Friday, December 9, 2022
spot_img

Chỉ trong 1 tuần, Bộ Tư pháp tống gần 40 trát đòi phục vụ điều tra 6/1 

WASHINGTON (New York Times) — Bộ Tư pháp chỉ riêng tuần qua đã tống khoảng 40 trát đòi thông tin về những hành động của cựu Tổng thống Donald Trump và cộng sự của ông ta, liên quan đến những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 và vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 
Diễn biến này cho thấy sự leo thang đáng kể của cuộc điều tra đang diễn ra chỉ 2 tháng trước bầu cử giữa kỳ, song song cùng với cuộc điều tra Trump đem tài liệu mật về cất giữ tại Mar-a-Lago. 
Trong số những người được Bộ Tư pháp liên lạc kể từ thứ Tư tuần trước có những người trong vòng thân cận với cựu Tổng thống và đóng vai trò trong đời sống sau nhiệm kỳ của ông Trump. 
Các nguồn tin cho biết, cố vấn hàng đầu của ông Trump, Boris Epshteyn và chiến lược gia vận động tranh cử Mike Roman bị FBI thu giữ điện thoại vào tuần trước, phục vụ điều tra âm mưu lập đại cử tri giả. 
Trong số nhận được trát đòi có Dan Scavino – cựu  Giám đốc mạng xã hội của ông Trump, một trong những phụ tá trung thành nhất và vẫn đóng vai trò cố vấn kể từ khi cựu Tổng thống rời Tòa Bạch Ốc. 
Cựu Giám đốc Cảnh sát thành phố New York Bernard Kerik – người thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử cùng với bạn thâm giao Rudy Giuliani – cũng nhận được trát đòi. Luật sư của ông ta cho biết, thân chủ ban đầu đề nghị sẽ tình nguyện ra trả lời thẩm vấn. 
Trát đòi thông tin tài liệu liên quan đến kế hoạch lập đại cử tri giả cam kết cho ông Trump từ những tiểu bang trọng yếu nơi Tổng thống Joe Biden đắc cử 2020. Trump và đồng minh thúc đẩy ý kiến cho rằng, đưa ra một danh sách đại cử tri đối lập sẽ biện minh được việc ngăn chặn hoặc trì hoãn chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Biden trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Một số trát đòi cũng tìm kiếm thông tin về hoạt động của tổ chức hành động chính trị Save America được cựu Tổng thống thành lập 2 ngày sau khi thất cử 2020, trở thành cỗ xe gây quỹ chính trị lớn kể từ khi ông ta rời nhiệm kỳ. 
Trong nhiều tháng trời, các cộng sự của ông Trump nhận được trát đòi liên quan đến những khía cạnh khác của cuộc điều tra nỗ lực bám víu quyền lực. Nhưng sự thật bây giờ Bộ Tư pháp tìm kiếm thông tin liên quan đến hoạt động gây quỹ diễn ra khi Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đặt những câu hỏi về tiền ông Trump kêu gọi đóng góp với lý do đấu tranh gian lận bầu cử. 
Trát đòi mới được gởi đến nhiều người xung quanh ông Trump, từ phụ tá  cấp thấp đến các cố vấn cấp cao nhất của ông ta. 
Vào đầu mùa hè, cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn chuyển sang giai đoạn mới khi các nhà điều tra tống trát đòi đến một số nhà lập pháp và viên chức các tiểu bang Cộng hòa đã tham gia vào kế hoạch tạo danh sách đại cử tri giả ở những tiểu bang trọng yếu Trump bị thua về tay Biden. Có ít nhất 20 trát đòi tài liệu và trao đổi của một số luật sư tham gia vào kế hoạch này, trong đó có Rudy Giuliani và John Eastman. 
Cùng khoảng thời gian đó, các nhà điều tra liên bang thu giữ điện thoại của Luật sư Eastman, và Jeffrey Clark – cựu viên chức Bộ Tư pháp từng được Trump cân nhắc bổ nhiệm làm tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp để phục vụ mục đích đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 
Ít nhất một số trát đòi cũng yêu cầu tất cả hồ sơ mà người nhận đã giao nộp cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments