Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
THÁNH GANDHI TUYÊT THỰC
Ngày 16 tháng 9 năm 1932, trong nhà tù tại Yerwada ở thành phố Pune, Mohandas Karamchand Gandhi bắt đầu tuyệt thực chống lại sự phân chia giai cấp trong xã hội Ấn Độ. Năm 1920, Gandhi tạo ra phong trào Kiên Trì với Sự Thật (insistence upon Truth) đã làm tên tuổi của Gandhi nổi lên và có cả vài triệu người đi theo. Sau đó, Gandhi bị chính quyền Anh bắt nhốt 2 năm từ 1920-1924 rồi phải thả ra trước áp lực của quần chúng. Đến 1930, ông lại trở lại chính trị và đòi hỏi sự công bằng rồi bị nhốt nữa, nhưng lần này ngắn hơn, chính quyền bảo hộ Anh Quốc mời ông đến dự hội nghị bàn tròn về người Ấn Độ tại London. Ngay sau khi trở lại Ấn Độ, ông lại chống đối và lần này lại bị bắt. Tám tháng sau, ngày 16 tháng 9 năm 1932, ông bắt đầu tuyệt thực để chống lại việc nước Bảo hộ làm ra một hiến pháp mới, vẫn chia rẽ giai cấp, và đặt tên cho nhóm thấp nhất, bần cùng nhất là nhóm “không thể đụng chạm” (untouchables.) Gandhi đổi lại danh xưng này và gọi tầng lớp cực khổ này là những đứa con của Chúa (Chidren of God). Từ thời gian đó, nước Ấn Độ từ từ giành lại độc lập, dân chúng Ấn gọi ông là “Linh Hồn Vĩ Đại (Great soul). Tháng 12 năm 19438, ông tuyệt thực để kêu gọi hai chúng tộc Muslim và Hindu bắt tay vơi nhau. Tiếc thay, môt tên Hindu quá khích đã bắn chết ông vì cho là ông bắt tay với Muslim.
TIN TỨC:
ĐÀI LOAN ĐỘNG ĐẤT 6.4
 Một trận động đất 6.4 độ Richter đã làm rung động đảo quốc Đài Loan vào chiều thứ Bẩy vừa qua làm đổ các kệ hàng, sập một ngôi nhà và làm cho hệ thống đường sắt bị ảnh hưởng. Công ty Hỏa Xa đã thông báo là sẽ ngưng mọi chuyến đi về để tránh tai nạn. Cơn động đất này nổi lên từ trung tâm của quận Taitung ngay sát bở biển. May mắn là không có ai bị thiệt mạng, chỉ có vài thương tích nhẹ. Đài Loan có tổng cộng 13 đảo, nhưng đảo Đài Loan là lớn nhất với 35, 807 dặm vuông, còn các đảo nhỏ kia có từ 2 dặm vuông đến 20 dặm. Theo lịch sử quốc tế, chính Đài Loan  là một trong năm quốc gia thành lập hội Quốc Liên tức là Liên Hiệp Quốc bây giờ, còn Trung Cộng là một trong những nước đứng ngoài, không chịu gia nhập vì lúc đó, Trung Hoa còn nghèo khổ bị chia cắt bởi nhiều quốc gia thực dân khác, quân đội Trung Hoa lúc bấy giờ toàn là khí giới cổ lỗ sĩ, chỉ có kiếm cung, còn súng thì phải thông nòng. Khi quân đội Trung Hoa qua Việt Nam để thế chân quân Nhật, lính Tầu ăn mặc luộm thuộm, rách rưới, nên người Việt hồi đó còn hát bài nhái quốc ca của Cộng Sản Việt Nam là “Này Quân Tầu ô kia, sao mà gớm thế, bước chân phù lang thang trên con đường quê…” Đến sau này, vì Hoa Kỳ thấy Trung Cộng lớn mạnh và đông dân hơn Đài Loan nên đã hất cẳng Đài Loan ra khỏi Liên Hiệp Quốc và cho Trung Cộng thế chỗ vào. Từ đó thế giới bất ổn liên tục.
TỔNG THỐNG ZELENSKY TỐ CÁO NGA LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH
Thứ Sáu vừa qua, Tổng Thống Zelensky đến thăm các miền đã chiếm lại được từ tay quân Nga, lên tiếng tố cáo tội ác chiến tranh của Nga với tờ báo Reuters. Ông cho biết là có hàng trăm người dân lành Ukraine đã bị giết tàn nhẫn sau khi bị tra tấn, hiếp dâm. Một cuộc đào xới khổng lồ đã tìm thấy 450 người bị trói, bị chặt, bị bắn chết trước khi bị xô xuống hố, và vùi đất lên. Có những gia đình bị giết từ cha mẹ đến con thơ. Ông nói với Reuters: Các vị cần cho thế giới biêt Nga là tội phạm chiến tranh. Chúng đã dùng danh nghĩa là cuộc thao diễn quân sự đặc biệt đế giết dân thường.” Nga vẫn luôn chối bỏ việc tấn công thường dân, nhưng chứng cớ rõ ràng là nhiều khu dân cư, nhiều nhà hát văn nghệ, bị đạn pháo làm tan nát, giết mấy trăm người dân trong đó. Gần đây, Nga còn pháo để phá hệ thống cấp nước và điện. Đó không phải là mục tiêu quân sự. Tổng Thống Zelensky mặc quân phục đến tại mặt trận và nói rằng : “Cuộc chiến tranh này còn kéo dài, chưa chấm dứt sớm đâu!” Ông cũng cho biết là quân Ukraine đang phản công mạnh mẽ nhằm lấy lại tất cả các miền đất đã bị Nga chiếm đóng.
LỰC LƯỢNG SYRIA ĐƯỢC HOA KỲ HỖ TRỢ ĐÃ GIÁI THOÁT NHIỀU PHỤ NỮ TỪ ISIS
Sau 24 ngày tấn công vào các trại quân sự của ISIS tại miền đông Bắc Syria, lực lượng Syria được Hoa Kỳ huấn luyện và hỗ trợ đã giải thoát hang ngàn phụ nữ và trẻ em. Môt số tên khủng bố ISIS bị bắt và vũ khí bị tịch thu đáng kể. Lực lượng Syria chỉ thiệt hại mất 2 quân nhân. Theo tin từ Beirut, các trẻ em và phụ nữ đã bị giữ đến làm con tin và cũng để thành lập một nước ISIS mới sau khi tổng hành dinh của ISIS tại Trung Đông đã bị quân đội Mỹ đánh tan tành. Lực lượng giải cứu cũng cứu thoát được nhiều thiếu nữ bị xiếng, chờ bị hãm hiếp. Cũng theo tin Beirut, ISIS đã giêt hại 44 người dân và những cán sự xã hội tình nguyện từ đầu năm đến nay.
TANG LỄ NỮ HOÀNG ANH BỊ MỘT SỐ DÂN ANH PHÀN NÀN
Hầu như cả nước Anh đông lạnh trong ngày thứ Hai với tang lễ của Nữ Hoàng Anh. Tất cả các họa động thương mại bị đóng cửa, các bệnh viện, các cơ quan giao thông, xã hội đều phải giữ im lặng trong ngày này. Một số dân Anh phàn nàn với Reuters rằng họ đang cần đi bệnh viện đế chữa trị bệnh cấp tính thì được lệnh ngưng lại. Một phụ nữ cho biết là bà đã làm hẹn từ mấy tuần nay để được chữa căn bệnh kinh niên của bà, nhưng bất ngờ cuộc hẹn bị hủy bỏ, và không biết đến bao giờ mới tới lượt bà, vì một khi mà các bệnh viện, các cơ quan y tế đóng cửa, thì khi mở lại sẽ bi tràn ngập người ghi tên. Một bà bị ung thư đến ngày làm Chemo, môt bà sắp đến ngày sinh nở nói với NBC News là sinh mạng của họ bị đe dọa. Các cơ quan chính quyền tạm trấn an dân chúng, nhưng sự phẫn nộ của các bệnh nhân càng ngày càng tăng.
DI DÂN BỊ ĐƯA VÀO MỸ ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG KHỦNG HOẢNG
Cách đây mấy ngày, hai vị Thống Đốc Texas và Florida đã thực hiện những hành động chính trị nhằm chống đối Hành Pháp, khi đưa di dân từ biên giới Mỹ vào trong nội địa nước Mỹ, gần nhà bà Phó Tổng Thống Harris và cơ quan Hải quân, đã không tiên liệu sự phức tạp của vấn đế. Những di dân này hiện nay lang thang trên nước Mỹ, không có hồ sơ, không trợ cấp, thì sẽ là gánh nặng cho xã hội Mỹ khi họ có thể biến thành tội phạm để có thể có thực phẩm và chăn màn. Nhiều đảng viên Cộng Hòa cũng không hỗ trợ việc này trong khi Hành Pháp Biden thì gọi đây là “đòn chính trị” nhằm kiếm ghế, làm hại đến các bà mẹ và trẻ em. Các cơ quan Xã hội đang lo lắng không biết sẽ phải xử trí như thế nào với mấy nhóm di dân kia vì không có lệnh rõ rệt cũng như không có quỹ yểm trợ. Trong khi đó, Thống Đốc Texas và Florida vẫn giữ nguyên lập luận của họ và nói sẽ tiếp tục dùng tiền của Tiểu Bang để mướn máy bay, xe buýt chở thêm di dân đổ vào các tiểu bang miền Bắc. Một số di dân nói với báo chí là họ bị lừa gạt khi có người của tiểu bang nói là họ sẽ được trợ cấp, sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để nhập cư. Cuộc chiến chính trị này còn kéo dài và không biết tương lai sẽ ra sao.
BẮT ĐƯỢC CÁ SẤU KHỔNG LÒ DÀI 13 FEET VÀ NẶNG 625 LBS
Hai vợ chồng chuyên săn cá sấu ở South Carolina vừa trình làng con cá sấu khổng lồ mà họ gọi là Khủng Long dài hơn 13 feet và nặng 625 lbls. Hai người này đã săn bắt cá sấu từ 30 năm nay, con cá sấu khổng lồ nặng 825 lbs, cũng dài hơn 13 feet. Tuần này họ đã bắt được 18 con cá sấu tại hồ Marion, South Carolina. Trong một mùa dân săn cá sấu có thế bắt được từ 90 đến 100 con cá sấu.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments