Tòa Phúc thẩm cho phép Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu Mật Mar-a-Lago, khiển trách Trump

CLEVELAND, OH - JULY 21: on the fourth day of the Republican National Convention on July 21, 2016 at the Quicken Loans Arena in Cleveland, Ohio. Republican presidential candidate Donald Trump received the number of votes needed to secure the party's nomination. An estimated 50,000 people are expected in Cleveland, including hundreds of protesters and members of the media. The four-day Republican National Convention kicked off on July 18. (Photo by Alex Wong/Getty Images)
CALI TODAY NEWS Tổng Hợp — Tòa Phúc thẩm liên bang vào thứ Tư cho phép Bộ Tư pháp tiếp tục xem tài liệu mật được thu giữ tại Mar-a-Lago vào tháng trước, phục vụ cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump đem hồ sơ an ninh quốc gia về cất giữ tại tư dinh, và cản trở nỗ lực thu hồi chúng. 
Trong quyết định dài 29 trang với lời lẽ cứng rắn, Tòa Phúc Thẩm Liên bang khu vực 11 tại Atlanta, Georgia, ngăn chặn một phần án lệnh của tòa cấp dưới, trong đó Thẩm phán Aileen Cannon tạm thời cấm Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu mật trong cuộc điều tra hình sự của họ.
“Rõ ràng công chúng rất quan tâm đến bảo đảm việc lưu trữ các hồ sơ mật đã không dẫn đến ‘thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.’’’ hội đồng phúc thẩm ghi trong phán quyết. “Việc xác định điều đó cần thiết phải bao gồm việc thẩm tra các tài liệu, xác định ai đã truy cập chúng và khi nào, và quyết định nguồn tin hoặc phương pháp nào (nếu có) đã bị tiết lộ.”
Đối với lập luận của Bộ Tư pháp, “Tòa liên bang có thể đã sai trong việc thực thi quyền tài phán khi cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng hồ sơ mật trong cuộc điều tra hình sự, và đòi hỏi chính phủ phải giao nộp những tài liệu đánh dấu Mật cho một luật sư đặc biệt thẩm tra,” phán quyết ghi: “Chúng tôi đồng tình.” 
Hội đồng phúc thẩm gồm 3 Thẩm phán, trong đó có 2 vị được Trump bổ nhiệm: Thẩm phán Britt Grant và Andrew L. Brasher, — và Thẩm phán Robin S. Rosenbaum do cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm. 
Tranh chấp diễn ra sau khi  Thẩm phán Cannon đứng về phía ông Trump, bổ nhiệm một chuyên viên trung gian bên ngoài sàng lọc tài liệu thuộc đặc quyền trong hơn 11.000 tài liệu được FBI thu giữ khi thực thi trát khám xét ngày 8 tháng 8. Tòa cũng cấm các nhà điều tra truy cập và sử dụng những tài liệu này cho đến khi luật sư đặc biệt hoàn tất công việc. Bà Cannon cũng phản đối yêu cầu của Bộ Tư pháp không đưa khoảng 100 tài liệu được đánh dấu Mật vào thủ tục  sàng lọc. 
Trong hồ sơ đệ lên tòa phúc thẩm, Bộ Tư pháp chấp nhận để luật sư đặc biệt thẩm tra tài liệu thu giữ, ngoại trừ những hồ sơ được đánh dấu mật, thu hẹp yêu cầu với hy vọng có thể khôi phục nhanh quyền truy cập vào số tài liệu trọng tâm của cuộc điều tra. Công tố viên lập luận rằng, lệnh cấm tạm thời của Thẩm phán Cannon, không cho các nhà điều tra sử dụng tài liệu mật sẽ ngăn cản cuộc  đánh giá riêng của cộng đồng tình báo về những nguy cơ từ việc cựu Tổng thống cất giữ riêng hồ sơ an ninh quốc gia. 
Quyết định của Tòa Phúc thẩm bác bỏ nỗ lực của ông Trump tuyên bố trước công chúng, thay vì trước tòa, đã làm mất tính bí mật của những hồ sơ nhạy cảm đó. “Trump cho rằng, ông có thể đã làm mất tính bí mật những tài liệu này khi làm tổng thống,” phán quyết phúc thẩm ghi. “Nhưng hồ sơ không có chứng cớ cho thấy những hồ sơ đó đã không còn bí mật. Và trước Luật sư đặc biệt, nguyên đơn phản đối việc cung cấp bất cứ chứng cớ nào cho thấy ông ấy đã công khai  bất cứ tài liệu nào trong số này.”
“Trong bất cứ tình huống nào, ít nhất cho những mục đích này, lập luận làm mất tính bí mật gây hiểu lầm vì làm mất tính bí mật của một hồ sơ chính phủ sẽ không thay đổi nội dung hay biến nó thành cá nhân,” tòa cho hay. 
Phán quyết của Tòa Phúc thẩm sẽ đơn giản hóa thủ tục đang được luật sư đặc biệt – Thẩm phán Raymond Dearie – thực hiện. Dearie được các luật sư của Trump đề nghị vào  vai trò sàng lọc tài liệu và Bộ Tư pháp đồng ý. Nếu đây là phán quyết cuối cùng trong tranh chấp này, Thẩm phán Dearie sẽ không còn được truy cập vào những tài liệu mật này nữa, và có thể tập trung sự chú ý vào kho hồ sơ gần 11.000 tài liệu không bí mật. 
Ông Trump “thậm chí không tìm cách chứng minh rằng mình có nhu cầu 
cần phải biết những thông tin trong những tài liệu mật đó,” phán quyết ghi. “Ông cũng không đưa ra được rằng, chính phủ hiện tại đã từ bỏ yêu cầu đối với những tài liệu này. Và thậm chí nếu ông ấy có đi chăng nữa, điều đó, và chỉ yếu tố đó, sẽ không giải thích tại sao lại có lợi ích cá nhân trong những tài liệu mật.” 
Phán quyết được Tòa Phúc thẩm đưa ra vào  cùng ngày Tổng biện lý New York khởi kiện dân sự 4 bố con ông Trump và Trump Organization sau khi có kết luận điều tra về thực hành kinh doanh gian lận và lường gạt đáng kinh ngạc. 
Phán quyết là bước ngoặt mới nhất trong cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn liên bang về việc cựu Tổng thống lưu giữ hồ sơ chính phủ, kể cả những tài liệu được đánh dấu tuyệt mật cao nhất.
Hiện chưa rõ toán cố vấn pháp lý của ông Trump có kháng án quyết định này lên tòa trên hay không.  
Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus