Friday, December 9, 2022
spot_img

Các thẩm phán Taliban trong Scotus bắt đầu chiến dịch thanh trừng và tước đoạt

CALI TODAY NEWS – Các thẩm phán của đảng Cộng hòa trong TATC đã đưa ra dấu hiệu cho thấy là, vụ đảo ngược án lệ Roe kiện Wade mới chỉ bắt đầu cho chiến dịch tẩy xóa, đổi mới, tước bỏ rất nhiều quyền hiến định của người Mỹ.
Có một vấn đề có khả năng gây hậu quả hơn cả quyền được phá thai nhưng nằm trong khuôn khổ quyền lực của Tòa án Tối cao: chính là nền dân chủ.
Một trường hợp duy nhất liên quan đến vấn đề này, đó là vụ Moore kiện Harper, đe dọa sẽ viết lại về cơ bản các quy tắc điều chỉnh các cuộc bầu cử liên bang, có khả năng trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang một số quyền hạn cao gần như vô hạn để làm sai lệch kết quả các cuộc bầu cử.
Một vụ án thứ hai trong nhiệm kỳ mới của Tòa án sẽ chính thức khai mạc vào Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 cũng đặt các cuộc bầu cử tự do và công bằng ở Hoa Kỳ vào tình thế nguy hiểm nghiêm trọng.
Trường hợp đó là Merrill kiện Milligan, có thể mở ra một kỷ nguyên mới của chế độ phân biệt chủng tộc trong thế kỷ 21,  tranh cãi về việc các tiểu bang có quyền tự do cắt giảm quyền lực chính trị của người da đen và da nâu bất kể là đất nước đang tồn tại một Đạo luật Quyền bỏ phiếu vào năm 1965 do Tổng thống Lyndon Johnson ký.
Nếu cả hai trường hợp này đều xấu đi, thì không phải là nước Mỹ sẽ ngừng tổ chức bầu cử. Nhưng quyền quyết định cách thức tiến hành các cuộc bầu cử – lá phiếu nào được đếm, địa điểm rút thăm các tuyến quận và thậm chí quyền hạn của viên chức giám sát bầu cử sẽ chứng nhận ai mới thực sự là người chiến thắng trong một cuộc bầu cử.
Chỉ trong tháng 10 tới đây, Tòa án Tối cao có kế hoạch xét xử hai vụ án khác nhau có thể làm giảm đáng kể nỗ lực bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ – dựa trên một quyết định từ tháng 6 năm ngoái làm suy yếu sức mạnh của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, gọi tắt là EPA  trong việc chống biến đổi khí hậu.
Và trong tháng 11, Tòa án Tối cao sẽ xét xử một số trường hợp được cho là sẽ cấm các trường đại học xem xét vấn đề chủng tộc khi quyết định nhận sinh viên nào, chấm dứt hiệu quả các chương trình hành động khẳng định dựa trên chủng tộc tại các trường đó.
Các vụ việc khác mà Tòa án Tối cao hành động là có thể cắt giảm Medicaid và xóa bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý nhằm ngăn chặn hành vi diệt chủng văn hóa của người bản địa.
Không rõ liệu Tòa án Tối cao sẽ đi xa đến đâu, nhưng chúng ta có thể nhận thấy những toan tính nguy hiểm của các thẩm phán Cộng Hòa, về cơ bản sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực giữa các tiểu bang và Tòa án Tối cao.
Ví dụ, quyền lực cuối cùng để giải thích luật tiểu bang sẽ phải thuộc về các tòa án tiểu bang, không phải các thẩm phán liên bang.
Nói một cách khác, Tòa án Tối cao có thể tập trung quyền lực đối với tất cả các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, trao quyền cho các thẩm phán phải đọc luật bầu cử tiểu bang theo những cách có lợi cho đảng Cộng Hòa.
Và, trong trường hợp xấu nhất đối với nền dân chủ Mỹ, đó là khi đảng Cộng hòa ở các bang chiến trường quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nơi GOP kiểm soát các cơ quan lập pháp của tiểu bang, họ có thể có được quyền lực không giới hạn trong việc quyết định cách thức tiến hành bầu cử quốc hội và ai sẽ được xướng tên thắng phiếu đại cử tri của tiểu bang.
Về quyền lực giữa các tiểu bang bị xung đột, theo quy tắc chung, các tiểu bang có thể cấm một số sản phẩm nhất định trong biên giới của họ và các tiểu bang khác nhau có thể có các quy định khác nhau về sản phẩm nào bị cấm. Hiện tại, cần sa giải trí là hợp pháp ở Virginia, nhưng sẽ bị xem là bất hợp pháp khi qua biên giới ở North Carolina.
Và phần sau cùng là cuộc diệt chủng văn hóa chống lại người Mỹ bản địa.
Cuối cùng, Tòa án sẽ xét xử một vụ án liên quan đến một số nguyên tắc cơ bản của luật pháp Hoa Kỳ liên quan đến người Mỹ da đỏ, và nhắm vào một đạo luật có thể được ban hành để đối phó với các cuộc tấn công kéo dài nhiều thập niên vào văn hóa bản địa.
Kể từ khi lập quốc, Hiến pháp đã trao cho chính phủ liên bang thẩm quyền đối với các mối quan hệ với người Mỹ da đỏ.
Trong phần lớn lịch sử của mình, Hoa Kỳ đã sử dụng thẩm quyền này. Ví dụ, bắt đầu từ những năm 1800, chính phủ liên bang buộc nhiều trẻ em da đỏ Mỹ phải rời khỏi nhà của họ và đưa họ vào các trường nội trú nhằm xóa bỏ mối liên hệ của họ với nền văn hóa của người da đỏ.
Các thành viên Cộng Hòa trong TATC đang bắt đầu một chiến dịch đập phá, hủy bỏ và tước đoạt những quyền mà người Mỹ đã được hưởng từ hàng trăm năm nay, và những người bị lấy mất đi những thứ quyền hiến định này, trong đó có cả những cử tri Cộng Hòa, có những người trong các nhóm dân quân cực hữu, có những người trong tổ chức MAGA phát xít, nhưng điều khó hiểu là tại sao họ vẫn ủng hộ đảng Cộng Hòa trong khi họ là những người chịu thiệt thòi.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments