Sunday, January 29, 2023
spot_img

Báo động: Đảng Cộng Hòa âm mưu thay đổi hiến pháp Mỹ

CALI TODAY NEWS – Có lẽ không có nhiều người Mỹ nghĩ như thế nào về những đảng viên Cộng Hòa, họ sẽ còn quậy đất nước nước rối tung lên đến mức nào nữa đây một khi họ nắm được quyền lực, giành được một hay cả lưỡng viện, chắc chắn họ sẽ làm nhiều thứ lắm, ra dự luật này, đạo luật kia, để tấn công, đàn áp, trả thù, để kiểm soát đảng đối lập và những người tiến bộ.
Vâng, chắc chắn là như vậy rồi, nhưng điều đáng sợ nhất là nằm trong một lĩnh vực khác, đó là thay đổi Hiến pháp mới hoàn toàn của nước Mỹ.
Đúng vậy, Đảng Cộng Hòa đang làm rất nhiều việc ngay từ bây giờ với tham vọng thay đổi một Hiến phán mới, dĩ nhiên là lợi ích của việc đổi mới Hiến pháp sẽ đem đến nhiều quyền lực và quyền lợi cho đảng Cộng Hòa trong một thời gian dài.
Các cơ quan giám sát của chính phủ đang cảnh báo rằng việc đảng Cộng Hòa tiếp quản các cơ quan lập pháp tiểu bang trong những năm gần đây có thể sắp xảy ra những tác động lớn đối với Hoa Kỳ, khi nỗ lực của phe cánh hữu nhằm tổ chức một đại hội hiến pháp mới đang dần trở thành hiện thực hơn bao giờ hết.
Cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hoa Kỳ, Russ Feingold đã viết trong một bài phát biểu trên tạp chí The Guardian của Anh rằng, Điều 5 của Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép sửa đổi Hiến pháp, với các sửa đổi được đề xuất bởi 2/3 thành viên Quốc hội và được 3/4 phê chuẩn ở các tiểu bang, hoặc thông qua một phương pháp chưa từng được thử nghiệm từ ngày lập quốc đến nay, đó là thiết lập một hiến pháp mới hoàn toàn.
Để tổ chức một đại hội thay đổi Hiến pháp mới, hai phần ba tổng số cơ quan lập pháp của tiểu bang – tổng số 34 cơ quan – phải đăng ký để tổ chức cuộc họp, nơi các nhà lập pháp sẽ có quyền tự do rộng rãi trong việc thay đổi Hiến pháp theo cách họ thấy phù hợp. Phải có được 3/4 các nhà lập pháp trong tiểu bang đồng ý phê chuẩn các sửa đổi được đề xuất mới có hiệu lực.
Mục tiêu của đảng Cộng Hòa là khá rõ, gần như công khai, không còn giấu diếm, họ muốn từng bước thay đổi Hiến pháp tại các tiểu bang đỏ đồng loạt, và chờ thời điểm đảng Cộng Hòa chiếm được quyền lực ở liên bang, nếu cả lưỡng viện lọt vào tay họ, thì trước mắt họ sẽ thay đổi ngay quy tắc Filibuster để tiến hành một loạt cải cách theo ý họ để đạt được mục tiêu tối hậu là thay đổi mới Hiến pháp của nước Mỹ.
Russ Feingold – hiện là chủ tịch của Hiệp hội Hiến pháp Hoa Kỳ – nằm trong số những người đưa ra một cảnh báo rằng, một kế hoạch nguy hiểm để thay đổi quy ước Hiến pháp mới hay thậm chí thay đổi hoàn toàn một Hiến pháp mới là viễn cảnh không còn xa vời chút nào.
Dưới thời cựu TT Barack Obama, khi Đảng Dân chủ chỉ lo tập trung nỗ lực đáng kể trong việc thông qua nhiều dự luật liên bang, không quan tâm nhiều đến các chính sách của tiểu bang thì đảng Cộng Hòa lại tập trung vào việc nắm quyền kiểm soát ở cấp tiểu bang và địa phương, những gì họ làm đã mang lại kết quả đáng sợ, khiến đảng Dân chủ mất 13 ghế thống đốc và 816 ghế lập pháp từ năm 2008 đến năm 2016.
Tính đến hiện nay, đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát 27 tiểu bang, họ chỉ cần kiểm soát thêm được 4 tiểu bang nữa để đạt đến ngưỡng cần thiết để có quyền đưa ra lời thành lập đại hội hợp hiến lần thứ hai.
Russ Feingold lưu ý rằng nếu những người cánh hữu ủng hộ cho một công ước mới như Dự án Công ước của các tiểu bang và Hội đồng Trao đổi Lập pháp Hoa Kỳ (ALEC) và làm theo cách của họ, sẽ có rất ít giới hạn về cách đảng Cộng Hòa có thể thay đổi hiến pháp:
Trong Hiến pháp không có quy định nào về cách các đại biểu sẽ được lựa chọn, cách họ sẽ được phân bổ, hoặc cách các sửa đổi sẽ được các đại biểu đề xuất hoặc đồng ý.
Điều này có nghĩa là gần như bất kỳ sửa đổi nào cũng có thể được đề xuất tại một đại hội như vậy, trao cho các đại biểu quyền lực to lớn để tham gia vào việc soạn thảo lại hiến pháp và chính trị mới của đất nước.
Trong sự không rõ ràng của Hiến pháp hiện nay được ẩn chứa mối nguy hiểm lớn và có thể là sức mạnh to lớn cho đảng cầm quyền đề xuất việc sửa đổi hay thay đổi Hiến pháp mới.
Đảng Cộng Hòa có thể sử dụng một công ước mới để soạn thảo một bản sửa đổi cấm chăm sóc phá thai, tước bỏ quyền bầu cử của người Mỹ, các chương trình chống đói nghèo của liên bang và đe dọa hơn nữa quyền của người dân muốn được an toàn trước bạo lực súng đạn bằng một quy định hay sửa đổi mới Tu chính án thứ hai để những người cầm súng, sử dụng súng và buôn bán súng sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về những vụ thảm sát, bạo lực súng đạn.
Chủ tịch của một tổ chức phi chính phủ có tên “Common Cause”, Karen Hobert Flynn cho rằng, với một đại hội hợp hiến được thành lập, đảng Cộng Hòa sẽ thay đổi tất cả và tập trung quyền lực về một mối, có thể lúc ấy Hoa Kỳ và Hiến pháp mới sẽ chỉ công nhận một đảng chính trị duy nhất, các tổ chức đảng phái khác có thể sẽ trở thành bất hợp pháp tại Mỹ. Lúc đó họ thực sự sẽ nắm trọn quyền lực đất nước này.
Những gì mà phe cánh hữu đang theo đuổi là một Hiến pháp mới với một đảng phái độc quyền tại Mỹ. Họ không còn quan tâm đến một quy trình dân chủ nữa, tất cả sẽ chấm dứt.
Dự án Công ước của các tiểu bang thuộc phe cánh hữu đã nhận được hàng triệu đô la từ Quỹ vốn các nhà tài trợ cánh hữu và đã được các nhà phê bình chính sách đảng Cộng Hòa tán thành. Đạc biệt với sự tán thưởng nhiệt liệt từ Ron DeSantis ở Florida và Greg Abbott ở Texas, các thượng nghị sĩ Rand Paul và Marco Rubio cũng như các nhà bình luận bảo thủ có ảnh hưởng Sean Hannity và Ben Shapiro.
Dân biểu Jodey Arrington, R-Texas, một người ủng hộ mạnh mẽ một công ước hiến pháp mới, gần đây đã đề xuất luật chỉ đạo Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tiến hành kiểm đếm chính thức tất cả các tiểu bang đã kêu gọi tổ chức một đại hội hợp hiến toàn quốc.
Amanda Litman, đồng sáng lập của nhóm tiến bộ Run for Something thì cho rằng, TT Biden và đảng Dân Chủ nên xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc, cần phải hành động để ngăn chặn điều này xảy ra. Vì, đối với một đảng Cộng Hòa ngày càng cực đoan và liều lĩnh hơn, họ sẵn sàng làm mọi thứ để giành quyền lực, TT Biden và đảng Dân Chủ hãy cùng nhau lên tiếng cảnh báo cử tri toàn quốc, nếu đảng Cộng Hòa giành được quyền lực lớn trong tháng 11 này, họ có thể thay đổi mạnh mẽ Hiến pháp.
Cách đây mấy ngày tôi đã có nói qua vấn đề cải tiến Hiến pháp Mỹ từ những nhà dân chủ, tiến bộ muốn đưa ra những đề xuất vá lại những lỗ hổng, sai sót của Hiến pháp chủ yếu để hệ thống luật pháp của đất nước vận hành tốt hơn cho mọi người, mọi giới, còn trong bài bình luận này, cũng là chủ đề Hiến pháp Mỹ, những không phải là cải tiến, thay đổi cho tốt hơn mà là một âm mưu của đảng Cộng Hòa nhằm thay đổi một Hiến pháp hoàn toàn mới với chính sách độc đảng, một âm mưu thực sự đáng sợ.
Để chấm dứt bài bình luận này, tôi vẫn còn lan man khó hiểu về những quan điểm chính trị, nhận thức về hiện tình đất nước của những cử tri người Mỹ nói chung và cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ nói riêng, đúng ra họ phải hiểu được sự khác biệt của một thể chế dân chủ, tự do và một thể chế chuyên quyền, độc tài là như thế nào chứ, chẳng lẽ lớp người Mỹ trẻ, tiếp xúc rộng rãi với truyền thông, theo dõi tin tức thế giới cũng nhìn ra được cuộc sống và quyền con người, quyền tự do bị đàn áp dưới các chế độ chuyên quyền như ở Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hungary là như thế nào.
Nếu một người Mỹ trẻ bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa để nắm quyền lực chính trị tại nước Mỹ, thì đây thực sự là một điều vô cùng khó hiểu, ngay cả khi TT Biden và đảng Dân Chủ không đưa ra dự luật giảm , xóa nợ sinh viên, không đưa ra bất cứ cảnh báo nào đi nữa, thì bản thân những người Mỹ trẻ, qua những gì họ thấy đã và đang diễn ra trên chính trường nước Mỹ với những quyết định cực đoan, tước bỏ quyền lợi của người dân, đàn áp người trong cộng đồng LGBT, ủng hộ bạo lực súng đạn, chủ trương cực đoan phát xít của đảng Cộng Hòa thì không cần ai nói, họ cũng không thể nào bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa được.
Nhưng nếu họ làm vậy, thì c’est fini.
Dĩ nhiên, đó là quyền chọn lựa của chính họ, và khi một tương lai u ám phủ chụp lên nước Mỹ, lên chính cuộc đời của họ và các thế hệ mai sau, thì họ chỉ còn nước tự đấm ngực than trời “lỗi tại tôi mọi đàng” nhưng để sửa lại lỗi lầm khủng khiếp này những người Mỹ trẻ ngày nay sẽ không có đủ thời gian, mà phải chờ đến thế hệ con cháu của họ thì may ra.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments