Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa 15/11

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA

Ngày 12 tháng 11 năm 1969, thông qua Dịch Vụ Chuyển Tiếp Tin Tức (Dispatch News Service) và đã được hơn 30 tờ tuần báo đăng lại, một phóng viên chuyên điều tra Seymour Hersh đã tiết lộ chi tiết của vụ binh lính Mỹ, dưới sự chỉ huy của Trung Úy William L. Calley, đã thảm sát Mỹ Lai.

Hersh viết: “Quân đội Hoa Kỳ nói rằng anh ta đã tự động thảm sát 109 thường dân Việt Nam trong môt chiến dịch “lùng và diệt” vào tháng 3 năm 1968 tại chỗ ẩn náu của Việt Cộng gọi là “Làng Hồng”. Thực tế, sự kiện này đã được đặt tên là “vụ thảm sát Mỹ Lai”, khoảng gần 500 người dân thường đã bị giết chết bởi lính Mỹ từ Đại Đội C, Tiểu Đoàn 1,  Bộ Binh thứ 20, Trung Đoàn 11, của Sư Đoàn Hoa Kỳ. Trong một cuộc lục soát một khu làng tên là Mỹ Lai, lính Mỹ thuộc Trung Đội của Calley thấy có mấy người chạy khỏi lều, liền giương súng bắn chết.

Sau đó lùa tất cả dân làng vào một cái hào,  ở đó, Calley ra lệnh “Bắn chết chúng đi!” (Finish them off!) Cuộc điều tra được bắt đầu từ tháng 4 năm 1968 bởi Trung Đoàn 11, đơn vị tham dự vào cuộc thảm sát này, đã chối là không có thảm sát, và không có cuộc điều tra nào được bảo đảm. Tuy nhiên, vụ che đậy này bị bể, và Đơn Vị Điều Tra Tội Ác Trong Quân Đội  bắt đầu điều tra.

Thêm vào đó, Tư Lệnh Quân Đội William C. Westmorelang chỉ định Thiếu Tướng William R. Peers để tìm hiểu vấn đề này tại sao lại bị che đậy. Ông ta tìm thấy 30 nhân vật biết vụ này và không khai báo. Sau cùng chỉ có 14 người bị buộc tội. Dần dần tất cả được tha, trừ Calley, bị cáo trạng giết 22 người dân và bị tội chung thân. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, chỉ 5 năm sau, viên trung úy này được trả tự do.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments