Thoả thuận nhận tội của Allen Weisselberg có ý nghĩa với Trump thế nào?

(The Hill) – Cựu Giám đốc Tài chánh lâu năm của Trump Organization Allen Weisselberg vào thứ 5 nhận 15 tội danh đại hình, trong đó có trốn thuế và ăn cắp. 
Weisselberg và Trump Organization vào năm ngoái bị Văn phòng Biện lý Quận Manhattan truy tố và cáo buộc đã dàn dựng kế hoạch trốn thuế, trong đó các viên chức công ty được trả những khoản bổng lộc ngoài sổ sách. Riêng Weisselberg bị cáo buộc đã không trả thuế cho khoản thu nhập $1,7 triệu Mỹ kim dưới danh nghĩa bổng lộc ngoài lương trong 15 năm, với hàng chục ngàn Mỹ kim học phí trường tư cho một đứa cháu của ông ta, cũng như tiền mướn chung cư cao cấp và tiền mướn xe. Trump Organization và Weisselberg không nhận tội. 
Trước tòa Manhattan vào thứ 5, Weisselberg 75 tuổi thừa nhận vai trò của mình trong chương trình gian lận và trốn thuế kéo dài nhiều năm trời ở Trump Organization, và đồng ý ra làm nhân chứng tại phiên xét xử công ty sẽ diễn ra vào tháng 10. 
Theo thỏa thuận nhận tội, cựu Giám đốc Tài chánh thân cận và đáng tin cậy của Donald Trump trong hàng chục năm qua sẽ lãnh bản án 5 tháng tù, cùng với 5 năm quản chế sau đó. Ông ta cũng phải trả lại gần $2 triệu Mỹ kim tiền thuế và tiền phạt. Thỏa thuận nhận tội của cựu Giám đốc Tài chánh là diễn biến mới nhất và lớn nhất trong cuộc điều tra kéo dài hàng năm trời của Văn phòng Biện lý Quận Manhattan vào thực hành kinh doanh của công ty cựu Tổng thống. 
Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, Weisselberg có thể không chính thức đồng ý hợp tác với cuộc điều tra, nhưng phần lời khai nhân chứng của ông ta vẫn có giá trị thúc đẩy truy tố hồ sơ Trump Organization phạm tội tài chánh. 
Andrew Weissmann – Giáo sư trường  luật Đại học New York – cho rằng, điều khoản thoả thuận Weisselberg phải ra khai trung thực trên bục nhân chứng còn nguyên vẹn khiến cho Trump Organization gặp khó khăn hơn trong việc tự biện hộ trước toà. 
Là công tố viên hàng đầu của Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, Weissman chia sẻ, hợp tác đầy đủ có nghĩa ông ta phải cung cấp tất cả mọi thông tin biết được kể cả những phạm tội các, kể cả những vi phạm không liên quan đến những gì ông ta và công ty bị cáo buộc. 
Cựu Biện lý Manhattan Cyrus Vance vào mùa hè năm 2021 đã truy tố Weisselberg và Trump Organization, sau đó Alvin Bragg đảm nhiệm vụ này khi tuyên thệ nhậm chức thay Vance bắt đầu từ năm nay. 
Cá nhân ông Trump không bị cáo buộc hình sự, mặc dù công tố viên không loại trừ khả năng này. 
Theo Weissmann,  việc Weisselberg nhận tất cả các tội danh nêu trong cáo trạng là một chiến thắng quan trọng cho công tố viên. 
Cựu công tố liên bang Danya Perry cho rằng, toán biện hộ của Trump Organization có thể tìm cách lập luận rằng, Weisselberg có động cơ đằng sau khi ra khai làm chứng chống lại công ty, nhưng ông ta nhận bản án 5 tháng tù và không hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra sẽ cho lập luận này sẽ phức tạp hơn. Nếu Trump Organization bị đưa ra toà xét xử, tên của cựu Tổng thống sẽ được nhắc đến thường xuyên, và khó mà cân bằng lập luận, công ty liên quan đến những hành vi tài chánh sai trái còn ông chủ thì không. 
Theo Perry, công ty có thể thoả thuận nhận tội, nhưng “Nếu có phiên xét xử và Weisselberg ra khai, ai biết được thông tin gì sẽ được tiết lộ?” 
Cả Weissmann và Perry đều cho biết, họ quan tâm đến sự thật là Weisselberg hoàn toàn không được miễn tố khỏi những tội khác (nếu có). 
“Thông thường, các luật sư thương lượng để thân chủ được bảo vệ hoặc miễn tố đối với bất cứ tội nào mà ông ta có thể phạm phải, để họ không thể quay trở lại,” Perry nói, “Ở đây, họ không làm như vậy.” 
Theo Weissmann, luật sư biện hộ yêu cầu miễn tố đối với những tội danh khác có thể đã vi phạm trong một thoả thuận nhận tội được xem là “tiêu chuẩn,” để biết chắc chắn không có gì bất ngờ chờ đợi phía trước. Điều khoản này không có trong thoả thuận “thật đáng kinh ngạc,” và khiến Weissmann tin vào Bragg hơn, khi ông ta tuyên bố cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. “Điều đó làm tôi suy nghĩ, tất cả chúng ta đều cần phải chờ đợi xem thử chuyện gì xảy ra sau phiên xét xử Trump Organization, và liệu có thêm gì nữa hay không,” Weissmann nói. 
Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus