JOE MANCHIN & KYRSTEN SINEMA: HAI KẺ NGOẠI ĐẠO ĐÁNG GHÉT

Có một điểm chung duy nhất đối với hai thượng nghị sĩ ngoại đạo của đảng Dân Chủ, Joe Manchin và Kyrsten Sinema cùng yêu thích, đó là được giới truyền thông săn đón, chụp hình, được lên báo, có mặt trên khắp hệ thống truyền thông dòng chính cũng như cánh hữu.
Tuần này, tâm điểm chú ý một lần nữa sẽ đổ dồn vào các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin và Kyrsten Sinema, và đây là đúng ý muốn của hai người này, sẽ được chụp ảnh nhiều hơn.
Đây là cơ hội cuối cùng của Đảng Dân chủ cho một dự luật lớn – tuần trước Manchin đã đồng ý 790 tỷ USD – về khí hậu và chăm sóc sức khỏe, được tài trợ bởi việc tăng thuế đối với người giàu và các tập đoàn lớn. Nhưng liệu Sinema có song kiếm hợp bích cùng Manchin hay không hay lại xé lẻ riêng ra, để được truyền thông chú ý và được chụp hình nhiều hơn?
Người ta nói đùa rằng từ “chính trị” có nguồn gốc từ tiếng Latinh “poli“, có nghĩa là “nhiều“, và “con ve“, có nghĩa là côn trùng hút máu nhỏ. hầu hết các chính trị gia đều muốn được truyền thông săn đón, nên bằng mọi cách và tận dụng mọi cơ hội, họ phải thể hiện cái tôi, chứng tỏ ta đây là cái “rốn của vũ trụ”, không có ta thì sẽ không ai có thể làm được gì.
Khi Manchin được người dẫn chương trình Meet the Press, Chuck Todd hỏi, liệu ông có muốn đảng Dân chủ sẽ tiếp tục giữ quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hay không, Manchin đã từ chối trả lời. Có lẽ ông ta đang nghĩ đến việc đổi đảng sang Cộng Hòa để tiếp tục làm nhân vật trung tâm trong Thượng Viện khi đảng Dân Chủ không còn là đất để ông ta có thể dụng võ.
Nói một cách thú vị, Manchin thậm chí đã không sử dụng đại từ “chúng tôi” khi nói về Đảng Dân chủ.
Truyền thông thường chú ý đến cách dùng những đại từ mà các chính trị gia sử dụng. Việc sử dụng đại từ cho chúng ta biết rất nhiều điều về lòng trung thành của một chính trị gia đối với đảng chính trị mà họ đang phục vụ. Joe Manchin hầu như không bao giờ sử dụng “chúng tôi” khi ông đề cập đến đảng Dân chủ. Thường, ông chỉ gọi là “họ“.
Cách sử dụng “đại từ” của Joe Manchin dường như hơi quen thuộc với cách sử dụng “đại từ” của Trump, khi Trump là tổng thống trước đây, ông ta thường sử dụng đại từ “chúng tôi” để chỉ những người đã bỏ phiếu cho ông ấy và “họ” cho tất cả những người khác.
Tuy nhiên, Kyrsten Sinema dường như ít đề cập đến nguyên tắc đạo đức. Mặc dù không tái tranh cử cho đến năm 2024, bà là một trong những người nhận được quyên góp 2,2 triệu đô la, nhiều tiền mặt nhất của Thượng viện từ ngành tài chính kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2017.
Cả hai nhân vật này, mỗi người đều có một lý do riêng để kéo dài sự ra đời có thể của một dự luật, điều mang lại những lợi ích cho quốc gia và người dân, nhưng đối với họ, điều đó không quan trọng, miễn là họ nhận được ủng hộ nhiều, có tiền nhiều và được truyền thông săn đón nhiều, họ không thiết tha đến nguyên tắc và trách nhiệm của một nhà lập pháp chân chính.
Suy cho cùng, thời thế đã không ủng hộ đảng Dân Chủ, khi nhiệm kỳ này, có hai kẻ ngoại đạo “đáng ghét” đã luôn cản bước tiến của đảng Dân Chủ, phá hỏng chương trình nghị sự của TT Biden, và đang trong tư thế sẵn sàng bỏ đảng, ra đi sau khi ôm được một mớ tiền, “bỏ của chạy lấy người”.
Việt Linh 05.08.2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus