FBI năm 2018 không điều tra thêm những cáo buộc Brett Kavanaugh, làm theo chỉ đạo Toà Bạch Ốc

(AlterNet) – Giám đốc FBI Christopher Wray trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào thứ 5 thừa nhận, cơ quan điều tra liên bang đã chuyển cho Toà Bạch Ốc hàng trăm tin mách nước họ nhận được về Brett Kavanaugh vào mùa thu năm 2018, trong suốt thời gian thủ tục chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện diễn ra, nhưng họ đã không điều tra chúng. 
Kavanaugh bị ba người phụ nữ tố cáo hành vi tình dục sai trái và những cáo buộc này có thể làm trật đường ray sự chuẩn thuận của ông ta. 
Tiết lộ này được đưa ra khi Giám đốc FBI nhận được câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse tại phiên điều trần, và ông ta buộc phải thừa nhận rằng, nhà lập pháp Dân chủ từ Rhode Island “đúng” khi tuyên bố, Cơ quan điều tra liên bang “đã không điều tra sâu hơn” những tin mách nước họ nhận được liên quan đến Kavanaugh,” và chuyển cho Toà Bạch Ốc. 
Sau khi nhiều phụ nữ tố cáo Thẩm phán Kavanaugh về  hành vi tình dục sai trái trong suốt thời gian thủ tục chuẩn thuận diễn ra, Uỷ ban Tư pháp đồng ý tạm ngưng các phiên điều trần cho đến khi FBI thực hiện điều tra lý lịch bổ sung. 
Christopher cho biết, FBI xem xét những tin mách bảo rồi chuyển chúng cho Toà Bạch Ốc. Không có dấu hiệu chỉ ra Toà Bạch Ốc lúc đó sẽ điều tra hàng trăm tin mách nước, điều mà công chúng Mỹ lúc đó được thông báo FBI sẽ làm. 
“Ông xem xét chúng với mục đích tách rời khỏi lưu lượng trên đường dây mách nước, nhưng không điều tra những tin nhắn liên quan đến Kavanaugh, phải vậy không?” Whitehouse hỏi. “Đúng!” Wray xác nhận.
Wray cũng xác nhận, “FBI nhận được hướng dẫn từ Toà Bạch Ốc về việc sẽ thẩm vấn ai.” 
Lãnh đạo FBI không xác nhận bất cứ tin mách nước nào đã được điều tra. Như vậy, điều tra lý lịch bổ sung về Kavanaugh theo chỉ đạo của Toà Bạch Ốc không có giá trị gì cả. 
Tờ Snopes vào thứ 5 cũng xác nhận, “chính phủ cựu Tổng thống Donald Trump chỉ thị cuộc điều tra lý lịch ông Brett Kavanaugh kéo dài một tuần vào năm 2018,  theo lời khai hữu thệ từ Giám đố Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ Christopher Wray.” 
Theo lời Wray, Toà Bạch Ốc Trump chịu trách nhiệm quyết định tin mách bảo nào về ứng cử viên Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh mà FBI được phép điều tra. 
Theo lời của Giám đốc FBI, hàng trăm tin mách bảo họ nhận được không được điều tra đầy đủ, và không có sự bàn luận về bao nhiêu cuộc thẩm vấn, nếu có, được thực hiện dựa trên những tin mách bảo đó trong cuộc điều tra lý lịch bổ sung mà chuẩn thuận Kavanaugh dựa vào. 
Hương Giang (Theo AlterNet) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus