Giảm nợ cho sinh viên, lợi hay hại cho Đảng Dân Chủ?

CALI TODAY NEWS – Bản tin này tôi nghĩ là một tin không vui cho đảng Dân Chủ và TT Biden qua việc TT Biden đã hủy bỏ các khoản vay dành cho sinh viên có thể sẽ không phải là động lực thúc đẩy họ sẽ đi bỏ phiếu nhiều hơn và chỉ bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ nhưng những lãnh đạo cao cấp của đảng Dân Chủ từng hy vọng.
Hiện tại đảng Dân chủ đang đối mặt với triển vọng tốt hơn so với khi họ bước vào mùa hè năm 2022. Lạm phát đã được cải thiện , giá xăng giảm nhưng có một “chiến thắng” mà một số đảng viên Đảng Dân chủ lo ngại có thể là trách nhiệm pháp lý hơn là “một chiến thắng hoàn hảo” đó là kế hoạch của chính quyền Biden để hủy bỏ khoản vay lên tới 20.000 đô la cho sinh viên.
Trước khi kế hoạch này trở thành hiện thực, đất nước đã bị chia rẽ vì phe ủng hộ và phe  chống xóa nợ. Dĩ nhiên là đảng Cộng Hòa phần lớn phản đối kế hoạch này, nhưng điều đáng nói là ngay trong phe ủng hộ liên quan đến đảng Dân Chủ và các đảng viên độc lập.
Những người bảo thủ thì cho rằng gói cứu trợ là không công bằng đối với những người không theo học đại học hoặc đã trả hết các khoản vay của họ. Đồng thời, thông báo chính sách được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden nhận thấy sự ủng hộ trở lại, đặc biệt là ở những người Mỹ trẻ tuổi. Nhưng trên con đường vận động tranh cử của các ứng cử viên đảng Dân Chủ, kế hoạch giảm nợ sinh viên này đã không tạo ra tác động bầu cử tích cực mà những người đề xuất đã coi là một trong những lợi thế chính trị qua việc tha nợ cho sinh viên.
Nếu đảng Cộng hòa thành công trong việc chỉ trích chính sách giảm nợ và dùng nó làm chủ đề để tấn công thì một số đảng viên Dân Chủ lo lắng chính sách này có thể khiến họ phải trả giá tại các tiểu bang chiến trường đồng thời có thể làm mất đi cơ hội giữ được thế đa số mỏng tại Thượng Viện trong khi hạn chế tổn thất trong Hạ Viện.
Thực sự mà nói, TT Biden đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong việc đưa ra kế hoạch giảm nợ sinh viên nhưng áp lực giờ càng tăng thêm khi có thể thấy trước là việc có được lợi ích từ việc giảm nợ sinh viên có thể sẽ không lớn như đã kỳ vọng.
Biden đã gia hạn lệnh tạm hoãn thanh toán khoản vay cho sinh viên bốn lần trước thông báo ngày 24 tháng 8 và đã do dự khi cam kết hủy bỏ khoản vay trong phần lớn năm đầu tiên tại vị.
Tuy nhiên, mùa xuân và mùa hè năm nay đã mang lại những con số chấp nhận công việc của Tổng thống xuống thấp khủng khiếp cho TT Biden, phần lớn là do lạm phát cao. Tổng thống và đảng của ông đã không nhận được sự ủng hộ từ các cử tri trẻ tuổi và đảng viên Dân Chủ tự do. Lúc đó, nhiều nhà hoạt động tiến bộ muốn giúp cứu trợ khoản vay cho sinh viên đã lập luận rằng xóa nợ cho sinh viên sẽ là một cách dễ dàng nhất để lấy lại điểm tín nhiệm đã mất.
Chỉ với kế hoạch giảm nợ sinh viên này thôi đã thấy nước Mỹ đang chia rẽ nặng nề như thế nào. Trên toàn quốc, 6 trong số 10 người Mỹ đã ủng hộ một số hình thức giảm nợ cho sinh viên nhưng việc xóa nợ hoàn toàn chỉ có một phần tư số người được hỏi ủng hộ.
Sự chia rẽ đảng phái vẫn tồn tại. Đất nước bị chia cắt gần một nửa vì ủng hộ và phản đối chính sách của TT Biden.
Bất kể kết quả bầu cử như thế nào, những cử tri tiến bộ nhất của đảng Dân chủ cho rằng hành động của ông Biden là xứng đáng vì nó sẽ tiếp thêm sinh lực cho những cử tri đã vỡ mộng với đảng Dân Chủ trong khoảng thời gian hơn 1,5 năm rưỡi qua. Kế hoạch giảm nợ sinh viên sẽ giúp tạo cơ sở để những người trẻ hiểu rằng, TT Biden và đảng Dân chủ đang lắng nghe và muốn thực hiện tốt lời hứa của mình.
Tuy nhiên, vẫn còn phải xem, mức độ tha thứ cho các khoản vay của sinh viên sẽ mang lại cho các cử tri trẻ nhận thức như thế nào. Một số suy đoán về tác động của chính sách giảm nợ sinh viên đối với cử tri trẻ dựa trên sự hiểu biết chung rằng người Mỹ trẻ tiến bộ hơn so với những người lớn tuổi hơn, nhưng điều đó chỉ đúng một phần, vì thực ra giới trẻ Mỹ vẫn khá ôn hòa và có một chút bảo thủ, và chính điều này đang gây lo ngại đến các đảng viên Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ.
Thật khó để đánh giá mức độ giảm nợ sinh viên có động lực thúc đẩy cử tri trẻ đi bỏ phiếu và nhận thức cẩn thận hơn trước tình hình chính trị ngày càng xấu đi và cực đoan hơn của nước nhà hay không.
Việt Linh 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus