Sunday, November 27, 2022
spot_img

Thẩm phán Aileen Cannon một lần nữa đứng về phía Trump trong cuộc chiến tài liệu Mar-a-Lago 

(Cali Today News Tổng Hợp) – Thẩm phán giám sát thách thức của ông Donald Trump đối với việc FBI thu giữ tài liệu từ Mar-a-Lago một lần nữa đứng về phía cựu Tổng thống, trong cuộc đối đầu đang diễn ra với Bộ Tư pháp. 
Bà Aileen Cannon vào thứ 5 ban hành lệnh kéo thêm thời gian Luật sư đặc biệt xem xét tài liệu và hồ sơ được cơ quan điều tra liên bang thu giữ trong cuộc khám xét tư dinh của ông Trump vào ngày 8 tháng 8, trong phạm vi cuộc điều tra việc cựu tổng thống đem hồ sơ chính phủ về cất giữ riêng và cản trở công lý. Toà cũng phủ quyết một số thủ tục do Thẩm phán Raymond Dearie – người được chính bà ta bổ nhiệm làm luật sư đặc biệt theo yêu cầu của Trump – đề nghị. 
Được Trump bổ nhiệm vào toà liên bang ở Fort Pierce, Florida, trước khi rời Toà Bạch Ốc, Cannon trên căn bản phê chuẩn thời gian biểu xem xét hồ sơ do Dearie thực hiện kéo dài hơn theo đề nghị của luật sư đại diện nguyên đơn. Theo lệnh mới của Cannon, việc xem xét và giải quyết bất cứ sự phản đối nào đối với phán quyết của Dearie chắc chắn sẽ kéo dài sang năm mới. 
Ngoài ra, Cannon còn phản đối kế hoạch của Dearie yêu cầu phía Trump phải tuyên bố ngay từ đầu liệu ông ta có tin  danh sách tài liệu và danh mục FBI thu giữ không chính xác vì bỏ sót một số mục được thu giữ, hay có những mục trong danh sách không từ Mar-a-Lago. Cựu Tổng thống thường xuyên vô cớ cáo buộc FBI cài chứng cớ tại tư dinh của ông ta trong khi thực thi trát khám xét. 
“Sẽ không có yêu cầu riêng biệt nào đối với Nguyên đơn trong  giai đoạn này, trước khi thủ tục xem xét bất cứ tài liệu bị thu giữ nào, đưa ra phản đối đối với sự chính xác của danh sách của Bị đơn, mô tả hay nội dung danh sách,” Cannon ghi. 
Theo phán quyết của Cannon, Trump sẽ được phép đưa ra những lo ngại như vậy trong thủ tục sau này. Thẩm phán cũng bác bỏ kế hoạch của Dearie chia tài liệu thành từng bộ và giải quyết luân phiên, phía Trump lọc những tài liệu nào mà họ cho được đặc quyền bảo vệ, Bộ Tư pháp nêu ý kiến, và Luật sư đặc biệt sẽ giải quyết tranh chấp, nếu có. Thay vào đó, sẽ có 1 hạn chót, có khả năng vào đầu tháng 11, theo đó, phía Trump phải cho biết những tài liệu cụ thể nào họ tin thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc đặc quyền hành pháp, cũng như ông ta tin đủ tiêu chuẩn là hồ sơ tổng thống hay hồ sơ cá nhân theo những điều khoản trong Đạo luật Hồ sơ Tổng thống. 
Công tố ban đầu yêu cầu việc xem xét hoàn tất vào giữa tháng 10, trong khi Trump đề nghị đến giữa tháng 12. Phán quyết mới nhất của Cannon phù hợp với lịch các luật sư của cựu Tổng thống mong muốn, và như vậy, Dearie sẽ hoàn tất công việc của ông vào ngày 16 tháng 12. Cannon sẽ xem xét những phản đối của cả hai bên đối với phán quyết của luật sư đặc biệt trong thủ tục dường như đã được định sẵn, kéo dài cho đến năm 2023. 
Lệnh vào thứ  5 là bước đi quan trọng đầu tiên của Thẩm phán Cannon kể từ tuần trước, khi toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta phản đối quyết định của bà ta đưa 100 tài liệu mật vào thủ tục xem xét của Dearie. Bộ Tư pháp cho rằng, Trump không có tuyên bố hợp pháp đối với số tài liệu này, và ngăn chặn các nhà điều tra sử dụng tài liệu trong quá trình xem xét sẽ gây thiệt hại cho nỗ lực điều tra liệu những tài liệu đó có rơi vào tay kẻ xấu hay không. 
Toà Phúc thẩm liên bang phủ quyết một phần quyết định của Cannon, cho phép Bộ Tư pháp sử dụng những tài liệu đó, nói rõ quan điểm, quyết định của toà cấp dưới là một thiếu sót trầm trọng. 
Đấu đá tới lui về thủ tục trong những tuần qua cho thấy sự bất đồng và xích mích giữa Cannon – người chỉ có kinh nghiệm chưa đến 2 năm trong ghế thẩm phán liên bang, và Dearie – thẩm phán kinh nghiệm 36 năm được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm. Dearie là ứng cử viên luật sư đặc biệt do phía Trump đề nghị và được Bộ Tư pháp đồng tình. 
Khối lượng tài liệu liên quan đến việc xem xét vẫn chưa rõ. Cannon trước đó nhắc đến có khoảng 11.000 tài liệu, nhưng các luật sư đại diện Trump trong hồ sơ đệ lên Toà vào thứ Tư cho rằng, có thể có tới 200.000 trang tài liệu cần scan, chuyển sang hình ảnh. 
Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments