michigan.

TRUMP THUA TRẬN CHIẾN PHÁP LÝ ĐÒI MỘT TÀI PHÁN VIÊN ĐỘC LẬP

Trong một từ chối thẳng thừng sự tranh tụng pháp lý của Donald Trump, môt tòa kháng án liên bang đã cho phép Bộ Tư Pháp tiếp tục điều tra những tài liệu mật đã tịch thu được từ lâu đài của vị cựu Tổng Thống này như là một cuộc điều tra về tội phạm. Quyết định của 3 vị thẩm phán từ tòa kháng án 11th Circuit là một chiến thắng vĩ đại cho Bộ Tư Pháp, mở một con đường cho cuộc điều tra tội phạm trên những hồ sơ tối mật đã lấy được từ Mar-a-Lago sau khi Trump rời Bạch Cung. Tòa kháng án đã gỡ những trở ngại nếu có một khi mà có một trọng tài đặc biệt được chỉ định, thì thời gian điều tra có thể kéo dài hàng tháng. Tòa kháng án cũng cho rằng Trump không chứng minh được là ông ta đã giải mật những hồ sơ quan trọng như là ông ta liên tục khẳng định, cùng từ chối việc Trump có thể có một quyền lợi cá nhân hoặc sự cần thiết trên khoảng 100 hồ sơ mật đã được FBI tịch thu vào ngày 8 tháng 8 ở lâu đài Palm Beach của ông ta. Chính phủ đã trình bầy rằng cuộc điều tra đã bị ngừng lại và an ninh quốc gia đã bị bỏ qua bởi thẩm phán Aileen Cannon, làm trở ngại cho việc điều tra. Cannon, một người do Trump bổ nhậm đã nói rằng bà sẽ giữ lại những hồ sơ cho một trọng tài độc lập mà bà ta đã chỉ định để xem lại các hồ sơ. Tòa kháng án cũng đồng ý với Bộ Tư Pháp là những sự bảo lưu hồ sơ mật sẽ không gây ảnh hưởng cho an ninh quốc gia.

Điều đặc biệt là 2 trong 3 thẩm phán đã ra quyết định như trên, Britt Grant và Andrew Brasher, đều được Trump đề cử. Thẩm phán Robin Rosenbaum được đề cử bởi Tổng Thống Obama. Trước tin này, luật sư của Trump chưa có ý kiến phản bác hay khiếu nại nữa. 

TRUMP KHÔNG PHẢI LO TRẢ TIỀN LUẬT SƯ
Theo tin AOL.com, trong khi phải đối diện với môt vụ kiện từ Bộ Trưởng Tư Pháp New York có thể đóng cửa các cơ sở thương mại của Trump, Cựu Tổng Thống Donald Trump có một lợi điểm mà hầu hết mọi đại gia có thể có được: Ông ta không phải chi tiền Luât sư nhiều, nếu có, cho việc biện hộ cho ông ta. Lý do: Những ân nhân chính trị lo cho ông. Mới đây, theo Save America, ủy ban hoạt động chính trị của Trump đã cho thấy họ đã bỏ ra $1,128,020 năm nay cho luật sư biện hộ cho ông ta và gia đình trong cuộc chiến luật pháp chống lại Bộ Trưởng Tư Pháp
New York Letitia James. Số tiền này bao gồm $942,277 cho công ty luật của Alina Habba, một luật sư gốc New Jersey đã được Trump chọn làm luật sư cho ông. Con số này cũng bao gồm $207,827 tiền trả cho tháng vừa qua. Thêm vào đó, Alan Futerfas, một luật sư lâu năm của Trump hiện đang đại diện cho những người con của Trump đã nhận được $187,743 từ quỹ Save America trong tháng 7 năm nay.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments