FBI khám xét Mar-a-Lago để tìm tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân

(Washington Post) – Tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân nằm trong số giấy tờ FBI tìm kiếm tại dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào thứ Hai, theo các nguồn tin thông thạo cuộc điều tra. 
Giới chuyên viên về thông tin mật cho hay, cuộc khám xét bất thường nhấn mạnh mối lo ngại sâu sắc trong các viên chức chính phủ về loại thông tin họ nghĩ có thể nằm ở Mar-a-Lago, và có nguy cơ rơi vào tay kẻ xấu. 
Các nguồn tin giấu tên không cung cấp chi tiết cụ thể loại thông tin FBI đang tìm kiếm, liệu chúng liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ hay của quốc gia khác. Họ cũng không cho biết, những tài liệu như vậy có được thu hồi sau cuộc khám xét hay không. 
Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland tại cuộc họp báo vào thứ 5 cho biết, ông không thể bàn về cuộc điều tra. Áp lực buộc Garland phải lên tiếng để công chúng hiểu tại sao Bộ Tư pháp và toà liên bang tin bước đi bất thường thực thi trát khám xét tại tư dinh của cựu Tổng thống cần thiết. “Duy trì luật pháp nghĩa là áp dụng luật công bằng không sợ hãi hay thiên vị,” Garland nói. “Dưới sự giám sát của tôi, đó chính xác là những gì Bộ Tư pháp đang làm.”  
Tổng trưởng Tư pháp thông báo, đích thân ông đã phê chuẩn quyết định xin phép toà trát khám xét. 
Garland họp báo không lâu sau khi luật sư Bộ Tư pháp đệ thỉnh nguyện yêu cầu tòa công bố trát khám xét, vì Trump chủ động công khai tiết lộ việc nhà chức trách thi hành khám xét  không lâu sau khi diễn ra. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp hay nói đúng hơn, Merrick Garland đã đẩy trái banh sang sân của cựu Tổng thống, để ông ta quyết định có công bố trát khám xét hay không. “Mặc dù vậy, cựu Tổng thống nên có một cơ hội hồi đáp Thỉnh nguyện này và phản đối, kể cả liên quan đến ‘bất cứ lợi ích riêng tư hợp pháp nào,’hay những ‘thiệt hại’ có thể xảy ra nếu những tài liệu này được công khai,” thỉnh nguyện ghi. 
Tài liệu về vũ khí hạt nhân đặc biệt nhạy cảm và thông thường chỉ hạn chế lưu hành trong một số rất nhỏ các viên chức chính phủ. 
Công khai chi tiết cụ thể về vũ khí của Mỹ có thể cung cấp bản đồ con đường tình báo cho các kẻ thù đang tìm cách xây dựng cách chống lại các hệ thống đó. Và các quốc gia khác có thể xem việc tiết lộ bí mật hạt nhân của họ là một đe doạ. 
Một cựu viên chức Bộ Tư pháp trước đây từng giám sát điều tra rò rỉ thông tin mật  cho hay, loại thông tin tuyệt mật được các nguồn tin mô tả là nguyên nhân chính đáng để nhà chức trách hành động càng nhanh càng tốt, thu hồi lại tài liệu nhạy cảm có thể gây thiệt hại nghiêm trọng  cho an ninh Mỹ. 
“Nếu điều đó đúng thì nó cho thấy tài liệu nằm ở Mar-a-Lago một cách bất hợp pháp có thể là tài liệu mức tối mật cao nhất,” cựu Giám đốc bộ phận chống tình báo của Bộ Tư pháp, David Laufman nói. “Nếu FBI và Bộ Tư pháp tin có tài liệu tuyệt mật ở Ma-a-Lago, thì sẽ có động lực lớn hơn  thu hồi càng nhanh càng tốt.” 
Cuộc khám xét tư dinh của ông Trump vào thứ Hai đã gây ra phẫn nộ chính trị lớn, Trump và nhiều đồng minh Cộng hòa cáo buộc FBI hành động ác ý mang động cơ chính trị. Một số đã đe dọa cơ quan thực thi trên trên mạng xã hội.
Quyết định yêu cầu toà công khai trát khám xét của Garland nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng, tuy nhiên, cánh cộng hoà thân Trump vẫn cho như vậy chưa đủ. 
Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus