Moderna cho biết vắc-xin cho kết quả khả quan khi thử nghiệm nhỏ ở bệnh nhân cao tuổi

Công ty công nghệ sinh học Moderna  thông báo hôm thứ Tư rằng vắc-xin coronavirus tiềm năng đã tạo ra phản ứng miễn dịch đầy hứa hẹn ở bệnh nhân cao tuổi trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu.

Công ty đã thử nghiệm vắc xin của mình trên 10 người lớn từ 56 đến 70 tuổi và 10 người lớn tuổi từ 71 trở lên, Moderna cho biết. Mỗi người tham gia được tiêm hai liều 100 microgram vắc xin cách nhau 28 ngày.

Moderna cho biết các tình nguyện viên đã tạo ra các kháng thể trung hòa, mà các nhà nghiên cứu tin rằng cần thiết để xây dựng khả năng miễn dịch đối với vi rút và tế bào T, Moderna cho biết trong kết quả của mình, kết quả này vẫn chưa được công bố. Ngoài ra, các kháng thể được tạo ra cao hơn so với những kháng thể được thấy ở những người đã hồi phục sau Covid-19. 

Công ty cho biết vắc-xin cũng được dung nạp tốt, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Một số bệnh nhân cho biết mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu và đau tại chỗ tiêm, mặc dù phần lớn các triệu chứng đã khỏi trong vòng hai ngày, công ty cho biết. 

Cổ phiếu của Moderna đã tăng gần 6% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Công ty sẽ tổ chức một cuộc gọi hội nghị vào lúc 4:30 chiều để thảo luận về kết quả.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, loại vắc-xin từ Moderna đang được phát triển để chống lại virus coronavirus , đã lây nhiễm cho hơn 23,9 triệu người trên toàn thế giới và giết chết ít nhất 820.100 người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có hơn 170 loại vắc xin đang được phát triển trên toàn thế giới. WHO cho biết ít nhất 31 trường hợp đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Các viênn chức y tế Hoa Kỳ nói rằng không có chuyện trở lại “bình thường” cho đến khi có vắc-xin.

Vắc xin thử nghiệm của Moderna chứa vật liệu di truyền được gọi là RNA thông tin, hoặc mRNA, mà các nhà khoa học hy vọng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch chống lại virus. Vào tháng 5, công ty đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy vắc-xin tạo ra kháng thể ở 45 người lớn khỏe mạnh.

Các nhà khoa học trước đó đã cảnh báo rằng nghiên cứu giai đoạn một là nhỏ và kết quả có thể khác đối với các nhóm dân số khác, bao gồm cả người già thường có phản ứng miễn dịch yếu hơn. Dữ liệu mới hôm thứ Tư có thể sẽ thúc đẩy hy vọng rằng có thể có một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa Covid-19 vào cuối năm hoặc đầu năm 2021.

Tháng trước, công ty đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 về mức độ an toàn và hiệu quả trên 30.000 người với kết quả dự kiến ​​vào đầu tháng 10. Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc tuyển sinh cho giai đoạn ba thử nghiệm vào tháng 9.

Moderna đang tính phí từ $ 32 đến $ 37 mỗi liều cho vắc-xin coronavirus của mình cho một số khách hàng. Công ty cho biết họ đang thảo luận về các thỏa thuận số lượng lớn hơn sẽ có giá thấp hơn.

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ mua 100 triệu liều vắc xin của Moderna trong một thỏa thuận trị giá 1,53 tỷ USD. Mỹ đã đầu tư 955 triệu USD vào việc phát triển vắc-xin của Moderna, nâng tổng số vốn đầu tư của họ lên gần 2,5 tỷ USD.

Các nhà khoa học cho biết, trong khi có hy vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, thì một câu hỏi được đặt ra giữa các nhà khoa học là liệu các kháng thể được tạo ra để đáp ứng với Covid-19 có khả năng bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng lần nữa hay không.

Các nhà khoa học hy vọng rằng các kháng thể cung cấp một số mức độ bảo vệ chống lại Covid-19, nhưng họ không thể nói điều đó một cách dứt khoát vì coronavirus lần đầu tiên được phát hiện cách đây chưa đầy tám tháng. Các nhà nghiên cứu Hồng Kông hôm thứ Hai đã báo cáo những gì dường như là trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận , một người đàn ông bị nhiễm vi rút lần đầu tiên vào cuối tháng 3 và sau đó, 4 tháng rưỡi sau, dường như tái nhiễm vi rút.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus