Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
 
-Tổng Thống William McKinley bị ám sát.
Ngày 14 tháng 9 năm 1901, Tổng Thống William McKinley bị bắn bở môt tên vô chính phủ trong buổi triển lãm Pan-American ở Buffalo, New York. McKinley đắc cử vào quốc hội năm ông 34 tuổi và đã làm Dân Biểu trong suốt 14 năm, người được biết đến là một đảng viên Cộng Hòa chuyên về thuế khóa. Sau khi mất chức vào năm 1890, McKinley lại đắc cử vào chức vụ Thống Đốc Ohio. Năm 1896, ông như một ngôi sao sáng ứng cử vào chức vụ Tổng Thống. Năm đó, ông thắng đối thủ William Jennings Bryan, thuộc đảng Dân Chủ bằng số phiếu phổ thông rất lớn kể từ nội chiến. McKinley là vị Tổng Thống bảo vệ những thương gia lớn, và giảm thuế cho các đại tư bản, cũng như đã thành công trong việc dùng Vàng làm bản vị cho đồng đôla. Năm 1898, McKinley đã nghe theo lời cố vấn của các đại tư bản để can thiệp vào Cuba, đánh đuổi người Tây Ban Nha ra khỏi đất nước này và biến nước này thành thuộc địa của Mỹ như Puerto Rico, Guam và Phillippines. Đây là giai đoạn đầu tiên mà nước Mỹ trở thành nước đô hộ quốc gia khác.
 
-Nga Sô phóng thành công hỏa tiễn lên mặt trăng. Ngày 14 tháng 9 năm 1959, một hỏa tiễn mang cờ Sô Viết đâm vào mặt trăng làm Hoa Kỳ chấn động. Trước đó, chiếc hỏa tiễn Sputnik đã bay vòng quanh quỹ đạo mặt trăng năm 1957, khiến cho người Mỹ bực tức và phải phát triển cấp tốc kỹ nghệ hỏa tiễn bay lên chinh phục mặt trăng. Hoa Kỳ sợ rằng Sô Viết có thể chế vũ khí trên mặt trăng và bắn xuống trái đất. Richard Nixon vội tuyên bố rằng không phải mang cờ Sô viết lên mặt trăng mà có thể rêu rao là làm chủ mặt trăng được đâu. Richard Nixon nói: “chúng tôi sẽ lên trước các bạn” Và đến tháng 7, 1969, Neil Amstrong và Adrin là hai người đầu tiên đi bộ trên mặt trăng.
 
TIN TỨC:
ZELENSKY ĐẾN THĂM MẶT TRẬN
Tổng thống Ukraine Zelensky đến thăm các thành phố vừa được giải phóng và cám ơn các chiến sĩ. Sau đó, ông đã tham dự lễ dựng cờ Ukraine lên trên vùng đất này. Ông hứa rằng sẽ treo cờ quốc gia trên khắp các vùng từng bị quân Nga chiếm đóng. Giới chức Ukraine nói rằng họ đang tiến đến các thành phố thuộc phía đông Donbas sau khi đã thắng lợi tại nhiều thành phố. Quân Nga đã phải rút chạy bỏ lại súng đạn và khí cụ rất nhiều. Trước tin đó, Putin vẫn ngang ngược cho tiến hành cái gọi là “chiến thuật hành quân đặc biệt” chống lại Ukraine.  Nói chuyện với phóng viên vào thứ Tư, Thủ Tướng Đức Olaf Scholz cho hay là ông đã từng thuyêt phục Putin rút lui khỏi Ukraine và tiếp tục thương thảo với Ukraine để rút lui trong danh dự. Ngày hôm trước hai nguyên thủ đã tứng nói chuyện với nhau trong 90 phút về vấn đề này. Tuy nhiên, theo Scholz, Putin vẫn không chuyển hướng trong cuộc xâm lăng thất bại này và cũng không nhận rằng đó là sai lầm của ông ta. Ông Scholz cho rằng không có con đường nào khác để lấy lại hòa bình bằng con đường thương lượng.
 
PHỤ NỮ CƯỚP NHÀ BĂNG BEIRUT CHỈ ĐỂ LẤY TIỀN ĐỂ DÀNH CỦA MÌNH
Tin Lebanon. Môt phụ nữ được hộ tống bởi những nhà hoạt động cộng đồng hộ tống tới nhà băng, dùng súng đồ chơi uy hiếp giám đốc để lấy tiền để dành của mình. Bà Sali Hafez nói với phóng viên Al-Jadeed TV rằng bà đã năn nỉ giám đốc nhà băng nhiều lần là muốn rút tiền ra để chữa bệnh cho em gái của bà đang bệnh nặng, nhưng nhà băng chỉ cho phép rút được có 200 đô la. Cho nên bà phải dùng phương pháp cướp nhà băng để buộc giám đốc phải mở kho bạc ra cho bà rút ra 12,000 đô trong số tiên 20,000 mà bà đã để dành từ lâu. Việc bà dùng súng giả cướp nhà băng đã làm bà trở thành nữ anh hùng. Bà cho biết là bà không có ý định hại ai mà chỉ muốn sử dụng số tiền của chính cá nhân mình mà thôi. Bắt chước kinh nghiệm của bà, một ông cũng dùng súng đến nhà băng định lấy tiền của mình ra, thì bị an ninh bắt trước khi lấy được tiền. Luật nhà băng ở Lebanon rất kỳ lạ, chỉ cho rút một lần 200 đô trong một tháng mà thôi.
 
BỘ TƯ PHÁP RA LỆNH BẮT GIỮ 3 HACKERS NGƯỜI IRAN
Thứ Tư vừa qua, Bộ Tư Pháp ra lệnh bắt giữ 3 nghi can người Iran còn đang ở tại Iran đã hacking vào banks của một số tư nhân, công ty tại Hoa Kỳ, và đòi tiền chuộc. Một số tư nhân đã phải nộp tiền cho bọn Hackers này. Bộ Tư Pháp nghi ngờ là chính phủ Iran, tuy không ra lệnh cho 3 tên hackers này hoạt động, nhưng lại miễn trừ hình phạt cho chúng. Bộ Tư Pháp cho rằng việc bắt giữ 3 nghi can kia cũng khó thực hiện vì được sự bao che của chính phủ Iran, tuy nhiên, Bộ cho biết là 3 tên hacker không thể nào rời quê hương của chúng đi đâu vì hễ ló mặt ở bất cứ phi trường nào cũng sẽ bị bắt và bị tống vào tù.
 
MỘT VIRUS MỚI CÓ THỂ LÀM TRẺ EM BẠI LIỆT
Theo Bộ Y Tế Hoa Kỳ, một loại virus nguy hiểm đang bùng phát ở Mỹ và trong vài trường hợp, làm trẻ bị bại liệt vĩnh viễn. Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh và Phòng Ngừa Dịch Bệnh cho hay là một số trẻ em đã phải nhập viện vì “enterovirus D68”, hoặc “EV-D68.” Trường hợp đầu tiên phát giác là ở California năm 1962, khi trẻ bị nhiễm virus này, chúng sẽ làm hư hại cột sống và gây ra trường hợp “acute Flaccid Myelitis”, làm cho bắp thịt yếu đi và đôi khi trở thàn bại liệt, không sử dụng chân được nữa. Trong 90% trường hợp xẩy ra ở các trẻ nhỏ. Để trả lời cho thông báo này, cơ quan Y Tế Los Angeles đã phổ biến một bản tin đến các phòng mạch, là nếu thấy có trường hợp yếu bắp thịt thì phải báo cáo ngay cho bộ Y Tế trong vòng 24 giờ. Quận Cam cũng phổ biến một thông báo tương tự, yêu cầu các bậc cha mẹ lo cho con cái chích “flu shots” và những liều “vaccine tăng cường chống Covie-19”. Hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa EV-68 này.
 
BỊ HIẾP DÂM, ĐÂM CHẾT KỂ HIẾP MÌNH, BỊ PHẠT TIỀN VÀ TÙ
Cô bé Pieper Lewis, 17 tuổi bị tòa tuyên án là phải 5 năm quản chế và phải bồi thường cho kẻ hiếp dâm mà mình đâm chết số tiền là 150,000! Cô bé Pieper, khi đó 15 tuồi, trốn nha cha mẹ nuôi ra đường, ngủ ngoài hè, bị Zachary Brooks sống ở  Des Moines hiếp dâm nhiều lần. Trong một lần tên Zachary say ngủ, cô bé vớ được con dao và đâm nhiều nhát vào người tên này đến chết. Cô bé đã bị giam giữ để điều tra từ 2 năm nay. Quan tỏa mới cho  phán quyết là cô bé phải bị quản chế và bồi thường tiền cho gia đình kẻ hiếp dâm mình, vì hắn chết đi để lại vợ và con thơ. Dĩ nhiên, vì là dân Homeless, nên không bao giờ cô bé có thể trả số tiền đó. Phần phạt này là để cảnh cáo người dân không được tự mình xử trí tội phạm. Cô bé Pieper bình thản tuyên bố: “Tôi làm điều phải, không có gì phải ân hận. Nếu cần làm nữa, tôi vẫn sẵn sàng.”
 
CẢNH SÁT GIẾT NGƯỜI BỊ TÙ CHUNG THÂN
Môt cảnh sát viên đã bị tuyên án Chung Thân không được ân xá vì đã giết chết vợ cũ, con gái của vợ và bạn trai của cô con gái. Stephen Broderick, 42 tuổi, đã lái xe đâm vào nhà vợ cũ, rồi rút súng bắn chết 3 người, trừ đứa con trai của y. Tòa án bỏ qua án tử hình vì y đã nhận tội vì nóng giận. Cảnh sát viên Stephen đã từng bị tội Sexual harassment với vợ cũ và vì thế bị mất việc. Sau khi ra tòa lần thứ nhất, Stephen được tại ngoại nhưng phải đeo còng điện tử. Khi ra tòa lần này, chánh án đã ra lệnh bỏ còng và phán y phải bị chung thân. Chánh án cũng ngỏ lời với bị can là ông đã hủy án tử hình vì hiểu rằng đương sự bị án Sexual harassment với chính vợ cũ là y mất việc. 
 
Chu Tất Tiến
 
 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments