Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 19 tháng 9 năm 1941, Hitler cho không tập Leningrad, giết chết hơn 1000 người ngay trong đợt đầu. Quân Đức đã chiếm được nhiều miền của Nga nhưng chưa chiếm được Lenigrad vì tại đây, một bức tường cản đã ngăn chận quân Đức tiến vào. Quân Đức đã chặn tất cả các ngả đườg vào Leningrad, chặn lương thực, thực phẩm không cho chuyên chở tới nơi này, và bao vây thành phố hơn 872 ngày, nghĩa là hơn 2 năm nhưng không xâm nhập được vào đây khiến cho Hitler nổi điên. Tuy các lực lượng thiết giáp Panther bị rút khỏi nơi này để làm nhiệm vụ tấn công nơi khác, nhưng lực lượng không quân Luftwaffe vẫn còn hoạt động không kích thành phố Lenigrad không ngừng nghỉ. Tổng cộng dân thành Leningrad bị chết trong trận này là hơn 650,000 người nhưng vẫn kiên trì đứng vững trên đống gạch đổ nát. Dĩ nhiên, không tránh khỏi những đau thương, như việc ăn thịt người bị thương, uống nước dơ. Sau cùng, với sự yểm trợ của Hoa Kỳ và đồng minh, Nga đã đẩy lùi được cuộc bao vây khủng khiếp này, và đuổi bọn Đức Quốc Xã ra xa 50 cây số. Vì thế, mà khi đồng minh đồng loạt tấn công Đức, Nga được vinh dự vào thủ đô của Đức trước, từ đó mà Berlin bị chia ra làm hai phía: đông và tây. Phía Đông do Cộng sản Nga nắm giữ, phía Tây gồm các nước Mỹ, Pháp, Anh, rồi sau đó 3 quốc gia trên đã trả tự do cho người Đức thành lập thành Tây Đức.
TIN TỨC:
BA QUỐC GIA ÂU CHÂU CẤM DÂN NGA VÀO NƯỚC
Ba quốc gia Estonia, Latvia và Lithuania, trước đây lệ thuộc Nga, nay đã ra thông báo cấm cửa mọi công dân Nga được vào những nước này, để trả lời cho việc Nga vẫn tiếp tục tấn công Ukraine. Dưới sắc lệnh này, tất cả mọi công dân Nga, cho dù mang thông hành Âu Châu và dưới chương trình tranh đấu thể thao, âm nhạc, văn hóa, hay chỉ du lịch xuông, không được du lịch sang ba quốc gia này cũng như không được vào Ba Lan. Ba quốc gia này thông báo: Nước Nga là quốc gia không đáng tin cậy, họ là một quốc gia hung hãn. Ba phần tư dân Nga ủng hộ cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, do đó điều không thể chấp nhận được là những người đó lại đi du lịch vào các quốc gia chúng tôi.” Bộ Trưởng Nội An của Lithuanian là Agne Bilotaite nói rằng: “những sự ủng hộ đó là nguy cơ cho nền an ninh của chúng tôi và của toàn thể Âu Châu”.
IRAN KIỆN HOA KỲ RA TRƯỚC TÒA ÁN QUỐC TẾ ĐỂ ĐÒI TIỀN
Iran kiện Hoa Kỳ trước tòa tối cao của Liên Hiệp Quốc vào thứ Hai hôm qua, đòi Hoa Kỳ trả lại số tiền gần 2 tỷ đô la mà Mỹ đã tịch thu của Iran với lý do là để bồi thương cho gia đình của 241 gia đình quân nhân đóng tại Lebanon bị bom tự sát của Iran giết chết năm 1983. Một chiếc xe chở bom xông vào khu gia binh của Mỹ tại Beirut, và cho nổ bom tự sát, làm chết 241 quân nhân. Sau đó, Mỹ đã tịch thu số tiền gần 2 tỷ này của Iran để tại Citibank ở New York. Hoa Kỳ cho là kẻ tự sát thuộc đội Iranian Revolutionary Guard của Iran nhưng Iran vẫn luôn chối bỏ trách nhiệm này. Tuy nhiên, với những bằng chứng thu thập được sau vụ bom, Hoa Kỳ đã chứng minh là nhóm tổ chức khủng bố Hezbollah được chỉ đạo của chính phủ Iran để thực hiện việc giết quân nhân Hoa Kỳ tại Lebanon. Iran cho rằng Hoa Kỳ muốn tàn phá đất nước Iran mặc dù Iran từng là đồng minh của Hoa Kỳ.
MỸ GỬI HÀNG KHÔNG MẪU HẠM SANG NAM HÀN ĐỂ TẬP LUYỆN QUÂN SƯ
Chiếc Hàng Không Mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tầu chiến phụ thuộc đã tới biển Nam Hàn để cùng tập trận với nước này, sau khi Bắc Hàn hung hăng cho bắn hỏa tiễn có thể gắn đầu đạn nguyên tử. Đây là lần đầu kể từ năm 2017, khi Hoa Kỳ gửi 3 chiếc hàng không mẫu hạm sang biển Nam Hàn để thao dượt. Việc gửi tầu chiến vĩ đại này sang Nam Hàn là để trả lời cho việc Bắc Hàn mới ra sắc lệnh cho sử dụng bom nguyên tử để đánh phủ đầu các quốc gia thù nghịch trong vài trường hợp nhất định. Đầu năm nay, Bắc Hàn đã cho bắn thử nhiều hỏa tiễn liên lục địa có thể bay đến Mỹ, và dĩ nhiên là sang Nam Hàn. Nhiều chuyên gia tiên đoán chính trị nói rằng Bắc Hàn sẽ không gặp gỡ, thảo luận với bất cứ quốc gia nào khi chưa được công nhận là một cường quốc nguyên tử (Nuclear State). Các chuyên gia cũng nói rằng Bắc Hàn cần được chấp nhận như thế để tránh cấm vận, vì Mỹ và đồng minh đã cấm vận quốc gia Cộng Sản này khi họ chuẩn bị làm bom nguyên tử.
NGA BẮN ĐẠI PHÁO ĐẾN GẦN LÒ NGUYÊN TỬ CỦA UKRAINE
Ngày thứ hai 19 tháng 9, Nga bắn hỏa tiễn rơi gần lò nguyên tử của Ukraine gây ra một hố bom đường kính hơn 2 mét và sâu 4 mét. Quả đạn này rơi cách lò nguyên tử chỉ có 300 mét. Các hoạt động của lò nguyên tử vẫn bình thường, chưa phát ra phóng xạ và không làm ai bị thương. Tuy nhiên, vì đây là lò nguyên tử lớn thứ hai sau ZAPORIZHZHIA NUCLEAR POWER PLANT, đã liên tục bị hăm dọa bắn nổ qua các việc bắn đạn vào gần lò. Putin, lãnh tụ Nga sô đã từng hăm dọa sẽ tăng cường tấn công vào Ukraine, bất chấp việc quân Nga bỏ chạy tứ tán, vất lại nhiều đạn dược và khí cụ. Gần đây, Nga đã cho nổ các cơ sở cấp nước và điện của vài thành phố làm những nơi này tối mò và thiếu nước dùng.
XE ĐỒ CHƠI CỦA TRẺ EM PHÁT NỔ, GIẾT CHẾT BÉ GÁI 8 TUỔI
Tại New York, môt bé gái 8 tuổi tên Stephanie Villa Torres đã chết khi chiếc xe Scooter đồ chơi mà em đang chạy bỗng phát nổ, khói lửa bốc lên bao trùm em bé. Em được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã qua đời lúc 7 giờ 30 sáng. Cha của bé và anh của bé 18 tuổi bị phỏng và ngộp khói khi muốn cứu em. Sở cứu hỏa cho biết loại pin Lithium đặt trong xe Scooter trẻ em, không an toàn gây ra tai nạn. Đây cũng là tai nạn thứ hai trong vòng 2 năm tại New York. Một phụ nữ và con gái 5 tuổi bị chết khi lửa bùng lên trên chiếc xe em đang chạy vào tháng 8. Cũng một tai nạn khác đã giết chết một bé trai 9 tuổi ở Queens vào tháng 9 năm 2021.
GAFFNEY, S.C. — Nicholas Skylar Lucas’ gunfire typically hit the bullet-riddled rusty trash can or fallen satellite dish in his backyard, much to some residents’ discontent.But on Saturday, Aug. 27, bullets from the intoxicated 30-year-old man’s .45-caliber handgun fatally struck Kesha Luwan Lucille Tate, his 42-year-old neighbor and parent to nine children, according to local authorities.Lucas now faces a murder charge after crime scene technicians said they disproved his initial claim that the shots ricocheted off the dish. The “pristine” bullet could not have deflected off the target before reaching Tate’s chest, officials determined. The only way she could have been struck, according to the local sheriff’s office, is if the shooter turned in her direction and intentionally fired.Over the past two weeks, Tate’s family has navigated the sudden reality of life without the mother, niece and sister they say held them together. They are seeking legal changes without the woman they described as their strongest fighter. And they don’t want to see Tate join the long list of forgotten gun violence victims.Songbird Lane lies nearly 6 miles (9.6 kilometers) north of downtown Gaffney, a 12,700-person upstate city whose status as South Carolina’s “peach capital” is marked by a 135-foot (41 meter) water tower resembling the pitted fruit. Farm fields line parts of the drive into town. Most trailers sit on property whose boundaries lack fencing. By neighbors’ accounts, Songbird Lane was a quiet country street where the mobile homes’ residents mostly kept to themselves.
DỌA GIẾT THƯỢNG NGHỊ SĨ BỊ TÙ.
Bồi thẩm đoàn liên bang đã kết tội một người đàn ông ở Minnisota vì dọa giết Thượng Nghị Sĩ liên bang. Brendon Daugherty đang bị giam giữ tai Sherburne County jail, thuộc Minnesota. Ông ta sẽ phải ra tòa vào thứ Ba 20 tháng 9 này. Người ta không rõ ông có luật sư hay không. Theo cáo trạng, Daugherty đã để lại hai lời nhắn vào điện thoại của văn phòng Thượng Nghị Sĩ vào tháng 6 vừa qua. Nhân viên văn phòng vội báo cáo với Cảnh Sát Capitoo, nơi đây thông tin đến FBI. Để trả lời câu chất vấn của FBI, Daugherty nói rằng “ông Thượng Nghị Sĩ chỉ làm chuyện ruồi bu với việc kiểm soát súng đạn”. Ông ta cũng xác nhận là muốn cho mấy vị làm luật phải căng thẳng. Cũng theo cáo trạng, Daugherty, 35 tuổi, từng bị buộc tội vào tháng 10, năm 2018 vì đã đốt cháy tiệm Pearl Vision ở Maple Grove và làm hại đến nhân viên ở đây. Ông ta nổi giận vì còn nợ nơi đây $80 cho việc thay thế mắt kính.
 
TỶ PHÚ TỪNG GÂY QUỸ CHO TRUMP BỊ ÁN NẶNG.
Tỷ Phú Tom Barrack, từng là người gây quỹ cho Trump đang bị cáo buộc là vận động hành lang trái pháp luật với United Arab Emirates trong khi lại đang đầu tư tại đây. Barrack là chủ trì cho cuộc lên ngôi của Trump, một vị trí mà tòa liên bang cho rằng đã dùng ảnh hưởng này trên chính sách của Hoa Kỳ khi Trump còn là ứng viên cho chức vụ Tổng Thống. Barrack đã chối không nhận tội này, kể cả việc lợi dụng vai trò đại diện cho một quốc gia khác đồng thời là ngăn trở pháp luật. Barrack đã bị bắt ở California năm 2021, với cáo trạng là ông ta đã kết nối Trump với việc quảng bá cho quyền lợi của UAE. Theo cáo trạng, “Barrack đã ảnh hưởng lên chính sách của Trump trong 100 ngày đầu tiên, 6 tháng, 1 năm và 4 năm mà Trump cầm quyền. Barrack đã thực hiện những bước nguy hại cho Hoa Kỳ để tiến tới việc đạt quyền lợi cho UAE.” Cũng theo cáo trạng, Barack từng quảng cáo về mình là ông ta có 30 năm làm việc với ứng cử viên (Trump) này và chính Barrack là người điều khiển tổ chức văn phòng cho ứng cử viên (Trump). Vì thế mà UAE đã góp vốn với công ty đầu tư của Barrack số tiền là 400 triệu đồng.
 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments