Luật pháp cần làm gì với Trump, một thiên tài tội phạm?

CALI TODAY NEWS – Với một người bình thường, nếu người này phạm tội, luật pháp thông qua tòa án sẽ không nương tay, sẵn sàng giáng xuống đầu người này những bản án nặng nề, nhanh chóng, đôi lúc vượt qua những rào cản pháp lý với quyền của bị can, nhưng đối với một người có ảnh hưởng chính trị, có tiền và có quyền lực thì điều này khác hoàn toàn, và trong câu chuyện này, Trump là người tôi muốn đề cập đến, khi tôi dùng danh xưng “thiên tài tội phạm” tức là ông ta phải có những tố chất rất đặc biệt, biết cách đấu trí và đấu luật với chính luật pháp đã sản sinh ra những luật sư đang làm việc cho ông ta.

Khi luật pháp đụng đến Trump hoặc một người đứng đầu một gia đình tội phạm có tổ chức hoặc một người nào đó trong giới tinh hoa chính trị nhưng cực đoan, kích động bạo lực thì dường như luật pháp Mỹ sẽ lo lắng, e dè, cẩn thận, nhìn trước ngó sau ngay cả khi họ có trong tay hàng đống bằng chứng để chống lại những kẻ này.

Trump đã có rất nhiều kinh nghiệm với việc nói dối và chiến đấu với các tòa án. Với tiền, ông ta có thể chiêu mộ được một số luật sư giỏi nhất của nước Mỹ, nhưng giỏi nhất không đồng nghĩa là sẽ luôn thắng tất cả những phiên tranh tụng.

Có thể, tôi không chắc chắn lắm, rằng tất cả tài liệu thu giữ được từ Mar-a-Lago rồi sẽ được chuyển giao hết toàn bộ cho Bộ Tư pháp. Chúng ta sẽ thấy bánh xe công lý tiếp tục quay đều từ thời điểm đó. Thời điểm đó là khi nào, không ai dám nói trước cả, nhưng điều cần biết là khi đó, những tài liệu đó có còn thực sự giúp ích cho DOJ trong cuộc điều tra để chống lại Trump hay không mà thôi.

Chúng ta không thể nào hình dung được, nếu Trump bị truy tố thì sẽ như thế nào đây? Trump sẽ có thể bị truy tố vì tội gì? Tội thì nhiều lắm, ông ta đã phạm rất nhiều tội lớn nhỏ với hàng núi bằng chứng áp đảo, nhưng luật pháp nào, từ tiểu bang hay từ liên bang và sẽ sử dụng tội nào để truy tố hợp tình hợp lý nhất đây?

Tôi nói ra một thí dụ thật đơn giản dễ hiểu nhất để chúng ta so sánh hai trường hợp giữa một kẻ ăn cắp cái bánh và kẻ ăn cắp một tòa nhà hàng trăm tầng, cả hai đều được gọi là những kẻ ăn cắp, và từ phía luật pháp, thì luôn luôn, xét xử, truy tố và ra án tù đối với kẻ ăn cắp cái bánh vẫn dễ dàng và nhanh hơn việc xét xử, truy tố, bỏ tù kẻ ăn cắp một tòa nhà.

Quay về lịch sử, khi nói về tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ, Alphonse Gabriel “Al” Capone tại New York trong những thập niên 1920-1930. Với tư cách là ông chủ của “Chicago Outfit“, Al Capone kiểm soát thế giới ngầm Chicago và chủ yếu kinh doanh bằng hoạt động cờ bạc bất hợp pháp, mại dâm, cũng như buôn bán rượu bất hợp pháp.

Al Capone đã thực sự trở thành một ông chủ, trùm xã hội đen đúng nghĩa, một biểu tượng của một băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Al Capone thực sự đã giết rất nhiều người nhưng sau cùng, ông ta bị bắt, bị truy tố và bỏ tù không phải vì tội giết người mà là tội gian lận thuế. Bản án được tuyên vào ngày 24 tháng 10 năm 1931: Al Capone bị phạt 50.000 đô la vì trốn thuế liên quan đến rửa tiền , cộng với gần 8.000 đô la án phí và 11 năm tù.

Đó là một câu chuyện rất đơn giản mà tôi có thể kể với quý vị. Vì với Donald Trump, nó sẽ là điều tương tự.

Nói đến kẻ cắp cao cấp, Trump có đủ trình độ để đọc và nhận biết các tài liệu mà ông ta mang ra khỏi TBO đem về Mar-a-Lago là những tài liệu tuyệt mật của chính phủ và rất quan trọng, không thể nói là không biết hay cầm nhầm đem về nơi ở riêng và không biết giá trị thực của những tài liệu đó, nói như vậy là nói láo một cách trắng trợn.

Trump đã làm gì với các tài liệu tuyệt mật, đây là câu hỏi chưa có trả lời.

Liệu Trump sử dụng những tài liệu tuyệt mật này bán cho một quốc gia đối thủ hay kẻ thù của nước Mỹ để đổi lấy một số tiền khổng lồ hay sử dụng chúng cho mục đích chính trị?

Donald Trump đã vi phạm rõ ràng nghĩa vụ quốc gia của mình. Tôi tin rằng sự cố ý đi cùng với sự liều lĩnh, bất chấp là đã quá đủ để bị kết án hình sự.

Nhưng vấn đề ở đây nằm ở một bồi thẩm đoàn, nơi chỉ cần một lá phiếu không đồng ý thì đủ để Trump có thể tiếp tục mang tư cách là một công dân lương thiện, trong sạch trên đất Mỹ. Đây mới chính là vấn đề, vì chỉ với một người duy nhất chống đối, không đồng ý, thì tất cả thời gian, tâm huyết của một cuộc điều tra tố tụng rộng lớn đến mấy sẽ bị trôi xuống sông xuống biển, hao tốn tiền thuế của dân một cách vô ích.

Đó là vấn đề thực tế. Liệu chúng ta có thể tìm thấy một bồi thẩm đoàn trung thực, không bị ảnh hưởng bởi quan điểm đảng phái và không bị những người theo chủ nghĩa Trump làm vấy bẩn quan điểm, nhận thức hay không?

Dĩ nhiên chúng ta sẽ không quơ đũa cả nắm, không phải bồi thẩm đoàn nào cũng thiên vị. Ví dụ, trong phiên tòa xét xử Paul Manafort, một số bồi thẩm viên thực sự có khuynh hướng chính trị nghiêng về thế giới quan của Donald Trump. Tuy nhiên, họ thấy những bằng chứng là quá đầy đù, xác đáng rằng Paul Manafort đã vi phạm pháp luật về một số tội danh và phải chịu trách nhiệm theo luật hình sự, và họ đã đồng lòng bỏ phiếu kết tội ông ta.

Hệ thống bồi thẩm đoàn trong các tòa án Mỹ là một hệ thống có rất nhiều rủi ro, bí ẩn. Một kẻ có tội thật sự vẫn có thể được lọt lưới pháp luật nhờ vào một bồi thẩm viên có cảm tình với quan điểm chính trị của bị cáo hay một người vô tội vẫn có thể bị buộc tội khi các bồi thẩm viên có quan điểm chính kiến đối lập một cách sâu sắc với bị cáo, dù trên thực tế, những điều này là hết sức thầm kín. Nhưng nói chung, không phải các bồi thẩm viên đều thiên vị bởi quan điểm chính trị, chỉ là một số rất ít, nhưng nếu số ít này lọt vào trong bồi thẩm đoàn xét xử Trump thì sao.

Với Trump, nếu DOJ sử dụng đạo luật RICO làm bàn đạp để dẫn đến những truy tố chính thức thì sao?

Tôi xin nhắc lại một chút về đạo luật RICO là một đạo luật liên bang của Hoa Kỳ được ban hành vào ngày 15 tháng 10 năm 1970, là đạo luật liên quan đến kiểm soát tội phạm có tổ chức ở Hoa Kỳ.

BTTP Merrick Garland và Bộ Tư pháp có thể sẽ không dùng một tội danh liên quan đến RICO nặng và phức tạp mà chỉ dùng một số vi phạm nhỏ nhưng rõ ràng và có mục tiêu. Những vi phạm này chính là những vi phạm có liên quan đến đạo luật gián điệp và tội phản quốc.

Bộ Tư Pháp có đầy đủ các sự kiện và bằng chứng để hỗ trợ cho các cáo buộc gian lận và âm mưu liên quan đến hai cáo buộc gián điệp và phản quốc. Nhưng vấn đề có nhiều khả năng sẽ gặp một trở ngại dù nhỏ những sức công phá có thể làm sụp đổ cả một công trình và thời gian của thủ tục tố tụng, như tôi vừa nói ở trên, đó là bồi thẩm đoàn.

Bồi thẩm đoàn là những con người với những nhận thức chính trị và chính kiến khác nhau, DOJ không hoàn toàn nắm vững được quan điểm chính trị của những bồi thẩm viên này.

Bộ Tư pháp sẽ làm gì nếu Trump thông báo rằng ông ta ra tranh cử tổng thống?

Nếu Bộ Tư pháp đưa ra một bản cáo trạng, nó có thể sẽ xảy ra vào khoảng cuối năm nay. Họ sẽ không làm điều đó trong khoảng thời gian từ giờ đến tháng 11, là mùa bầu cử và chính trị sôi động nhất.

Một chi tiết mà tôi nghĩ có lẽ nhiều người trong chúng ta không biết, đó là một khi tuyên bố tranh cử tổng thống, Trump sẽ không có Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa và các nhóm khác chi trả cho sự bảo vệ pháp lý của mình tại thời điểm bắt đầu tranh cử trở đi. Trump sẽ phải tự móc tiền túi ra để trả tất cả phí luật sư, đây không phải là con số nhỏ.

Tôi vẫn cố gắng tạo cho mình một niềm tin rằng, Bộ Tư pháp sẽ không dừng hoặc tạm dừng, ngoại trừ mùa chính trị giữa kỳ. Tôi sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi chính thức trước tất cả quý thính giả vì đã đánh giá không đúng về DOJ, và trong thâm tâm tôi vẫn hy vọng là DOJ sẽ không chịu thua chỉ vì Trump là ứng cử viên tổng thống, vì DOJ thừa hiểu rằng, cho dù Trump có phải là ứng cử viên tổng thống hay không, thì những người ủng hộ ông vẫn sẽ luôn nói rằng đó là một vụ truy tố chính trị.

Nhiều nhà quan sát tin rằng nếu Trump tuyên bố ứng cử, Bộ Tư pháp sẽ không tiến hành truy tố ông ta vì một số loại quy tắc hoặc hướng dẫn không chính thức của chính DOJ. CHắc chắn BTTP Merrick Garland và DOJ sẽ phải tạm dừng tất cả mọi thứ vào thời điểm Trump đưa ra tuyên bố đó, và có lẽ sẽ phải bỏ hoàn toàn vụ việc vì việc truy tố một ứng cử viên tổng thống được xem là một cuộc tấn công chính trị lộ liễu, công chúng Mỹ dù ở phe ủng hộ đảng nào cũng không thể chấp nhận tình huống đó xảy ra.

Nếu DOJ vẫn quyết định tiếp tục tiến hành điều tra và truy tố, họ sẽ vi phạm lời thề và đạo đức nghề nghiệp của họ.

Có lẽ nước Mỹ đang tồn tại hai thứ luật pháp khác nhau, một bộ luật dành cho hầu hết người dân sống trên đất nước này và một bộ luật khác dành cho Trump và đồng bọn của ông ta.

Điều gì xảy ra nếu Donald Trump bị truy tố và không bị kết tội? (Tức là một hay nhiều bồi thẩm viên không đồng ý kết tội ông ta)

Rất nhiều người tin rằng sẽ có một ngày Trump sẽ bị còng tay và dẫn giải vào môt nhà tù nào đó trên đất Mỹ, nhưng nếu tôi là một người chơi cá cược, tôi sẽ không đặt tỷ lệ cược vào việc Donald Trump sẽ bị còng tay và bị đưa vào nhà tù.

Nhưng tôi tin, Trump vẫn có thể lãnh nhiều cáo trạng, và những cáo trạng này chỉ có thể cản đường tiến của Trump hướng về TBO mà thôi, không hơn không kém, còn cáo trạng mà dẫn đến một bản án phải lãnh vài năm tù thì, không bao giờ có chuyện đó xảy ra, tôi tin chắc như vậy.

Nhưng thưa quý vị, đây chỉ là dự đoán của riêng tôi thôi nhé, đối với một tên gian hiểm, tráo trở như Trump thì chuyện gì ông ta cũng dám làm cả, ông ta có thể, sẽ chấp nhận trả một số tiền phạt lớn đi kèm với một bản cam kết, giấy trắng mực đen, rằng các cơ quan công tố khắp nơi phải hủy bỏ tất cả các cuộc điều tra, bỏ tất cả và bù lại ông ta sẽ không ra tái tranh cử một lần nữa.

Lúc đó DOJ sẽ làm gì vì họ là bên trực tiếp ký cam kết với tên gian xảo này? Giữ được Trump ra xa TBO là một lợi ích thực sự cho đất nước, là một thành công của DOJ, nhưng với chỉ bao nhiêu đó thì vẫn chưa đủ. Vì, sau khi cam kết xong, sau khi các hồ sơ điều tra, các cáo trạng được dẹp bỏ hoàn toàn xong thì Trump chắc chắn sẽ ngựa quen đường cũ, sẽ tiếp tục là một mối đe dọa công khai, kích động chủ nghĩa khủng bố cánh hữu, đe dọa nền dân chủ, lặp lại các vụ bạo động khác tương tự ngày 6 tháng 1 và kích động thêm các tình trạng bất ổn khác.

Nếu Trump không bị kết tội và phải ngồi tù, điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai của đất nước đây?

Việt Linh 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus