Friday, December 9, 2022
spot_img

BILL BARR đã báo cáo láo! DOJ cũ và mới đều bảo vệ TRUMP

CALI TODAY NEWS – Andrew Weissmann là người phó trong nhóm công tố của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, mới hôm thứ Tư, đã bác bỏ một bản ghi nhớ mới được công bố của Bộ Tư pháp giải thích quyết định không buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump vì sự cản trở trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Bob Mueller.
Tôi xin nhấn mạnh với quý vị thính giả, cần để ý kỹ, đây là DOJ mới dưới quyền Merrick Garland lên tiếng giải thích và xác nhận một lần nữa quyết định không buộc tội Trump vì tội cản trở công lý của DOJ cũ dưới quyền của Bill Barr là đúng, không có gì sai trái, cũng có nghĩa là, DOJ mới đồng ý với những điều Bill Barr đã sửa đổi, che chắn và bảo vệ Trump không phải vướng vào tội cản trở công lý.
Cựu công tố viên liên bang Andrew Weissmann gọi bản tuyên bố tái xác nhận của DOJ mới là một “sự lừa bịp ngu ngốc, sai sự thật”.
Bộ Tư pháp của Merrick Garland hôm thứ Tư đã công bố phiên bản chưa chỉnh sửa của một bản ghi nhớ năm 2019 của Bill Barr, cựu BTTP thời Trump lập luận rằng Trump không nên bị buộc tội cản trở trước phán quyết của tòa án.
Trong báo cáo của Robert Mueller nêu chi tiết đến 10 hành vi phạm tội có khả năng cản trở công lý của Trump nhưng có lẽ vì sợ trách nhiệm nặng nề, thiếu can đảm nên Robert Mueller không dám đưa ra kết luận cuối cùng mà đẩy trái banh vào chân các nhà lãnh đạo DOJ để tự họ ra quyết định, điều này đã khiến Bill Barr có dịp đền ơn Trump đã đặt ông ta ngồi vào ghế Tổng Chưởng Lý thứ 85 của nước Mỹ.
Bản ghi nhớ dài 9 trang của các luật sư của DOJ Steven Andrew Engel và Edward Casey O’Callaghan, hai người này đều là đảng viên Cộng Hòa lập luận rằng DOJ của Bill Barr không nên đưa ra các cáo buộc chống lại Trump.
Bản ghi nhớ được hai luật sư vừa nói cùng với Bill Barr lập luận rằng Trump không nên bị buộc tội cản trở công lý vì Robert Mueller đã không thiết lập bất kỳ tội phạm cơ bản nào liên quan đến sự can thiệp của Nga.
Với kết luận đó, bằng chứng không thiết lập tội phạm hoặc âm mưu tội phạm liên quan đến Tổng thống.
Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Bill Barr đã thông báo rằng DOJ sẽ không truy tố Trump cùng ngày bản ghi nhớ được chuyển giao, trích dẫn lý do của báo cáo là không hề buộc tội Trump vì không có bằng chứng xác đáng.
Nhóm Cơ quan giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington đã khởi kiện về việc phát hành bản ghi nhớ chưa được chỉnh sửa. Thẩm phán Amy Berman Jackson, trong quá trình tố tụng đã buộc tội cựu BTTP Bill Barr là “không trung thực” về bản tóm tắt của ông ta về các phát hiện trong báo cáo của Robert Mueller và rằng quyết định của Bill Barr dường như đã có sẵn trong đầu trước khi bản ghi nhớ được viết ra.
Andrew Weissmann, người từng là công tố viên chính trong nhóm của Robert Mueller đã phản bác các lập luận của bản ghi nhớ của Bill Barr và sự khẳng định lần nữa của Merrick Garland, ông đã mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố cho rằng cuộc điều tra của Robert Mueller đã không tìm thấy bằng chứng về tội ác cơ bản.
Andrew Weissmann nói với MSNBC một câu ngắn gọn: “Đó không phải là những gì trong báo cáo của chúng tôi nói”.
Andrew Weissmann nói thêm rằng lập luận của DOJ dưới thời Bill Barr là những lời sai trái và lời khẳng định của DOJ dưới thời Merrick Garland cũng là sai lầm chết người. Cả hai DOJ cũ và mới đã hoàn toàn sai về mặt pháp lý.
Mặc dù công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhận ra sự không công bằng khi đưa ra cáo buộc chống lại Tổng thống mà không đưa ra cáo buộc hình sự, nhưng báo cáo có thể được ám chỉ như một lời buộc tội đó nếu báo cáo mật đó được công bố cho công chúng.
Andrew Weissmann nhấn mạnh đến lời tuyên bố của hai luật sư thân cận của Bill Barr khi đó đã thúc đẩy Bill Barr không nên công khai bản báo cáo mà nên tóm tắt và có kết luận từ bản tóm tắt, vì nếu bản ghi nhớ được công bố trước công chúng Mỹ, mọi người có thể dễ dàng hiểu rằng tổng thống đã có hành vi cản trở công lý.
Andrew Weissmann nói thêm rằng bản ghi nhớ còn cho thấy rằng Bill Barr đã không hỏi ý kiến Robert Mueller về việc liệu tổng thống có phạm tội hay không.
Andrew Weissmann nói rằng: “Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ràng, rằng Bill Barr đã không gửi bản tóm tắt của ông ấy cho Robert Mueller trước khi công bố, vì ông ấy biết rõ là Robert Mueller sẽ phản đối bản tóm tắt đó, vì nó không đúng với sự thật”.
Vì Robert Mueller cho rằng bản ghi nhớ này có thể được đọc để kết luận rằng tổng thống đã phạm tội cản trở công lý.
Các chuyên gia pháp lý khác cũng chỉ trích các lập luận của DOJ cũ và mới, cả bản tóm tắt của Bill Barr và lời khẳng định của Merrick Garland . Norm Eisen, cựu luật sư đạo đức TBO và là người đồng sáng lập Nhóm Cơ quan giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, gọi bản ghi nhớ là “rác rưởi“. Không có gì ngạc nhiên khi có nhiều thẩm phán đã chỉ trích Bill Barr vì sự thiếu trung thực liên quan đến bản tóm tắt này.
Nhưng trong bài bình luận hôm nay, chung quy tôi muốn gửi đến quý vị thính giả một cái nhìn rõ hơn về bản tóm tắt “tráo trở, lật lọng, che chắn, bảo vệ cho Trump” của Bill Barr, và điều đáng trách hơn là bây giờ khi DOJ mới của Merrick Garland có trong tay bản báo cáo đầy đủ của Robert Mueller, nhưng họ lại không làm rõ sự thật ra trước công chúng Mỹ, phơi bày sự dối trá của Bill Barr đã che chắn cho Trump và dựa vào đó có thể kết tội Trump bằng báo cáo của Robert Mueller, nhưng DOJ của Merrick Garland đơn giản là chỉ khẳng định bản tóm tắt của Bill Barr là đúng.
Chủ tịch của Nhóm Cơ quan giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, Noah Bookbinder cho biết trong một tuyên bố rằng: “Bản tóm tắt của Bill Barr và tuyên bố khẳng định của Merrick Garland là một sự hào phóng của luật pháp đã xoay chuyển sự thật để mang lại lợi ích cho Trump. Những điều này không chỉ sai mà còn nguy hiểm cho đất nước, vì sự hào phóng này đến từ một cơ quan thực thi pháp luật cao nhất của quốc gia. Điều này cho người Mỹ hiểu ra rằng, tại sao cả Bill Barr và Merrick Garland đều không muốn công chúng Mỹ đọc được từng chữ trong bản báo cáo của Robert Mueller. Phải chăng “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện” hay “bảo vệ danh tiếng của DOJ cho nhau”, họ đã làm sai, chối bỏ và che giấu sự thật để bảo vệ một kẻ nguy hiểm nhất đất nước này.”
Còn riêng tôi, thì không dám nói là tuyên bố hay phát biểu, mà chỉ nói lên cảm nhận sự việc và muốn nói rằng, nước Mỹ với Hiến Pháp có nhiều lỗ hổng nhưng không ai muốn vá lại cả, với nhiều Tu chính án lỗi thời và bất cập bị nhiều người lợi dụng, với những người nắm giữ chức vụ cao để thực thi pháp luật nhưng làm tròng tréo, che chắn, bảo vệ kẻ tội phạm thì tôi lại càng không thể tin vào một ngày mà kẻ phạm tội đã từng ngồi ghế TT chỉ trong 4 năm sẽ trở thành một tên tội phạm, bị truy tố và phải đứng trước vành móng ngựa, điều đó là bình thường ở các quốc gia có nền công lý nghiêm minh như Nam Hàn, Philippines nhưng lại là điều bất bình thường ở Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.
Đừng mong đợi điều đó sẽ xảy ra.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments