Điều gì xảy ra khi Tòa án tối cao này không được lòng dân?

Với những phán quyết cực đoan, đàng phái và bất công của TATC vừa qua, một câu hỏi là, điều gì sẽ xảy ra khi các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ sẽ không tạo ra kết quả hợp pháp và dân chủ?
Nếu các thẩm phán của Tòa án Tối cao bị bắt buộc phải chịu trách nhiệm trước những người mà họ quản lý, thì phần lớn thành viên cực đoan bảo thủ của Tòa án nên cảm thấy lo lắng ngay bây giờ. Tại sao?
Một cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện ngay trước khi Tòa án bác bỏ án lệ Roe cho thấy chỉ còn 1/4 số người trưởng thành ở Mỹ có niềm tin “rất lớn” hoặc “khá nhiều” vào Tòa án Tối cao hiện nay, đây là mức thấp nhất mà Gallup từng đo được.
Một cuộc thăm dò khác của Marquette, họ đã tìm hiểu xem sự chấp thuận của công chúng đối với Tòa án Tối cao vài tuần sau khi án lệ Roe bị đánh giá tiêu cực và phản đối từ khắp cả nước, cho thấy rằng sự chấp thuận của công chúng đối với Tòa án đã giảm 28 điểm đáng kinh ngạc kể từ khi sự bổ nhiệm Công lý Amy Coney Barrett của Donald Trump đã mang lại cho Đảng Cộng hòa với tỷ lệ đa số 6-3.
Nhận thức của công chúng Mỹ hiện nay về các thẩm phán gần như hoàn toàn phân cực theo đường lối đảng phái. Sự tán thành của Đảng Cộng hòa đối với Tòa án đã tăng vọt lên 74% kể từ khi Tòa án bãi bỏ quyền lựa chọn của nữ giới Mỹ theo hiến pháp và sự chấp thuận đối với Tòa án của Đảng Dân chủ giảm xuống còn 13%.
Qua những nghiên cứu, thăm dò đã cho thấy rằng, Tòa án Tối cao hoàn toàn lạc nhịp với hầu hết công chúng Mỹ. Các nhà nghiên cứu chính trị Stephen Jessee, Neil Malhotra và Maya Sen đã tiến hành các cuộc khảo sát vào năm 2010, 2020 và 2021 đã cho thấy rằng quan điểm của Tòa án phần lớn phù hợp với công chúng Mỹ trước khi Donald Trump bổ nhiệm Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett.
Trong phần lớn thời gian của đầu của năm 2022, các cuộc thăm dò đã dự đoán một thất bại nặng nề cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới. Tuy nhiên, trước sự tấn công của TATC bảo thủ cực đoan gần đây thì đảng Dân chủ hiện đang dẫn trước một chút so với GOP qua nhiều cuộc khảo sát trên toàn quốc.
Rõ ràng là còn quá sớm để các đảng viên Dân chủ có thể tuyên bố chiến thắng hay thậm chí có thể nói là tiếp tục giữ được quyền lực tại Hạ Viện và có thể hoạch định từ bây giờ những dự luật mới mà họ sẽ thông qua trong nửa sau của nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Joe Biden.
Như vậy với câu hỏi, liệu với những quyết định không được lòng dân của Tòa án Tối cao có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử giữa kỳ hay không?
Có khả năng đảng Dân chủ chiếm đa số đủ lớn trong Quốc hội để có thể hợp pháp hóa quyền lựa chọn của nữ giới Mỹ trên toàn quốc hay không. Qua một cuộc họp kín của đảng Dân chủ, các thành viên lãnh đạo đã khẳng định họ có thể thông qua một luật như vậy nếu giành được thêm hai ghế trong Thượng viện.
Hiện tại, Thượng nghị sĩ Joe Manchin là đảng viên Dân chủ duy nhất công khai phản đối Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ, là dự luật chính mà đảng Dân chủ đang thúc đẩy hệ thống hóa quyền lựa chọn của nữ giới. Cả hai thượng nghị sĩ ngoại đạo Joe Manchin và Kyrsten Sinema đều phản đối việc thay đổi quy tắc filibuster của Thượng viện, cho phép thiểu số chỉ 41 thượng nghị sĩ được quyền chặn hầu hết các đạo luật.
Thượng viện có thể thay đổi các quy tắc của mình để xóa bỏ cuộc cải cách bằng đa số phiếu đơn giản, nhưng điều đó có nghĩa là Đảng Dân chủ cần ít nhất hai phiếu nữa để hoàn thành mục tiêu này, bỏ qua 2 lá phiếu trái gió trở trời, lúc mưa lúc nắng của Manchin và Sinema, nhưng mưa thì nhiều hơn nắng.
Việc đảng Dân Chủ có thể có thêm được hai ghế nữa trong Thượng Viện có thể được xem là chuyện vô cùng khó, cơ hội xảy ra ít hơn 30%.
Nhưng nếu họ làm vậy, điều đó đặt ra câu hỏi thứ hai: rằng liệu Tòa án Tối cao có phản ứng với những con số thăm dò nghiệt ngã của mình và nhanh chóng kiểm duyệt hay không.
Ý tôi muốn nói là, cứ cho rằng, bỏ qua 2 lá phiếu của Manchin và Sinema, và đảng Dân Chủ có thêm 2 lá phiếu của hai thành viên mới đi chăng nữa, họ có thể thông qua Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ, nhưng các thẩm phán Taliban trong Tòa án Tối cao vẫn có thế đa số chống lại điều này và họ có thể hủy bỏ luật đó.
Vì vậy, trước các yêu cầu cải cách Tòa án Tối cao, ấn định nhiệm kỳ ngắn hơn nhiều hay tước bỏ phần lớn quyền lực của thành viên Tòa án hoặc bổ sung thêm nhân số của TATC, thì trước khi những điều này có thể xảy ra thì có nguy cơ cao rằng Tòa án này sẽ phá hoại bất kỳ nỗ lực nào của Quốc hội để bảo vệ quyền lựa chọn của nữ giới.
Trong bất kỳ trường hợp nào, tôi sẽ không thể tin rằng một hay vài thẩm phán Taliban đã ủng hộ việc đảo ngược án lệ Roe sẽ rút lui chỉ đơn giản vì đảng chính trị của họ thua trong một cuộc bầu cử giữa kỳ.
Năm thẩm phán Taliban đã cùng ký tên vào một ý kiến tuyên bố là họ sẽ không bị lay chuyển bởi “phản ứng của công chúng đối với công việc của họ.”
Nếu họ quyết tâm đối đầu cùng công chúng Mỹ để bảo vệ chủ trương cực đoan của đảng phái mà họ đang theo thì tình huống này sẽ đưa chúng ta đến câu hỏi thứ ba do sự không được lòng dân của Tòa án đặt ra: rằng liệu sự phản đối liên tục đối với các thành viên của Tòa án Tối cao và lập trường chính trị của Tòa án Tối cao có thể chuyển Tòa án trở lại chính giữa hay không, ý tôi nói là con số cân bằng giữa Dân Chủ và Cộng Hòa, nhưng đây không phải là sự cải tiến bởi các thẩm phán thay đổi ý kiến của họ, mà bởi người Mỹ sẽ thay đổi các thẩm phán.
Hiện tại, thế đa số của Tòa án Tối cao được củng cố bởi một hiến pháp phản dân chủ.
Tuy nhiên, công bằng mà nói rằng, đa số cử tri Mỹ thường bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử quốc gia và đã luôn như vậy trong hơn ba thập niên qua.
Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ luôn giành được số phiếu phổ thông với bảy trong số tám cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất. Lý do duy nhất khiến đảng Cộng hòa nắm giữ TBO thường xuyên như vậy trong những thập niên gần đây là do Cử tri đoàn trao cho họ một cách hiệu quả quyền lực, một thứ quyền lực không đến từ đại đa số cử tri Mỹ.
Và vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn ở Thượng viện, là nơi các thẩm phán liên bang được xác nhận. Tại Thượng viện hiện tại, 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đại diện cho khoảng 43 triệu người nhiều hơn 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa.
25 tiểu bang đông dân nhất chứa khoảng 84 phần trăm dân số, và các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ chiếm đa số 29-21 ở các tiểu bang này. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng có tỷ lệ đa số 29-21 nhưng trong con số 29 này thì có đến 25 tiểu bang ít dân nhất.
Lợi thế đó bắt nguồn từ một thực tế dai dẳng rằng cử tri ở các tiểu bang ít dân số hơn có xu hướng thích các ứng cử viên bảo thủ hơn và họ đã luôn như vậy trong vài thập niên qua.
Làm một bài toán đơn giản, nếu các thượng nghị sĩ được chọn trong một hệ thống mà mọi phiếu bầu đều được tính như nhau – thay vì một hệ thống mang lại hiệu quả nhiều ghế Thượng viện cho các bang ít dân cư – thì đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện kể từ cuối những năm 1990 kéo dài cho đến nay, và đảng Cộng Hòa đã luôn luôn là đảng thiểu số.
Một lý do tại sao là, trong thời Jim Crow, miền Nam chỉ có một đảng chính – Đảng Dân chủ – và điều đó đã mang lại cho Đảng Dân chủ một lợi thế về cơ cấu trong cuộc chiến để kiểm soát Thượng viện.
Nhưng lợi thế về cơ cấu của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện là một trong những điểm rắc rối trung tâm của nền chính trị Mỹ thời hiện đại. Miễn là sự phân chia thành thị / nông thôn như hiện nay vẫn còn tiếp tục tồn tại, đảng Cộng hòa sẽ sẽ vẫn được ưu tiên kiểm soát Thượng việnphần lớn các nhiệm kỳ TT. Và, nếu không có sự kiểm soát của Thượng viện, đảng Dân chủ không thể xác nhận một công lý TATC mới trừ khi ít nhất một số đảng viên Cộng hòa đồng ý.
Tất cả những điều đó đều là một chặng đường dài để nói rằng đảng Dân chủ không thể giành lại quyền kiểm soát Tòa án chỉ bằng cách tiếp tục giành được số phiếu phổ thông mà họ sẽ cần phải phát triển đa số ở Thượng Viện.
Tóm lại, chỉ có cách duy nhất là bổ sung thêm ghế mới cho Tòa án Tối cao để cân bằng nhân số của TATC, nếu không thì những thẩm phán Taliban trong TATC hiện nay, với nhiều thành viên còn khá trẻ, họ sẽ làm tình làm tội người Mỹ dài dài vài chục năm nữa, bất kể là cử tri Mỹ có thích hay không thích, họ không quan tâm.
Việt Linh 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus