Chris Wallace: Trump chịu trách nhiệm chính cho cuộc tranh luận náo loạn

(CNN) – Ký giả Fox News điều hợp buổi tranh luận tổng thống đầu tiên, ông Chris Wallace đổ lỗi phần lớn cho Tổng thống Donald Trump đã ném sự kiện chính trị quan trọng vào tình trạng hỗn loạn.

Từ chối chĩa mũi dao trách nhiệm vào ông Trump trong phỏng vấn với New York Times vào thứ Tư, nhưng Chris Wallace vào thứ 5 trên chương trình phỏng vấn với đồng nghiệp Bill Hemmer tuyên bố, ông tin Trump “lãnh trách nhiệm chính cho những gì đã xảy ra.” 

“Tôi đã nướng ổ bánh ngon, đẹp này, và rồi thực tình mà nói, Tổng thống đã đặt nguyên bàn chân lên đó,” Wallace nói. “Điều này thật bực mình,” Wallace nói. “Bực vì tôi đã cố gắng chuẩn bị cho một buổi tranh luận nghiêm túc, nhưng bực hơn và quan trọng hơn đối với nhân dân Mỹ vì họ đã không có được buổi tranh luận mà họ muốn và xứng đáng có.” 

Wallace mong mình có thể đã cảnh cáo nghiêm khắc sớm hơn, và ông cho rằng, cơ hội bị bỏ lỡ là “sự mất mát cho quốc gia.” 

Khi Hemmer hỏi liệu ông có xem lại tranh luận hơn, Wallace đáp, “Lạy Chúa, không, không. Đó là điều mà tôi không muốn xem lại.”

“Hãy xem, tôi mất 4 năm xem lại cuộc tranh luận giữa Trump và Hillary Clinton vào năm 2016, rất hứng thú, và vẫn mất 4 năm để xem,” Wallace giải thích. “Lần này sẽ mất một thời gian khá dài trước khi tôi xem lại nó.”

Uỷ ban Tranh luận Tổng thống cho biết họ đang cân nhắc thay đổi cấu trúc những cuộc tranh luận còn lại sau những gì xảy ra vào tối thứ Ba. Một nguồn tin thân cận với CPD cho hay, Uỷ ban không loại trừ bất cứ khả năng nào, kể cả khả năng ngắt mic của một ứng cử viên khi người kia trả lời câu hỏi. 

Tuy nhiên, Wallace tỏ ra không mặn mà với ý tưởng này. “Đó là vị trí khá khó khăn đối với bất cứ điều hợp viên nào,” Wallace nói. 

Không lâu sau khi tranh luận bắt đầu vào tối thứ Ba, điều hợp đã mất kiểm soát và không thể lặp lại trật tự. Tổng Thống thường xuyên ngắt lời Biden và không tuân theo những quy định đặt ra. Trump thậm chí còn nói với Wallace, “Tôi đoán mình đang tranh luận với ông, chứ không phải ông ta, nhưng không sao, tôi không ngạc nhiên.” 

Có lúc Wallace tìm cách kiềm chế Tổng thống, “Tôi nghĩ quốc gia sẽ được phục vụ tốt hơn nếu chúng ta cho phép cả hai được nói với ít gián đoạn, ngắt lời hơn,” Wallace nói. “Tôi kêu gọi ông, thưa ngài, làm như vậy.” 

“Được thôi, và cả ông ta cũng vậy,” Trum đáp, nói về Biden. “Thực tình, ông ngắt lời nhiều hơn ông ấy,” Wallace đáp trả. Nỗ lực của Wallace đã không thành công và tranh luận kết thúc trong hỗn loạn như mới bắt đầu.

Sau tranh luận, Wallace trở thành mục tiêu chỉ trích của tất cả các bên chính trị vì sự kiện trở thành lố bịch được phát sóng trên truyền hình quốc gia. 

Một số tỏ ra thông cảm với vị trí khó khăn của Wallace, họ cho rằng, Trump không có ý định tuân theo quy định, và Wallace khó có thể làm gì thêm. Trong khi những người ủng hộ Trump lại cáo buộc Wallace không công bằng với Tổng thống, trong đó có cả một số đồng nghiệp của ông tại Fox News. 

Tuy nhiên, Wallace vẫn nhận được những lời ca ngợi từ cấp trên. Trong một biên bản ghi nhớ gởi nội bộ, Tổng Giám đốc Fox News Suzanne Scott và Chủ tịch Jay Wallace cho hay, họ “rất lấy làm hãnh diện về sự chuyên nghiệp, năng lực và kiên trì trong tình huống đặc biệt như vậy.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus