Friday, January 27, 2023
spot_img

Dân Hồng Kông Tỏ Tình Liên Đới Tranh Đấu Chặt Chẽ Với Người Biểu Tình ở Trung Quốc Lục Địa 

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay Hồng Kông hiện là nơi duy nhất thuộc Trung Quốc không còn áp dụng chính sách Zero Covid nghiêm ngặt.

Phong trào biểu tình tại Trung Quốc trong những ngày gần đây phản đối chính sách Zero Covid đã khiến nhiều người Hồng Kông ngạc nhiên. Bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người từ sau phong trào đấu tranh dân chủ hồi mùa Hè 2019, các cuộc tập hợp tại Hồng Kông vẫn diễn ra để bày tỏ tình đoàn kết với người biểu tình ở Trung Quốc lục địa. Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy của Ðài RFI ngày 29/11/2022 cho biết:

Vài bó hoa trắng và vài ngọn nến đặt trên nền đất ở một lối đi dành cho người đi bộ tại khu phố trung tâm thương mại và một hàng người, tổng cộng khoảng 30 người, giương ra phía trước một tờ giấy trắng, thay cho biểu ngữ, cũng giống như ở Trung Quốc. Đó là một trong những cử chỉ rụt rè tỏ tình đoàn kết của Hồng Kông dành cho những người biểu tình ở Trung Quốc, sau cái chết của 6 người trong vụ hỏa hoạn ở Urumqi và sau khi có những người chết vì chính sách Zero Covid.

Các cuộc tập trung quy mô nhỏ cũng diễn ra tại một số trường Đại học. Kể từ mùa Hè nổ ra bạo động hồi năm 2019, không có cuộc biểu tình hay tụ tập nào được phép diễn ra ở Hồng Kông. “Các biện pháp phòng dịch” đã tạo thuận lợi cho việc cấm mọi hình thức tụ tập thành nhóm.

Vào tuần trước, một nhân viên chuyển phát nhanh, 42 tuổi, đã bị bắt vì tội phiến loạn, chiểu theo luật an ninh quốc gia, chỉ vì người này đã đăng lại một video cho thấy một sự việc tại một trận đấu bóng bầu dục ở Nam Hàn, liên quan đến vụ ban tổ chức thay vì phát quốc ca Trung Quốc thì lại phát nhầm bài hát của những người gây bạo động ở Hồng Kông.

Hồng Kông hiện giờ vẫn đang bị trấn áp hoàn toàn và nhiều người cho rằng việc biểu tình ở Hồng Kông hiện nay còn khó hơn cả ở Trung Quốc đại lục.

 Nguy Cơ Biểu Tình Tăng, CS Trung Quốc Không Còn Hung Hăng, Vội Nới Lỏng Một Số Quy Định COVID!

Hôm 28/11/2022, Trung Quốc nới lỏng một số quy định về kiểm soát dịch nhưng khẳng định chiến lược “zero-COVID” cho dù các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước phản đối các hạn chế và một số người yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.

Chính phủ không đề cập đến các cuộc biểu tình vốn là sự phản đối lớn nhất đối với Đảng Cộng sản cầm quyền trong nhiều thập niên, nhưng việc nới lỏng một ít các quy tắc dường như nhằm dập tắt các cuộc biểu tình.

Cuối tuần qua, người biểu tình đã hô to khẩu hiệu, “Hãy dỡ bỏ lệnh phong tỏa!” tại một thành phố ở khu vực phía Tây của Trung Quốc, trong khi ở Thượng Hải, trung tâm tài chánh, người biểu tình giơ cao những tờ giấy trắng như một sự thể hiện bất đồng quan điểm thầm lặng.

Một cư dân Thượng Hải nói với Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) rằng ông không còn sợ dịch bệnh lây lan nữa vì nó đã trở nên bình thường.

Ông nói: “Tôi cứ ăn bất cứ thứ gì tôi muốn ăn, và làm bất cứ điều gì tôi muốn làm. Có gì phải lo lắng? Cảm lạnh thôi. Đó là chuyện bình thường”.

Những người khác ở Thượng Hải hô vang: “Tập Cận Bình! Hãy từ chức! Đảng Cộng sản Trung Quốc! Hãy từ bỏ quyền hành!”

Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người biểu tình, đưa họ đi bằng xe cảnh sát và xe buýt. Không rõ có bao nhiêu người bị bắt.

Chính sách “zero-COVID” của ông Tập đã hạn chế đáng kể tình trạng lây nhiễm thông qua các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày ở đất nước 1,4 tỉ dân này. Các cuộc biểu tình nổ ra tại các địa điểm trên khắp đất nước dường như cho thấy rằng nhiều người Trung Quốc đã trở nên mệt mỏi với các đợt cách ly kéo dài và xét nghiệm đại trà.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh ngày 28/11 nói sẽ không còn lập cổng để chặn người dân vào các khu chung cư có người bị COVID. Tuy nhiên, chính quyền không đề cập đến một vụ hỏa hoạn chết người vào tuần trước ở khu vực phía Tây Tân Cương vốn làm dấy lên các cuộc biểu tình về việc liệu có phải nhân viên cứu hỏa và nạn nhân có bị chặn bởi các cánh cửa khóa chặt và các biện pháp kiểm soát COVID khác hay không.

“Các lối đi phải được thông thoáng để vận chuyển y tế, thoát hiểm khẩn cấp và cấp cứu”, hãng tin China News Service dẫn lời một viên chức kiểm soát dịch bệnh thành phố tuyên bố.

Chính phủ đổ lỗi cho “các thế lực có động cơ thầm kín” đã liên kết vụ cháy với các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID.

Ngoài việc nới lỏng các quy định ở Bắc Kinh, các viên chức ở Quảng Châu, đô thị sản xuất và thương mại phía Nam và là điểm nóng lớn nhất trong làn sóng lây nhiễm mới nhất của Trung Quốc, cho biết một số cư dân sẽ không còn phải xét nghiệm hàng loạt nữa.

Urumqi, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn chết người, và một thành phố khác ở khu vực Tân Cương phía Tây-Bắc cho biết các chợ và cơ sở kinh doanh ở những khu vực được coi là có nguy cơ lây nhiễm thấp sẽ mở cửa trở lại trong tuần này và dịch vụ xe buýt công cộng sẽ hoạt động trở lại.

Chính sách “zero-COVID” nhằm mục đích cách ly mọi người nhiễm bệnh đã giúp Trung Quốc giữ số ca bệnh, tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng dân số, thấp hơn so với Hoa Kỳ. Kết quả là hàng triệu người Trung Quốc đã bị giam giữ trong nhà tới 4 tháng.

Hôm 28/11, Trung Quốc ghi nhận 40.437 ca nhiễm, trong khi con số của Hoa Kỳ hôm 27/11 là 41.997 ca.

Bất chấp các cuộc phản đối và nới lỏng một số quy tắc, tờ Nhân dân Nhật báo của đảng cầm quyền kêu gọi thực hiện chiến lược chống virus corona một cách hiệu quả, cho thấy chính phủ của ông Tập không có kế hoạch thay đổi hướng đi.

Phản ứng của Hoa Kỳ Đối Với Việc Phong Tỏa Trung Quốc

Phái bộ Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết họ thường xuyên nêu quan ngại với chính phủ Trung Quốc về các hạn chế COVID và ảnh hưởng của chúng đối với người Mỹ sống hoặc đến thăm nước này.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả công dân Hoa Kỳ dự trữ đủ thuốc men, nước đóng chai và thực phẩm đủ dùng trong 14 ngày cho chính họ và bất kỳ thân nhân nào trong gia đình họ”, các viên chức Hoa Kỳ nói.

Tại Hoa Thịnh Ðốn, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết họ ủng hộ quyền của người dân Trung Quốc được phản đối một cách ôn hòa các hạn chế COVID.

“Chúng tôi từ lâu đã nói rằng mọi người đều có quyền biểu tình một cách ôn hòa, tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Điều này bao gồm cả ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, một phát ngôn viên nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa rất khó có thể ngăn chặn loại virus này thông qua chiến lược zero COVID của họ”.

 An Ninh Nghiêm Ngặt: Trung Quốc Siết Chặt Kiểm Soát ở Nhiều Nơi, Để Ngăn Ngừa Các Cuộc Tiếp Tục Biểu Tình Chống “Zero Covid”*

Hôm 29/11/2022, các lực lượng an ninh có mặt dày đặc tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc để ngăn chặn các cuộc biểu tình chống chính sách Zero Covid. Biểu tình dự kiến tại nhiều nơi ở Trung Quốc tối 28/11, đã không diễn ra.

Theo hãng tin Pháp AFP, tại Thượng Hải, các nhóm an ninh túc trực sẵn tại mỗi cửa ra vào metro. Phố Urumqi, Thượng Hải, trung tâm của các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, bị kiểm soát chặt. Ít nhất 12 xe cảnh sát túc trực tại chỗ, theo ghi nhận của một phóng viên. Nhiều người biểu tình cho biết đã bị công an gọi đến để điều tra về việc tham gia vào các cuộc tuần hành những ngày vừa qua. Tình hình tương tự tại Bắc Kinh, công an được khai triển khắp nơi để sẵn sàng trấn áp bất cứ cuộc tập hợp nào. Riêng tại Hàng Châu, thành phố miền Đông, cách Thượng Hải 170 cây số về phía Nam, bất chấp sự hiện diện của công an, nhiều cuộc biểu tình nhỏ vẫn nổ ra.

Việc chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt thông tin khiến truyền thông quốc tế khó thẩm định được số lượng các cuộc biểu tình trên toàn Trung Quốc trong kỳ nghỉ vừa qua. Hãng tin Mỹ CNN hôm nay đưa ra con số 20 cuộc biểu tình lớn tại 15 thành phố, bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải. Theo tạp chí Times Higher Education, có trụ sở tại Luân Đôn, chuyên theo dõi giáo dục Đại học toàn cầu, biểu tình, phản kháng đã diễn ra tại tổng cộng 79 Đại học tại Trung Quốc.

Nhiều Đại học Cho Sinh Viên Về Quê

Theo hãng tin Mỹ AP, nhiều Đại học đã quyết định mở cửa cho sinh viên về quê và phong tỏa trở lại, để tránh nguy cơ bùng lên các hoạt động phản kháng mới. Cách nay hơn 30 năm, các Đại học tại Trung Quốc từng là nơi diễn ra nhiều cuộc vận động thúc đẩy cải cách dân chủ, với đỉnh điểm là cuộc phản kháng tại quảng trường Thiên An Môn 1989.

Tại nhà ga phía Nam Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) cho biết tình hình sinh viên sáng 29/11:

Nhiều xe buýt lớn màu xám đậu tại ga phía Nam Bắc Kinh sáng nay. Cả một đoàn dài vali kéo. Người sinh viên này của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh không lưỡng lự tranh thủ cơ hội này để rời khỏi trường, trước khi trường phong tỏa trở lại.

Anh nói: “Sáng nay, họ cho chúng tôi một giờ để ra đi trước khi phong tỏa. Nếu chúng tôi muốn đi thì phải trước 11 giờ. Tôi cho rằng chính quyền phải thay đổi chính sách này”.

Không phải tất cả các sinh viên lên tàu để về quê sáng nay đều đã tham gia biểu tình đòi thay đổi chính sách Zero Covid trong những ngày gần đây. Nhưng một nữ sinh viên Đại học Giao Thông (Jiao Tong) cho chúng tôi biết cô không muốn bỏ lỡ cơ hội này.

Cô nói: “Chúng tôi đã xét nghiệm Covid liên tục 4 ngày, bây giờ họ để chúng tôi đi. Tôi thật sự sung sướng được trở về nhà. Năm nay tôi đã chỉ có mặt tại trường trong ba tháng. Tôi cũng không biết có thể trở lại trường vào 6 tháng tới hay không. Vì vậy, tôi mang tất cả mọi thứ đi”.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1989, các khẩu hiệu phản kháng được giương lên tại các trường Đại học, bao gồm Đại học Thanh Hoa (Tsing Hua) ở Bắc Kinh, Đại học của giới tinh hoa của chế độ.

Người sinh viên môn toán này đến từ Đại học Thanh Hoa cho biết tâm trạng hết sức chán ngán của anh: “Yêu sách của những người phản đối là hợp lý. Các sinh viên đã phản ứng, và họ đã có câu trả lời. Giờ đây, đa số sinh viên muốn ra đi, nếu không người ta sẽ buộc chúng tôi phải đón Tết tại ký túc xá Đại học. Tất cả mọi người đều lo sợ cho tương lai. Có một tâm trạng hoảng hốt bao trùm”.

Nỗi lo ngại cũng có thể thấy ở thượng đỉnh quyền lực: sáng hôm nay, an ninh mặc thường phục hiện diện đông đảo tại những nơi đã diễn ra các cuộc biểu tình cuối tuần qua.

Đẩy Mạnh Chích ngừa Với Người Trên 60 Tuổi

Chính quyền Trung Quốc hôm nay quyết định tăng cường chích ngừa Covid-19 cho người cao tuổi. Cho đến nay, mới chỉ có 65,8% người ở độ tuổi trên 80 được chích ngừa. Việc chích ngừa chưa đủ mức, đặc biệt ở người cao tuổi, là một nguyên nhân chính mà chính quyền nêu ra để biện minh cho chính sách phong tỏa nghiêm ngặt từ gần 3 năm nay. AFP dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia cho hay chính quyền sẽ đẩy mạnh chích ngừa với cả hai nhóm tuổi, từ 80 trở lên, và từ 60 đến 79. Chích ngừa đủ mức có thể cho phép Bắc Kinh chấm dứt chính sách Zero Covid.

Chính Quyền Trung Quốc Bắt Đầu Truy Lùng, Ruồng Bắt Những Người Biểu Tình Về COVID!

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu điều tra một số người tụ tập tại các cuộc biểu tình hồi cuối tuần vừa qua chống lại các biện pháp kiềm chế COVID-19, những người có mặt tại các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh nói với Reuters, khi vẫn còn nhiều công an trên đường phố.

Hai người biểu tình nói với thông tấn xã Reuters rằng những người tự nhận là công an Bắc Kinh vào thứ Ba (29/11/2022) đã yêu cầu họ khai báo trên giấy với đồn công an về các hoạt động của họ vào tối Chủ Nhật (27/11). Một sinh viên cũng cho biết đã bị trường Đại học hỏi có ở trong khu vực xảy ra biểu tình hay không và làm bản tường trình.

“Tất cả chúng tôi đang cố gắng xóa bản lưu các cuộc trò chuyện của mình”, một người khác từ chối nêu tên đã chứng kiến cuộc biểu tình ở Bắc Kinh nói. Người này cho biết công an đã hỏi làm thế nào mà họ biết về cuộc biểu tình và động cơ của họ đi tới đó là gì.

Không rõ làm thế nào chính quyền xác định được những người mà họ muốn thẩm vấn về việc tham gia biểu tình, và cũng không rõ chính quyền muốn thẩm vấn bao nhiêu người.

Văn phòng Công an Bắc Kinh không đáp lại lời đề nghị bình luận của Reuters. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các quyền và tự do phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật.

Sự bất mãn âm ỉ với các chính sách ngăn chặn COVID nghiêm ngặt 3 năm sau khi đại dịch bùng phát đã biến thành các cuộc biểu tình ở các thành phố cách nhau hàng ngàn kilomet vào cuối tuần qua.

Làn sóng bất tuân dân sự lớn nhất ở Trung Quốc đại lục kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền cách đây một thập niên xảy ra khi số ca mắc COVID đạt mức cao kỷ lục hàng ngày và nhiều vùng rộng lớn thuộc một số thành phố phải đối mặt với các đợt phong tỏa mới.

Một viên chức y tế cho rằng công chúng than phiền về các biện pháp kiểm soát COVID chủ yếu là do việc khai triển không linh hoạt.

“Các vấn đề được công chúng nêu ra không nhằm vào bản thân công tác phòng chống dịch bệnh mà tập trung vào việc đơn giản hóa các biện pháp phòng chống và kiểm soát”, Cheng Youquan nói với các phóng viên, đồng thời nói thêm rằng nhà chức trách nên khẩn cấp giải quyết các mối lo ngại.

COVID đã lan rộng mặc dù Trung Quốc nhìn chung vẫn tự cô lập mình với thế giới và yêu cầu người dân phải hy sinh nhiều điều để tuân thủ việc xét nghiệm thường xuyên và cách ly kéo dài.

Phong tỏa đã làm trầm trọng thêm một trong những đợt suy giảm tăng trưởng mạnh nhất mà Trung Quốc phải gánh chịu trong nhiều thập niên, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và làm chao đảo thị trường tài chánh.

Chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ tăng giá khi các nhà đầu tư đặt cược rằng các dấu hiệu bất mãn dân sự có thể thúc đẩy việc nới lỏng các hạn chế và cổ vũ cho việc nới lỏng các quy định về huy động vốn cho các hãng phát triển bất động sản.

Chỉ số bluechip của Trung Quốc CSI300 tăng 3% trong phiên giao dịch tốt nhất trong ba tuần qua. Chỉ số tổng hợp Thượng Hải tăng 2,3% lên mức cao nhất trong hai tháng và Hang Seng của Hồng Kông tăng 5%.

Kế hoạch tăng tỷ lệ chích ngừa ở người cao tuổi cũng giúp vực dậy tâm lý thị trường.

“THẬT ĐÁNG SỢ”

Tại Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang ở miền Đông, các video trên mạng xã hội mà Reuters không thể kiểm chứng độc lập cho thấy hàng trăm công an chiếm một quảng trường lớn vào tối thứ Hai để ngăn người dân tụ tập.

Một video cho thấy công an, bao quanh bởi một đám đông nhỏ cầm điện thoại thông minh, tiến hành bắt giữ trong khi những người khác cố gắng kéo người bị giam giữ trở lại.

Công an Hàng Châu không bình luận lập tức với thông tấn xã Reuters.

Tại Thượng Hải và Bắc Kinh, công an đang tuần tra các khu vực nơi một số nhóm trên dịch vụ nhắn tin Telegram đề nghị mọi người tụ tập trở lại. Sự hiện diện của công an vào tối thứ Hai là để bảo đảm không có cuộc tụ tập nào diễn ra.

“Thật đáng sợ”, Philip Qin, 22 tuổi, cư dân Bắc Kinh, nói về số lượng lớn công an trên đường phố.

Người dân cho biết công an đã yêu cầu người dân đi qua những khu vực đó đưa điện thoại để kiểm tra xem họ có mạng riêng ảo (VPN) và ứng dụng Telegram đã được người biểu tình sử dụng hay không. VPN bị coi là bất hợp pháp đối với hầu hết mọi người ở Trung Quốc, trong khi ứng dụng Telegram bị chặn khỏi Internet của Trung Quốc.

Một số người biểu tình đã sử dụng các ứng dụng hẹn hò để tránh bị công an kiểm duyệt và giám sát. 

Nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình là từ một vụ hỏa hoạn vào tuần trước ở thành phố Urumqi ở miền Tây mà chính quyền cho biết đã làm 10 người thiệt mạng.

Một số người dùng internet nói rằng các biện pháp phong tỏa do COVID đã cản trở nỗ lực giải cứu người dân trong tòa nhà đang cháy. Các viên chức đã phủ nhận điều này.

“THẾ LỰC NƯỚC NGOÀI”

Các blogger theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng, chẳng hạn như Ren Yi, cháu trai của lãnh đạo Đảng Cộng sản Ren Zhongyi (Nhâm Trọng Di), và Yu Li, người sử dụng bút danh Sima Nan, viết rằng các cuộc biểu tình đã được kích động bởi “các thế lực ngoại quốc”.

Các nhà chức trách cũng thường xuyên cảnh báo rằng “các thế lực ngoại quốc” đang gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và cáo buộc họ khuấy động các cuộc biểu tình dân chủ năm 2019 tại Hồng Kông.

Các viên chức nói chính sách COVID đã giúp kiềm chế số người chết chỉ ở mức hàng ngàn người, tránh được cảnh có hàng triệu người chết như ở những nơi khác. Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu nới lỏng chính sách trước khi tăng tỷ lệ chích ngừa có thể dẫn đến dịch bệnh và tử vong lan rộng, khiến các bệnh viện quá tải.

Trong một bài xã luận không đề cập đến các cuộc biểu tình, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng, kêu gọi người dân “kiên định thực hiện” các chính sách về COVID.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments