Monday, February 6, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
TÁI CHIẾM CỔ THÀNH QUẢNG TRỊ
Quân đội VNCH đã tái chiếm thành phố Quảng Trị sau 4 ngày chiến đấu oang liệt đã hạ 8135 quân Bắc Việt. Quân miền Bắc đã mở cuộc tấn công dữ dội đặt tên là Nguyễn Huệ hay là Tấn Công Phục Sinh vào ngày 31 tháng 3 năm 1972 với mục đích biến Quảng Trị phía nam của khu Phi Quân Sự. Cuộc tấn công này gồm 14 Sư đoàn và 26 trung đoàn độc lập, một lực lượng lên đến 120,000 người, chủ động là loại miền Nam ra khỏi cuộc chiến và gắn sự thất bại này lên lực lượng Mỹ còn ở lại Việt Nam khi đóa chỉ có dưới 70,000, theo lệnh của Tổng thống Nixon là Việt Nam Hóa Chiến Tranh rồi sau đó cho rút hết quân Mỹ ra khỏi Việt Nam.Quân Bắc Việt sử dụng các vũ khí hiện đại với xe tăng và lực lượng bộ binh được hỗ trợ bởi pháo binh, kết quả là tạo thành một trận chiến đẫm máu  nhất trong cuộc chiến Việt Nam.  Quân đội miền Nam được các cố vấn Mỹ hỗ trợ với các lực lượng không quân và B-52 đã có thể giữ lại được An Lộc, Kontum mặc dù bị tràn ngập bởi số lượng quân địch nhiều hơn. Tuy nhiên, tại Quảng Trị, quân Bắc Việt đã nhanh chóng chiếm giữ được vùng này. Tổng Thống Thiệu thay đổi Tư Lệnh Quân Đoàn 1 bằng Thiếu Tướng Ngô Quang Trưởng, một trong các sĩ quan thiện chiến nhất miền Nam. Tướng Trưởng nghiên cứu tình hình mặt trận và lập tức phản công. Sau 4 tháng rưỡi với máu của 977 chiến sĩ miền Nam, Tướng Trưởng và quân của ông đã chiếm lại được Quảng Trị từ tay quân Bắc Việt, tạo nên một chiến thắng lẫy lừng với 8135 quân Bắc Viêt bỏ xác tại đây. Tổng Thống Nixon đã dùng chiến thắng này để chứng tỏ rằng quân miền Nam có thể thay thế quân Mỹ trong cuộc chiến tranh này.  
KHRUSHCHEV THĂM NƯỚC MỸ
Ngày15 tháng 9 năm 1959, Nikita Khrushchev trở thành người đầu tiên thăm viếng Hoa Kỳ và ở lại đây trong 2 tuần lễ, nói chuyện về Hòa Bình. Khrushchev thay thế tên độc tài Stalin vào năm 1953, và là người tuyên bố thay thế cuộc chiến tranh lạnh bằng Hòa Bình. Ông ta đã nói chuyện và khen ngợi Tổng Thống Eishenhower nhiều lần rồi bất thần tuyên bố là sẽ thăm viếng Hoa Kỳ làm cả thế giới bàng hoàng. Ngày ông đến Mỹ, hàng đoàn xe mô tô và xe hơi dẫn đầu, Khrushchev ngồi băng sau với Tổng Thống Eishenhower và phu nhân. Chiều hôm đó, TT Eishenshower đãi khách bằng bữa tiệc Quốc Gia, sau khi đã trò chuyện với Khrushchev hơn hai tiếng đồng hồ. Thế giới tin tưởng là hòa bình sẽ trở lại.
TIN TỨC:
Hai thủ lãnh độc tài khét tiếng Tập Cận Bình và Putin đã gặp nhau tại Shangai Cooperation Organization gồm 8 nước trong đó có Ấn Độ, Pakistan và 4 quốc già từng là thuộc địa của Nga tại Trung Á. Cả hai đều lên tiếng khen ngợi nhau. Putin khen Tập là trung hòa tốt đẹp trong trận chiến Ukraine này. Trong khi đó, Tập nhấn mạnh là sẽ hỗ trợ những mục đích chính của Putin, tuy không nhắc đến chữ Ukraine nhưng Tập nhắc đi nhắc lại là những mục đích, yêu cầu của Putin sẽ được Trung Cộng đáp ứng mạnh mẽ, không có một giới hạn nào. Ngược lại Putin dè bỉu phương pháp của Mỹ là “xấu xí” khi yểm trợ cho Ukraine. Trung Cộng và Ấn Độ đã tăng lượng mua dầu hỏa từ Nga sau khi Âu Châu cắt đứt thương mại với Nga. Trung Cộng cũng phản đối Âu Châu khi áp đặt giá dầu thô lên lượng dầu xuất cảng của Nga.
SÁU THANH NIÊN ẤN ĐỘ BỊ BUỘC TỘI HÃM HIẾP, GIẾT THIẾU NỮ VỊ THÀNH NIÊN
Ngày hôm qua, sáu thanh niên Ấn Độ đã bị buộc tội hãm hiếp, giết chết 2 chị em thiếu nữ tuổi 15 và 17, rồi treo xác lên cây. Hai cô gái này thuộc Dalits, thành phần thấp trong xã hội Ấn Độ, đã bị treo trên một cái cây trong vườn mía gần nhà của họ ở quận Lakhimpur Kheri. Thành phần Dalits thường xuyên là đối tượng bị tấn công hàng ngàn lần trong một năm. Theo báo cáo của an ninh, hai cô gái này đến gặp hai thanh niên quen biết, rồi bất thần bị hai tên quỷ dâm dục này hãm hiếp, rồi bóp cổ chết. Sau đó, hai tên này gọi hai tên bạn đến tìm cách treo cổ lên cây, giả dạng là tự sát. Sau khi gia đình đi tố cáo là con gái họ bị hai thanh niên dẫn đi, cảnh sát đã bắt được cả 6 tên dính líu. Dư luận phẫn nộ, ồn lên và tố cáo ông Thủ Tướng Ấn Độ là Narandra Modi thuộc đảng Bhartiya Janata là không bảo vệ dân chúng. Trước đó một tháng, một cô bé 13 tuổi cũng bị hãm hiếp và giết chết tại Uttar Pradesh.
NHÂN VIÊN HỎA XA ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC THỎA HIỆP VỀ LƯƠNG BỔNG
Ngày 12 tháng 7, các nghiệp đoàn công nhân hỏa xa đại diện 115,000 nhân viên đã bỏ phiếu đình công về vấn đề lương bổng và điều kiện làm việc phải được cải thiện. TT Biden, từng được đặt tên là Amtrak Joe vì đã đều đặn đi xe hỏa đi làm tại Thượng Viện Hoa Kỳ trong hơn 3 thập niên, đã cử một nhóm chuyên viên đến làm việc hòa giải với công nhân. Nhưng kết quả không được tốt đẹp, công nhân hỏa xa vẫn tiếp tục kêu gọi đình công. Biden lo ngại nếu việc đình công được thực hiện thì sẽ gây tai họa cho nhiệm kỳ của ông, nên đã cố gắng hòa giải, Ngày 15 tháng 7, nhóm chuyên viên thương lượng đặc biệt của Biden đến gặp gỡ các đại diện công đoàn và sau hơn tháng trời, vẫn chưa đạt đươc kết quả nào khích lệ. Việc đình công chắc chắn sẽ xẩy ra. Đột nhiên, vào lúc 5 giờ sáng ngày thứ Năm 15 vừa qua, văn phòng Bạch Cung công bố là đã có kết quả tốt đẹp, Cơ quan Hỏa Xa đồng ý tăng 24% lương trong vài năm tới, và $5000 tiền thưởng cũng như được phép nghỉ bệnh dễ dàng. Biden sau đó đã tuyên bố tại Vườn Hồng là “Đây là một thắng lợi lớn cho Hòa Kỳ.”
THỐNG ĐỐC TEXAS CHO HAI XE BUÝT CHỞ DI DÂN ĐẾN GẦN NHÀ PHÓ TỔNG THỐNG HARRIS
Hai xe buýt chở đầy di dân từ biên giới Hoa Kỳ và Mexico đã thả mấy chục người di dân gần nhà Phó Tổng Thống Harris vào sáng thứ Hai trong cuộc chiến chống di dân vào Mỹ. Thống Đốc Texas Greg Abbott đã từng thả di dân tới những thành phố do thị trưởng Dân Chủ trách nhiệm, vì ông ta nói rằng có quá nhiều tranh cãi về vấn đề biên giới tại tiểu bang của ông ta. Thống Đốc Arizona và Florida cũng đồng thuận với việc làm này. Abott “tuýt” rằng “Chúng tôi gửi di dân đến sau nhà của bà để yêu cầu Hành Chánh của Biden tìm cách giải quyết và bảo vệ biên giới của nước Mỹ.” Những di dân với túi nylong đứng gần Cơ Quan Hải Quân môt lúc rồi tìm vào trú ngụ trong nhà thờ gần đó. Văn phòng bà Harris chưa có tuyên bố gì về việc này, nhưng Bạch Cung lên tiếng phê phán thái độ của Abbott là điên rồ.

Chu Tất Tiến

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments