Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA

Chiều tối ngày 20 tháng 9 năm 1777, gần Paoli, Pennsylvania, Tướng Grey và gần 5000 lính Anh lặng lẽ bò đến trại lính của người Mỹ đòi độc lập (gọi là Patriot troop) dưới sự lãnh đạo của Tướng Wayne. Được sự hướng dẫn của một người Mỹ phản bội, đi theo Anh, hướng dẫn, quân Anh đã bỏ súng ở nhà và chỉ dùng Lưỡi lê và dao găm tiến vào trại lính Mỹ đang ngủ say. Tướng Grey và 5000 lính Anh đã giết sạch gần 200 lính Mỹ, không cho đầu hàng. Những kẻ còn sống sót thì bị đốt cháy thiêu. Trận Paoli này  làm cho dân Mỹ sôi sục căm thù. Đến gần 2 năm sau, Tướng Wayne đã thực hiện được việc trả thù và được đặt tên là “Mad Anthony” (Anthony khùng), dẫn lính Mỹ đến tấn công môt trại lính Anh ở Stony Point, bên sông Hudson River. Cũng như khi bị tấn công gần 2 năm trước, Tướng Wayne cho lệnh binh sĩ chỉ dùng lưỡi lê và dao đã giết được 94 lính Anh và bắt giữ 472 lính Anh làm tù binh.

-Người Amish: Ngày 20 tháng 9 năm 2012, 16 thành viên người Amish ở Ohio bị buộc tội bắt giữ và cắt râu tóc của những người để tóc và râu dài. Nhóm cưỡng bức này dùng bồ cào đè các người để tóc và râu dài, rồi cắt cụt đi. Đây là hành động man rợ với người Amish vì họ theo tập quán để râu từ thế kỷ trước. Sau vụ đó, đa số người bị cạo râu, tóc muốn giải quyết trong im lặng, nhưng một người không chịu im lặng, đã tố cáo với chính quyền. Cảnh sát đã bắt người chủ trương là Giám Mục Samuel Mullet Sr. cùng gia đình anh em, họ hàng đưa ra tòa. Đến tháng 2 năm 2013, Mullet bị tù 15 năm, vì ngoài tội cạo đầu và râu của người có tín ngưỡng, còn tội dụ dỗ các thiếu nữ, thiếu phụ làm tình với ông. Các thành viên trong gia đình và những tòng phạm bị tù từ 2 đến 7 năm.

TIN TỨC:

PHU NHÂN TỔNG THỐNG MỸ BỊ CHÊ VÌ TRANG PHỤC KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Jill Biden bị chê trách khi trang phục không xứng đáng trong tang lễ Nữ Hoàng Anh. Jill Biden đi cùng với Joe Biden đến dự tang lễ nhưng thay vì đội nón đen lại chỉ đội một cái “bow” giống như cái nơ của đàn ông kẹp trên đầu. Cái nơ này cần phải có 1 cái clip kẹp vào tóc để giữ khỏi rơi, mà dân sành điệu gọi là: Fascinator (Đồ trang điểm quyến rũ!). Fascinator thường được đeo, mặc trong các lễ hội vui vẻ, đám cưới mà thôi. Twiters viết: “Một cái nơ đen to trên tóc là không thích hợp”. Các người khác tweet: “Tại sao bà ấy lại làm thế? Trời! Cái nơ quàng đầu ở một tang lễ quốc gia! Đây không phải là tiệc trà. Cái miếng trên đầu làm cho nhũng nhà thời trang nghẹt thở. Điều sai trái này là cái nơ gài đầu, Tại sao Jill lại gài cái nơ trên đầu đi dự tang lễ như thế?”

Jill Biden chưa cải chính lời nào, chỉ im lặng, vì dù sao, việc đã qua rồi.

PUTIN TỐ CÁO HOA KỲ MUỐN ĐỘC CHIẾM THẾ GIỚI

Thứ Ba vừa qua, Putin, kẻ xâm lăng Ukraine,  tố cáo Hoa Kỳ đang nỗ lực thống trị thế giới và nói rằng âm mưu này sẽ thất bại. Trong lời nói chuyện với một số nhà ngoại giao tại Moscow, Putin đổ lỗi cho Hoa Kỳ đang gặp khó khăn ở các nước Latin, Âu Châu, Á Châu, và Phi Châu, vì những nơi này đang chống lại âm mưu thống lĩnh toàn cầu của Mỹ. Trong khi chính Putin đang đẩy mạnh cuộc xâm lăng vào Ukraine và đang đứng trước ngưỡng cửa thua trận, khi Putin phải pháo kích vào các nơi đông dân cư, phá hủy nguồn nước uống cũng như nguồn điện, gần đây lại pháo vào khu lò nguyên tử của Ukraine để hăm dọa thế giới. Putin nói là nỗ lực của các nước Âu Châu cấm vận Nga là do bị Hoa Kỳ xúi giục. Rồi Hoa Kỳ sẽ thất bại thê thảm, đó là lời ngạo mạn của Putin.

NGA BUỘC CÁC THÀNH PHỐ CỦA UKRAINE ĐANG TÁCH RỜI KHỎI UKRAINE BỎ PHIẾU DÂNG CHO NGA

Các khu Luhansk, Kherson và một phần của Zaporizhzhia và miền Donetsk là những miền đòi độc lập, tách ra khỏi Ukraine dưới sự lèo lái của Nga, tuần này cho biết sẽ bỏ phiếu dâng các phần đất này cho Nga, nghĩa là tự nguyện sát nhập vào Nga và đổi thành công dân Nga. Chủ Tịch Hội đồng An Ninh của Nga, Dmitry Medvedev, nói rằng việc bỏ phiếu tự nguyện gia nhập Nga sẽ là vĩnh viễn và không có gì thay đổi được. Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Ukraine là Dmytro Kubela tuyên bố không chấp nhận vụ bỏ phiếu này, vì Ukraine sẽ giải phóng các miền này, không nay thì mai. Điều chắc chắn là các vùng này, cho dù tuyên bố độc lập hay gia nhập vào Nga, đều sẽ không được phương Tây chấp nhận. Cuộc chiến còn đang tiếp diễn bất lợi cho Nga.

CƠ XƯỞNG LÀM RÒ RỈ CHẤT ĐỘC HẠI PHẢI BỒI THƯỜNG 363 TRIỆU CHO MỘT PHỤ NỮ

Môt bồi thẩm đoàn đã ra lệnh cho một cơ xưởng phải bồi thường 363 triệu cho bà Sue Kamuda, 70 tuổi, vì đã rò rỉ chất hóa học độc hại làm bà bị ung thư. Sau 5 tháng điều tra, các bồi thẩm đã quyết định số tiền khổng lồ này. Bà Kamuda là phụ nữ đầu tiên kiện cơ xưởng Oak Brook ở Illinoise trong số hơn 700 người cũng đòi phải bồi thường cho họ vì cũng bị ảnh hưởng bởi chất ethylene oxide gas. Với bản án khắc nghiệt trên, chắc chắn trong tương lai gần, 700 người kia cũng sẽ đòi bồi thường số tiền lớn cho họ, và đem đến sự bankruptcy cho cơ xưởng sản xuất hóa chất này.

CẢNH SÁT TEXAS ĐANG ĐIỀU TRA VỤ THỐNG ĐỐC THẢ DI DÂN Ở NƠI KHÁC

Một Sheriff ở Texas, County Sheriff Javier Salazar, nói vào ngày thứ Hai rằng ông đã mở cuộc điều tra tội phạm liên bang với thống đốc Florida Ron DeSantis, khi ông này cho chở người di dân đến khu Martha’s Vineyard. Cảnh sát cho rằng đây là môt trò chơi chính trị để lấy phiếu cử tri làm hại đến những người di dân chính thức.  Cảnh sát trưởng nói rằng những di dân đã bị lừa gạt khi DeSantis hứa với họ là có nơi ăn, chốn ở và những quyền lợi của họ sẽ được hưởng nhưng thực tế, DeSantis dối gạt những người này, đem con bỏ chợ, không trách nhiệm, khiến những người này không có nơi nương tựa, không công ăn việc làm, dễ sa vào tay buôn người, ma túy, tình dục, rồi tội phạm. Ba tổ chức Nhân Quyền cũng kiện DeSantis vì làm cho những di dân này bị tổn hại cả tinh thần lẫn vật chất.

SOMALIA ĐÓI TRẦM TRỌNG

Tại các trại tạm cư ở Baidoa, Somalia, người chết vì đói nằm la liệt. Các em bé mà cánh tay chỉ bằng ngón cái của người lớn đang nằm thở hoi hóp. Theo báo cáo, hơn 500,000 người Somalia đang chết dần vì đói, vì không có lương thực mà các cơ quan xã hội của Liên Hiệp Quốc không làm gì được để cứu những người này vì số người đói nhiều quá. Somalia cũng như Ethiopia và Kenya, 3 quốc gia Châu Phi đang lâm vào nạn đói trầm trọng. Có khoảng vài triệu người ở ba quốc gia này thiếu gạo và lương thực. Nhiều gia đình đã đi bộ cả trăm cây số, mong kiếm được chút gì để ăn rồi gục chết dọc đường. Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi các nước giầu có viện trợ thêm, nhưng trong tình hình chiến tranh tại Ukraine, Nga cắt đứt đường ống dẫn dầu và khí đốt làm cho cả châu Âu lúng túng, kinh tế tuột dốc, làm sao mà có thể giúp thêm các nước Châu Phi dưới sự cai trị độc tài, tàn bạo của các lãnh chúa ngu dốt.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT