Sách tiết lộ Tướng Mark Milley thề sẽ chống lại Trump từ bên trong

(Cali Today News) – Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – quyết định không từ chức mặc dù càng ngày càng bất mãn với Tổng thống Donald Trump vào năm 2020. Thay vào đó, ông thề “sẽ đấu tranh từ bên trong” chống lại vị tổng tư lệnh  thất thường và nguy hiểm. 
Những tiết lộ này nằm trong trích đoạn cuốn sách sắp xuất bản “The Divider: Trump in The White House, 2017-2021” – “Người chia rẽ: Trump ở Toà Bạch Ốc năm 2017-2021” của hai ký giả Peter Baker (New York Times) và Susan Glasser (New Yorker). 
Được đăng trên tờ New Yorker, trích đoạn kể lại câu chuyện Tướng Milley được thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ với lưu ý, ông được cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly cảnh báo không nên đảm nhận vị trí này như thế nào. 
Milley nhận ra Trump đã “gây thiệt hại to lớn và không thể khắc phục được” khi ông dự thảo thư từ chức vào tháng 6 năm 2020. 
Nhưng sau những sự kiện tại Quảng trường Lafayette, khi viên tướng được nhìn thấy cùng với Trump và đoàn tuỳ tùng chụp hình trước nhà thờ sát bên vào lúc cảnh sát dùng hơi cay dẹp đám đông biểu tình chống sự tàn bạo và kỳ thị chủng tộc của cảnh sát, Milley quyết định “sẽ đấu tranh” thay vì bỏ cuộc. 
“Nếu họ muốn đưa tôi ra toà án binh, hay đưa vào tù, thì cứ làm,” Milley nói với nhân viên của mình vào lúc đó, theo trích đoạn cuốn sách. “Nhưng tôi sẽ đấu tranh từ bên trong.” 
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ dự thảo các mục tiêu: Ngăn chặn Trump khởi sự một cuộc chiến không cần thiết ở nước ngoài; Bảo đảm quân đội không được sử dụng trên đường phố chống lại đồng bào Mỹ để giúp Trump bám víu quyền lực; Duy trì liêm chính bản thân và của quân đội Hoa Kỳ. 
Ông được thử thách về điều đó trong những tháng với diễn biến lo ngại ở Trung Đông, bao gồm những căng thẳng Trump leo thang với Iran, và một kế hoạch bừa bãi hoàn toàn rút quân khỏi Afghanistan. 
Khi Trump tuyên bố sai trái bầu cử 2020 bị đánh cắp, Milley chuẩn bị sẵn sàng để bảo đảm quân đội không bị lạm dụng cho mục tiêu của cựu Tổng thống. 
Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 khi Điện Capitol bị tấn công, Tướng Milley hạ lệnh cho Vệ binh Quốc gia dẹp đám đông ủng hộ ông Trump xông vào toà nhà Quốc hội trong nỗ lực đảo ngược chứng nhận kết quả bầu cử 2020, nhưng việc triển khai quân đã bị trì hoãn. 
Theo cuốn sách, Milley vào hôm đó không nghe bất cứ điều từ Trump, chỉ từ Phó Tổng thống Mike Pence. Các tác giả cho biết, Đổng lý của Tổng thống, Mark Meadows có gọi điện thoại, trong đó Milley bác bỏ ý đồ “chính trị, chính trị, chính trị.” 
Milley vào tháng 9 năm 2021 bênh vực các cuộc điện đàm với đồng nhiệm Trung Quốc vào những ngày gần cuối nhiệm kỳ Trump,  cũng như quyết định triệu tập một cuộc họp với các viên chức quân sự cao  cấp để xem xét thủ tục phóng vũ khí gây chết người. 
Milley cho Uỷ ban Quân vụ  Thượng viện hay, những cuộc điện đàm đó diễn ra là do “lo ngại tình báo” cho thấy, phía Trung Quốc đang lo lắng Mỹ có thể tấn công họ. 
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cũng mở rộng cuộc điện đàm với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong đó là lập pháp Dân chủ từ California đã đặt câu hỏi về khả năng ông Trump phóng vũ khí hạt nhân như thế nào. Pelosi nêu lên những lo ngại này vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, 2 ngày sau vụ bạo động Điện Capitol. 
Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus