Mike Lindell kiện FBI, cáo buộc bị vi phạm quyền hiến pháp khi thu giữ điện thoại 

(Business Insider) – Trùm ra gối Mike Lindell đang khởi kiện FBI và Bộ Tư pháp về việc thu giữ điện thoại di động ở Mankato, Minnesota, với cáo buộc nhà chức trách vi phạm quyền hiến pháp của ông ta. 
Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland và Giám đốc FBI Christopher Wray đều bị nêu danh bị cáo trong vụ kiện. 
Được đại diện bởi toán pháp lý trong đó có luật sư bảo thủ Alan Dershowitz, vụ kiện của Lindell cáo buộc FBI vi phạm quyền “Tu chính án thứ Nhất, thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu” của nguyên đơn. Tổng Giám đốc MyPillow cũng yêu cầu trả lại điện thoại và FBI cũng như Bộ Tư pháp không được công bố bất cứ thông tin nào trong đó. 
Vụ kiện ghi chi tiết lời thuật của Lindell những gì xảy ra. Vào khoảng 4h sáng ngày 13 tháng 9, ông ta cùng với một người bạn đang trên đường về nhà trong chuyến đi săn vịt ở Minnesota. Khi họ đến  nhà hàng Hardee ở Mankato thì bỗng dưng phát giác ra bị nhân viên FBI bao quanh. Nguyên đơn cho rằng mình bị Cơ quan điều tra liên bang giám sát vì ông ta không công khai địa điểm. 
Hồ sơ kiện cũng cho hay, Lindell bắt đầu “lo sợ cho tính mạng bản thân và người bạn” khi nhân viên FBI tiến đến xe họ. Theo vụ kiện, một cuộc trao đổi diễn ra giữa nguyên đơn và nhân viên điều tra về “Máy bỏ phiếu Dominion,” thư ký quận Mesa bị truy tố Tina Peters, và chuyến đi lại bằng phi cơ riêng của Tổng Giám đốc MyPillow. Rồi FBI thu giữ điện thoại của ông ta. 
Lindell vào tuần trước cho biết, vụ thu giữ điện thoại liên quan đến cuộc điều tra bà Tina Peters – viên chức bầu cử phò Trump ở Colorado, người bị truy tố tội tạo điều kiện cho việc rò rỉ dữ liệu bầu cử. 
Lindell được cho dính tới Peters. Bà ta bị tố cáo vào tháng Tư chấp nhận di chuyển trên phi cơ riêng của ông trùm ra gối. Lindell cũng cho biết ông ta giúp thư ký quận Mesa trả lệ phí pháp lý với một số tiền túi qua nền tảng gây quỹ mang tên Lindell Legal Offense Fund.
Toán luật sư đại diện tuyên bố trong hồ sơ kiện rằng thân chủ “bị tạm giữ trái pháp luật,” và các cơ quan “vô lý” khi thực thi trát khám xét và thu giữ. 
Lindell khởi kiện vì tin  rằng đó là sự vi phạm trắng trợn, tồi tệ những quyền của ông ta. “Thật khủng khiếp. Quý vị có tin rằng họ đã làm điều đó có bạn của quý vị không?” Tổng Giám đốc MyPillow nói. 
Ông trùm ra gối cho biết, nếu FBI đến vào ban đêm, ông ta sẽ dùng chiếc xe bán tải của mình tấn công xe họ. “Vì tôi sẽ nghĩ họ là những kẻ xấu ở đó. Không có dấu hiệu họ là nhân viên thực thi công lực, cách mà họ bao quanh tôi giống như vậy. Ông ta cũng cho rằng, cơ quan điều tra liên bang đã được chính phủ “vũ khí hoá.” Tuy nhiên, chủ MyPillow lại tuyên bố không ngại bị FBI tạm giữ. 
Lindell tiếp tục tham gia mạnh mẽ vào việc thúc đẩy những tuyên bố sai trái từ cựu Tổng thống Donald Trump về gian lận bầu cử 2020. Ông ta đang thúc đẩy một nỗ lực trên toàn quốc nhằm ngăn chặn việc sử dụng  máy bỏ phiếu điện tử. Ông ta cũng bị dính tới vụ kiện trị giá 1,3 tỷ đô la do công ty máy bỏ phiếu Dominion đứng đơn, và  một vụ kiện khác từ công ty máy bỏ phiếu Smartmatic. 
Hương Giang (Theo Businesses Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus