CDC cảnh báo chuột sanh sôi nảy nở, hung hăng, trong đại dịch COVID 19

(KTVU) – Nhà chức trách y tế liên bang cảnh báo loài chuột đang sanh sôi nảy nở, cùng những hành vi bất thường, hung hăng do loài gặm nhấm gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn trong đại dịch COVID 19. 

Trước tình trạng rất nhiều nhà hàng đóng cửa hoặc hạn chế phục vụ, loài chuột không thể “đánh chén” đống thức ăn thừa còn lại, vì vậy chúng phải tìm nguồn thực phẩm khác, theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

“Loài gặm nhấm phụ thuộc vào thức ăn, thực phẩm và đồ cặn bã từ những cơ sở này,” CDC cho hay. “Việc đóng cửa trên cộng đồng rộng đã dẫn đến việc giảm nguồn lương thực cho loài gặm nhấm, đặc biệt ở những khu thương mại đông đúc.”

Việc thiếu thức ăn dẫn đến những hành vi bất thường, hung hăng trong họ nhà chuột, trong đó có những con căng thẳng vì đói đã quay sang giết hại đồng loại, tham gia vào  cuộc chiến ăn thịt lẫn nhau. “Khi chuột không thể truy cập vào nguồn thực phẩm thông thường như đồ thừa mứa từ nhà hàng, rác, … thì chúng sẽ sẵn sàng quay sang tấn công lẫn nhau, và kẻ mạnh sẽ ăn thịt những kẻ yếu hơn,” Chủ tịch, đồng sáng lập công ty diệt côn trùng Smith’s Pest Management ở San Jose, ông Zachary Smith cho hay. “Chuột là loài ăn tạp, và có nguyên tắc, ăn bất cứ cái gì có thể. Nếu ít rác thì chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau. Chúng rất tinh ranh, và láu cá,” ông Smith nói thêm. 

CDC khuyến cáo người dân và các cơ sở thương mại cần có những biện pháp cần thiết để tránh thu hút chuột đến, gồm những biện pháp ngăn ngừa như chặn kín lối ra  vào nhà và các cơ sở thương mại, dọn rác và cây cỏ, đậy kín thùng rác, và dọn sạch đồ ăn thú cưng và chim trong sân. 

Theo Smith, công ty của ông không nhận được nhiều hợp đồng gần đây, đặc biệt do nhiều cơ sở thương mại và gia đình ngưng hoặc tạm ngưng chương trình kiểm soát côn trùng trong thời gian hạn chế đi lại, và do loài gặm nhấm này sinh sản thường xuyên nên dân số của chúng đang gia tăng. “Chúng tôi dự báo, khi các cơ sở thương mại quay trở lại hoạt động thì chuột đã ở đó chờ chực,” Smith nói. “Mỗi 2 tháng, một con chuột cái có thể sanh 8-9 con.” 

CDC cảnh báo, khi chuột sanh sôi nảy nở, chúng sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với con người. “Nước tiểu và vảy lông chuột cũng chứa những chất gây dị ứng có thể dẫn đến những phản ứng dị ứng hoặc các triệu chứng hen suyễn ở những người nhạy cảm,” CDC cho hay, “và mỗi năm, có hơn 9000 người được điều trị trong phòng cấp cứu do bị chuột cắn hay những căn bệnh từ chuột gây nên.”

Các nghiên cứu cho thấy, trên thế giới, chuột liên quan đến hơn 35 căn bệnh có thể lây sang con người. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus