California sẽ phát triển thuốc tiểu đường insulin riêng, đối phó với giá thuốc cao

(CBS News) – Thống đốc California Gavin Newsom vào thứ 5 thông báo đã phê chuẩn ngân quỹ $100 triệu Mỹ kim cho tiểu bang tạo thuốc insulin riêng, nhằm đối phó với giá quá cao đối với loại thuốc cứu sinh mà một số bệnh nhân tiểu đường không có khả năng mua. 
“Không có gì biểu tượng hoá sự thất bại của thị trường hơn là chi phí insulin,” Newsom nói trong một đoạn băng video. “Nhiều người Mỹ phải móc tiền túi ra trả đâu đó từ $300 đến $500 Mỹ kim mỗi tháng cho loại thuốc cứu sinh này. California bây giờ đang tự giải quyết vấn đề này.” 
Lãnh đạo California cho biết, $50 triệu Mỹ kim sẽ dành cho phát triển những sản phẩm insulin giá cả phải chăng, trong khi $50 triệu Mỹ kim còn lại sẽ được dùng để xây dựng cơ sở sản xuất insulin ở California. Newsom không đưa ra thời biểu cụ thể đối với sản phẩm, hay chính xác giá thuốc như thế nào, mặc dù ông lưu ý, tiểu bang dự tính sản xuất thuốc “với giá rẻ hơn, gần bằng giá thành, và cung cấp cho tất cả mọi bệnh nhân.” 
Newsom không phải là lãnh đạo duy nhất tìm cách giải quyết giá insulin. Vào năm 2019, Colorado là tiểu bang đầu tiên hạn chế tiền phụ trả (co-payment) đối với những bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân. Năm nay, Hạ viện thông qua dự luật hạn chế chi phí insulin hàng tháng ở mức $35 Mỹ kim cho những người có bảo hiểm. 
Giá thuốc cao là vấn đề đau đầu nhiều năm qua, dẫn đến một số người tìm cách hạn chế bất cứ loại insulin nào nằm trong tầm tay. Một trường hợp bệnh nhân 26 tuổi đã qua đời sau khi tìm cách hạn chế lượng insulin và rơi vào hôn mê ở nhà. 
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền vào tháng Tư vừa qua cho hay, 3 công ty dược phẩm kiểm soát phần lớn thị trường insulin, gồm Eli Lilly, Novo Nordisk và Sanofi, đều đã tăng đáng kể giá insulin tổng hợp của họ trong những thập niên gần đây.
Hồi đáp những câu hỏi về vấn đề này, Novo Nordisk và Eli Lilly nêu ra những chương trình họ đã phát triển để hạ chi phí cho một số bệnh nhân. 
Novo Nordisk  có chương trình hỗ trợ bệnh nhân, trong đó cung cấp insulin miễn phí cho một số người có thu nhập thấp hay trung bình. Công ty lưu ý, cải tổ “sẽ mất thời gian, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì có thể để hỗ trợ những người cần đến chúng tôi ngay bây giờ.” 
Eli Lilly cho hay, chi phí tiền  túi trung bình hàng tháng cho insulin của họ đã giảm 44%, xuống còn $21.80 Mỹ kim, trong 5 năm qua. Công ty cũng có những chương trình hỗ trợ những bệnh nhân đang đối mặt với giá thuốc cao. 
Hương Giang (Theo CBS News) 
https://www.cbsnews.com/news/insulin-gavin-newsom-california-state-makes-own-to-fight-rising-prices/

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus