Món nợ Thủ Thiêm, Lộc Hưng bao giờ trả?

Trần Dzạ Dzũng

(VNTB) – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng: “Doanh nghiệp gặp khó khăn sở ban ngành phải chia sẻ, gặp khó khăn không nên càng tạo khó khăn hơn. Tôi đề nghị các sở ban ngành phải có giải pháp quyết liệt hơn trên cơ sở làm đúng quy định của pháp luật”.

Trong buổi làm việc sáng 22-2, UBND TP.HCM và các sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề rà soát thủ tục pháp lý, chậm triển khai… của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) nhằm mang đến môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh tại TP.HCM trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Như vậy cũng liên quan vấn đề BĐS, vì sao ông Nguyễn Thành Phong không yêu cầu các ban, ngành giải quyết những vấn đề về quyền tài sản đất đai của người dân ở dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, và dự án trường học (dự án này chưa tuân thủ quy định của pháp luật liên quan) ở khu vườn rau Lộc Hưng?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã kéo dài chuyện quyền lợi người dân bị chính quyền xâm hại đã hơn hai mươi năm qua. Vườn rau Lộc Hưng thì đã hai cái Tết cổ truyền đi qua, các luật sư đã ‘vào cuộc’ quyết liệt ngay từ đầu, kể cả các luật sư từ phía chính quyền thành phố, song mọi chuyện vẫn tiếp tục ầu ơ, ví dầu…

Bàn luận bên lề về buổi làm việc sáng 22-2 của chính quyền TP.HCM, một số nhà báo nói rằng thật ra đây là cuộc gặp để giải quyết những yêu cầu của một con cá mập trong ngành BĐS là Novaland. Doanh nghiệp này đang bị ‘dính’ một dự án 30,2 ha tại phường Bình Khánh (quận 2) trong vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Diện tích này trên thực tế là phần ‘cố tình giải tỏa’ ngoài quy hoạch được chính phủ phê duyệt, diễn ra dưới thời của chủ tịch/ bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải.

Khi đã ‘giải tỏa ngoài quy hoạch’, dự án khu đô thị Thủ Thiêm đã khiến nhiều người dân không thể có chỗ ở ổn định, phải sống tạm bợ trong những căn nhà nhếch nhác, thì  khu tái định cư 30,2 ha phường Bình Khánh, quận 2 cho dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm lại được phép chuyển sang nhà ở thương mại, nhưng không thông qua đấu giá.

Điều khiến dư luận phải giật mình trước vụ việc này là diện tích đất tái định cư lên đến 30,2 ha ở phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây, quận 2 chỉ mới được thành phố giao cho các công ty con của Novaland là Công ty cổ phần Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (trước đây là Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21) làm dự án BĐS bằng quyết định đầu tư vào ngày 26-7-2017 – thời điểm bức xúc của người dân Thủ Thiêm đang rất… nóng.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả mọi pháp lý được viện dẫn trong việc thanh tra dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm kéo dài suốt 20 năm qua, Novaland đã chọn đúng ngày Mùng 1 Tết Canh Tý để gửi đơn “kêu cứu” đến chính phủ cùng các bộ, vì cho rằng bị mắc kẹt ở dự án bị tạm dừng 2 năm tại khu vực Thủ Thiêm. Theo Novaland, nếu không được Đảng và Nhà nước hỗ trợ, Novaland có thể lâm vào tình trạng ‘mất thanh khoản’ gây nợ xấu 50.000 tỷ cho hệ thống ngân hàng.

Thế nhưng dẫu sao thì cuộc mặc cả ở đây của Novaland với chính quyền cũng là khu đất ‘giải tỏa ngoài quy hoạch’ của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn với vụ vườn rau Lộc Hưng thì khi chính quyền thô bạo cưỡng chế nhà cửa, đất đai nơi đây trong tuần lễ giáp Tết nguyên đán, hoàn toàn không có một dự án xây dựng nào được phê duyệt theo trình tự quy định của pháp luật về đất đai…

Món nợ đất đai Thủ Thiêm, Lộc Hưng bao giờ mới được đặt lên bàn nghị sự của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM?

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus