Sunday, November 27, 2022
spot_img

Lưu trữ Quốc gia thông báo một số hồ sơ Toà Bạch Ốc Trump vẫn bị thất lạc 

(Cali Today News Tổng Hợp) – Theo Cơ quan Lưu trữ và Văn khố Quốc gia thông báo cho Uỷ ban Giám sát Hạ viện, một số hồ sơ từ Toà Bạch Ốc ông Donald Trump vẫn chưa được giao trả lại theo Đạo luật Hồ sơ  Tổng thống. 
Trong thư đề ngày 30 tháng 9 năm 2022 gởi cho Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Carolyn Maloney (Dân chủ – New York), Tạm quyền Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Debra Steidel Wall cho biết, Cơ quan vẫn đang tìm cách thu hồi hồ sơ từ các viên chức chính phủ tiền nhiệm, “những người làm việc công bằng những trương mục điện tử riêng, không chính thức.” 
“Trong khi không có cách nào dễ dàng đặt ra trách nhiệm, chúng tôi biết chắc chắn mình không nắm trong tay tất cả mọi thứ lẽ ra phải lưu trữ,” thư ghi. Theo bà Wall, Lưu trữ Quốc gia sẽ tư vấn với Bộ Tư pháp xem “có cần phải có hành động thu hồi những hồ sơ tài liệu bị đem đi một cách bất hợp pháp” hay không? 
Lãnh đạo Cơ quan lưu ý, Bộ Tư pháp khởi kiện cựu Phụ tá Toà Bạch Ốc Peter Navarro để thu hồi những hồ sơ email chính phủ. Navarro cũng bị buộc phải ra hầu toà vào tháng 11, đối diện với những cáo buộc xem thường Quốc hội vì đã từ chối tuân thủ trát đòi từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol. 
Bà Wall không nó rõ liệu cựu Tổng thống Donald Trump đã giao trả lại tất cả hồ sơ tổng thống hay không, nhưng nhắc đến cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp. 
Trong tuyên bố gởi cho NBC News, Maloney cho rằng, thật “quá đáng” khi một số hồ sơ từ Toà Bạch Ốc Trump “vẫn còn mất sau 20 tháng” kể từ khi cựu Tổng thống kết thúc nhiệm kỳ. 
“Trump và các nhân viên cao cấp cho thấy sự xem thường luật pháp, và an ninh quốc gia chúng ta khi không giao trả lại hồ sơ tổng thống theo luật quy định,” Maloney nói. “Tôi sẽ tiếp tục làm tất cả mọi thứ trong thẩm quyền của mình để bảo đảm tất cả hồ sơ tổng thống từ Toà Bạch Ốc Trump quay trở lại chính phủ, và bảo đảm những lạm quyền như vậy sẽ không bao giờ xảy ra.”  
Maloney vào tháng trước yêu cầu Lưu trữ Quốc gia đánh giá liệu cựu Tổng thống còn giữ bất cứ tài liệu nào ông ta đem ra khỏi  Toà Bạch Ốc, sau khi hơn 100 tài liệu mật được FBI thu giữ được trong cuộc khám xét Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8. 
Trong thư hồi đáp tạm quyền Giám đốc Lưu trữ Quốc gia, Maloney cho biết, bà lấy làm quan ngại vì “những hồ sơ tổng thống vẫn còn nằm ngoài sự kiểm soát và lưu giữ” của chính phủ liên ban vì “những tiết lộ  đại diện của Trump gạt các nhà điều tra về việc ông ta vẫn tiếp tục giữ tài sản chính phủ, và tài liệu được phát giác ở dinh thự tư bao gồm hàng chục ‘bìa hồ sơ trống’ được đánh dấu mật.” 
Maloney cũng yêu cầu ông Trump xác nhận bằng văn bản rằng cựu Tổng thống không sao chép hay chuyển hồ sơ tổng thống cho bất cứ ai ngoài Lưu trữ Quốc gia hay Bộ Tư pháp. 
Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments