Friday, December 9, 2022
spot_img

Cuộc chiến bắt đầu: “Bạo lực đường phố” và ” Maga – chủ nghĩa bán phát xít”

CALI TODAY NEWS – Hôm nay là ngày cuối cùng của mùa hè, và bầu không khí chính trị của Mỹ đang đạt đến đỉnh cao nhất khi Lindsey Graham, một thượng nghị sĩ hàng đầu của GOP cảnh báo về bạo lực đường phố sẽ xảy ra nếu Donald Trump bị truy tố, và trong chiều ngược lại, Tổng thống Joe Biden cáo buộc rằng đảng MAGA của người tiền nhiệm là một chủ nghĩa bán phát xít.
Bài hùng biện thẳng thừng của TT Biden được xem là một trong những sự khởi động mạnh mẽ và rõ nét nhất trước chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ gay gắt và chia rẽ nhất trong thời hiện đại, một lần nữa có thể kiểm tra về cơ may nào cho sự thống nhất và đoàn kết quốc gia cũng như tính toàn vẹn của hệ thống bỏ phiếu của nước Mỹ kể từ sau những lời nói dối tệ hại của Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp vào năm 2020.
Những dự đoán về bạo lực đường phố không thể kiểm soát và cảnh báo về chủ nghĩa cực đoan sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong những cuộc xuống đường đe dọa phá vỡ các thể chế nền tảng ổn định của nền dân chủ Mỹ từ hàng trăm năm nay.
Ai còn tỏ ý xem thường, phớt lờ những lời cảnh báo đến từ một nhân vật đảng Cộng Hòa cấp cao như Lindsey Graham và Donald Trump thì tôi nghĩ, người đó đừng nên nói câu, tôi yêu nước Mỹ, sống trong thực tại mà lại chối bỏ những hiểm họa gần kề, đầu óc cứ phiêu du về một miền đất thanh bình, ấm êm của một nước Mỹ cách đây hàng chục năm là những người sống không thực tế, sống mộng du giữa ban ngày.
Bầu không khí chính trị vốn đã độc hại trước thời điểm giữa kỳ tháng 11 lại bị đầu độc thêm bởi phản ứng tức giận đối với việc khám xét nơi ở riêng ở Mar-a-Lago của Trump, bao gồm cả các mối đe dọa đối với lực lượng thực thi pháp luật FBI.
Thượng nghị sĩ South Carolina, Lindsey Graham đã lên tiếng cảnh cáo thể chế hành pháp và tư pháp của Hoa Kỳ một cách công khai trên Fox News về “bạo loạn trên đường phố” nếu tay giáo chủ của đảng Cộng Hòa phát xít phải đối mặt với cáo buộc về việc lưu giữ các tài liệu mật. Đây chỉ là nói đến cáo buộc, chưa phải truy tố, chưa phải ra tòa, chưa phải bị kết án mà những tên nha trảo đã hăm he đến cả thể chế tư pháp và hành pháp của quốc gia, vậy một khi một cáo trạng nào khác được đưa ra, có tiềm năng dẫn đến một cuộc truy tố, ra tòa, kết án thì mức manh động, chống trả của những con sói Cộng Hòa sẽ còn hùng hổ đến mức nào nữa đây.
Lịch sử đen tối của những gì đã xảy ra vào ngày ô nhục quốc gia 06.01.2021, khi những người ủng hộ Trump sử dụng bạo lực để cố gắng lật đổ một cuộc bầu cử dân chủ, có nghĩa là những lời cảnh báo của Lindsey Graham không thể được xem thường như một lời nói cho vui trong lúc trà dư tửu hậu, không, mà đúng ra là những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đang xem thường hệ thống tư pháp và hành pháp của đất nước này, họ thấy gần 2 năm trôi qua mà giáo chủ của họ với tội lỗi ngập đầu, bằng chứng chất cao như núi mà luật pháp vẫn không thể động đến cọng lông chân của tên trùm sò này thì họ có gì phải sợ?
Lời cảnh cáo của Lindsey Graham không chỉ là những bạo động có thể xảy ra tại một địa điểm duy nhất như đã từng xảy ra ở điện Capitol, để ngăn cản một thủ tục chính thức của Quốc Hội, mà bạo lực lần này có thể xảy ra ở nhiều nơi, trên khắp các đường phố, các công sở chính quyền để chống lại lực lượng thực thi pháp luật.
Một số nhà quan sát có thể coi vụ tấn công vào Điện Capitol của Mỹ là lời biện minh quá đủ cho lời cảnh báo của Tổng thống Biden khi đưa ra lời lên án gay gắt đến nhóm cuồng tín MAGA đang ủng hộ tên tệ hại. Nhưng sự thẳng thắn của TT Biden cũng vô tình khơi gợi một môi trường kích động thù hận, bạo lực từ những kẻ theo dõi Donald Trump, những kẻ đang mang trong đầu hai chữ báo thù, sẵn sàng làm tất cả những điều khủng khiếp chỉ để bảo vệ tên tệ hại.
Tình hình tồi tệ đã trở nên trầm trọng hơn khi Trump sử dụng các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa để định vị những người từ chối kết quả bầu cử cho những chức vụ tại tiểu bang và liên bang, điều đó có nghĩa là lời nói dối của ông ta cho rằng ông đã bị lật đổ quyền lực một cách bất hợp pháp sẽ làm ô nhiễm các cuộc bầu cử quốc gia khác.
TT Biden, sau nhiều tháng bị xếp hạng phê duyệt thấp, lạm phát tăng vọt và vất vả đấu tranh để đoàn kết đảng Dân Chủ, ông đang có một bước nhảy vọt trong chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ, chứ không phải đợi đến ngày lễ Lao Động, 05.09 để khai mạc. Tổng thống sẽ đến Pennsylvania, để mạnh mẽ lên án những gì ông coi là chủ nghĩa cực đoan GOP, bao gồm cả việc một số đồng minh của Trump kêu gọi giải tán, dẹp bỏ FBI sau cuộc khám xét tại Mar-a-Lago. Theo thư ký báo chí TBO, Karine Jean-Pierre, Tổng thống sẽ nói rất rõ rằng: “Các đảng viên Cộng Hòa cực đoan tại Quốc hội, chương trình nghị sự cực đoan của MAGA … là mối đe dọa đối với nhà nước pháp quyền.”
Lời lên án này chẳng còn gì mập mờ, khó hiểu cả, mà là lời lên án trực tiếp, công khai, thẳng thắn nhất từ TT Biden, vị Tổng tư lệnh tối cao của đất nước, lên án những tên đảng viên Cộng Hòa cực đoan, chủ trương bạo lực như Josh Hawley, Marjorie Taylor Greene, Matt Gaetz, Kevin McCarthy, Jim Jordan, Ted Cruz, Lindsey Graham là những kẻ cổ xúy bạo lực để chống lại một nhà nước pháp quyền.
Thông thường, một TT đương nhiệm sẽ không hề lên tiếng chỉ trích, phê bình các nhà lập pháp của đảng đối lập bất kể ông có không hài lòng đến đâu, nhưng lần này có lẽ khác, tức nước vỡ bờ, TT Biden dường như không còn có thể chịu đựng được với sự xem thường luật pháp của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa cực đoan nữa, chúng đang đe dọa thể chế hợp pháp của đất nước này, và ông đã không cho phép mình im lặng tiếp tục.
Trong một lần xuất hiện khác ở Pennsylvania vào thứ Năm – tại Hội trường Độc lập ở Philadelphia, cái nôi của nền dân chủ Hoa Kỳ – TT Biden đã ra dấu hiệu một nỗ lực không giới hạn để biến chiến dịch bầu cử năm 2022 thành một cuộc trưng cầu dân ý về Trump và Đảng Cộng hòa của ông ta. Bài phát biểu vào thời điểm quan trọng này của TT Biden sẽ cố gắng khơi lại chủ đề chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông rằng cuộc đấu tranh chống lại Trump, những nhà lập pháp Cộng Hòa cực đoan và những con ma trơi MAGA thực sự là một cuộc chiến giành lại “linh hồn” của nước Mỹ.
Nếu những lời lên án, chỉ trích mạnh mẽ của TT Biden xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào khác, thì điều đó sẽ bị xem là bất bình thường. Nhưng trong thời điểm hiện tại, khi pháp quyền bị xem thường, khi lũ thảo khấu đe dọa xuống đường lật đổ chính quyền thì lời lên tiếng kêu gọi một lời xin lỗi từ TT Biden của Thống Đốc GOP của New Hampshire, Chris Sununu dường như không còn phù hợp trong thời đại Trumpian khi các tiêu chuẩn về sự hiểu biết và tôn trọng đã bị đám thảo khấu phá vỡ từ lâu.
Các đảng viên Cộng Hòa cực đoan chắc chắn sẽ nhân dịp này để lên án ông coi thường giới tinh hoa bảo thủ.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Maggie Hassan – người đang cố gắng giành được sự tái đắc cử ở New Hampshire vào mùa thu này, thì có vẻ hơi ba phải một chút khi nói rằng: “Thật phiền phức khi một số người coi bạo lực như một cách để giải quyết tranh chấp, nhưng những bình luận của TT Biden, trái ngược hẳn với thông điệp hòa giải dân tộc của ông khi nhậm chức”.
Thành thật mà nhận xét sự việc một cách khách quan, công bằng, có thể nói những lời hùng biện của TT Biden có thể bị một số người coi là quá khích, nhưng nhận xét của ông thì không thể nào đem ra để so sánh được với số lượng những bài hùng biện, phát biểu kích động bạo lực của Trump và các đồng minh của ông ta đưa ra.
Trên thực tế, những cảnh báo của TT Biden cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump là đại diện cho một mối đe dọa cực đoan đối với nền dân chủ Mỹ chính xác là được xuất phát từ những hành vi xem thường luật pháp, gây loạn xã hội, cộng đồng của Trump.
Những ký ức về ngày đen tối 06.01 vẫn chưa qua thì những bình luận của Lindsey Graham đã gây ra làn sóng chấn động ở Washington.
Thượng nghị sĩ Nam Carolina cho biết sẽ rất phẫn nộ nếu Trump bị truy tố vì giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago. Lindsey Graham nói rằng bất kỳ nỗ lực nào để buộc Trump phải chịu trách nhiệm đều có thể gây ra bạo lực. Đây là một câu nói, theo tôi, thuộc loại “ta không thể ngủ” của Lindsey Graham khi ông ta cố tình phá vỡ nguyên tắc “không ai được phép đứng trên luật pháp” và lại càng gây thêm sự phẫn nộ từ nhiều giới luật gia, công tố viên khi Lindsey Graham từng là cựu chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và hiện nay là thành viên cấp cao của Ủy ban này.
Lindsey Graham là bạn chơi đánh golf của Trump, và đã chứng tỏ lòng trung thành khuyển mã không biết nhục là gì đối với Donald Trump sau khi ban đầu lên án vai trò của Trump trong việc kích động cuộc nổi dậy nhưng sau đó thì quay đầu cụp đuôi thuần phục Trump vô điều kiện.
Nếu đảng Cộng Hòa đang gọi đảng Dân chủ là đảng xã hội cộng sản và Tổng thống Hoa Kỳ gọi đảng Cộng hòa là một đảng phát xít, thì tôi không nghĩ rằng sẽ có một kết quả tốt cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và một viễn cảnh tồi tệ hơn gấp nhiều lần cho cuộc bầu cử TT năm 2024, đó là điều mà ai cũng có thể thấy trước.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments