Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bản Tin VOICE Australia 28/9/2022 Thuyền nhân cuối cùng đã rời Nam Dương đi Canada, sau 7 năm tỵ nạn

VOICE Australia 28/9/2022: Hai thuyền nhân Việt tỵ nạn cuối cùng trong số 20 người đă bay từ Jakarta hôm qua để định cư ở Canada qua sự bảo trợ của gia đình hảo tâm cùng tổ chức VOICE Canada. Họ là 2 chị em cô Nhung.
Năm 2015, chiếc thuyền đầu tiên vượt biển rồi bị chiến hạm Úc tên là Choules chặn lại, đưa về Việt Nam. Sau đó, một thuyền khác cũng bị hải quân Úc chặn lại, tạm đưa vô bờ Úc, rồi đưa về VN bằng máy bay. Một số người vẫn cương quyết ra đi và, cuối cùng, năm 2017 vào ngày 12/02, 4 gia đình thuyền nhân gồm 12 trẻ em và 8 người lớn lết vô Nam Dương sau khi thuyền của họ bị đắm ngoài khơi, rồi được tạm giam ở trại tỵ nạn.
Sau những lần Úc đưa về VN, VN hứa với Úc rằng sẽ giúp họ làm lại cuộc sống, sau đó thẩm vấn tất cả người lớn, và trong mấy năm sau đó bỏ tù một số người. Một phụ nữ bị cai tù đấm hộc máu bất tỉnh. Một ông bị cai tù đánh đến què chân. Các con em của thuyền nhân bị loa trên cây ở gần trường học kêu réo tên suốt nhiều tuần để nhục mạ. Và mọi người bị chặn giấy tờ để không kiếm việc hoặc đi xa sinh sống.
Trong số nhiều thuyền nhân này, có 2 người nghe đến VOICE Australia nên cuối năm 2015 gọi điện nhờ giúp đỡ.
VOICE Australia đã giúp họ bằng cách thông tin đến truyền thông Việt hải ngoại và tây phương, và thông dịch giấy tờ tù để họ dùng khi được phỏng vấn tỵ nạn. Ngoài VOICE Australia, tại Úc có rất nhiều người nhiều nhóm Việt hoặc Úc đã giúp họ, kể cả lên tiếng với Quốc Hội Úc, thu xếp để truyền thông phỏng vấn, hàng trăm người đóng góp tiền để giúp đỡ, v.v.
Một người Úc, bà Shira Sebban, tặng máy tính để các em nhỏ đi học, và mấy lần bay đến thăm họ. Bà Shira Sebban là một nhà báo, bà đang viết cuốn sách tên là Bridging Borders để ghi lại câu chuyện của họ.
VOICE Canada đă đón nhận từ Nam Dương 4 gia đình: gia đình bà Phúc gồm 5 người ngày 01/12/2021, gia đình bà Lụa gồm 7 người ngày 20/01/2022, gia đình bà Loan gồm 6 người ngày 05/07/2022, và cuối cùng là chị em cô Nhung hôm nay.
HÌNH: Gia đình thuyền nhân đầu tiên đến Canada từ Nam Dương, ngày 01/12/2021

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments