Thursday, December 1, 2022
spot_img

Được Trump ân xá tội liên bang, Steve Bannon đối mặt với cáo trạng hình sự New York

(CALI TODAY NEWS) – Cựu Chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Steve Bannon vào thứ Tư chuẩn bị ra trình diện nhà chức trách, đối diện với cáo trạng hình sự mới liên quan đến quỹ xây tường biên giới. 
Theo luật sư biện hộ Robert Costello cho biết, thân chủ sẽ ra trình diện vào 9h sáng thứ 5. Costello không cho biết cụ thể những tội danh Bannon đang phải đối mặt. “Cáo trạng hiện còn bí mật,” Luật sư nói. 
Văn phòng Biện lý Manhattan lâu nay điều tra Bannon về những vi phạm luật hình sự tiểu bang New York, liên quan đến số tiền gây quỹ $25 triệu Mỹ kim xây tường biên giới Mỹ-Mễ. Cựu Chiến lược gia Tòa Bạch Ốc cùng với 3 nghi can khác bị bắt vào tháng 8 năm 2020 do dính líu đến nỗ lực lường gạt hàng chục ngàn người đóng góp số tiền trên. Công tố viên liên bang cáo buộc, Bannon nhận $1 triệu Mỹ kim từ We Build the Wall, nhưng bỏ  túi và chuyển hướng số tiền đó sử dụng cho một tổ chức bất vụ lợi riêng được ông ta lập ra nhằm mục đích thúc đẩy “chủ nghĩa dân tộc kinh tế và chủ quyền Mỹ,” trong khi tuyên bố với những người đóng  góp rằng, toàn bộ số tiền gây quỹ được sử dụng để xây bức tường. 
Bannon chưa bao giờ được đưa ra xét xử trong vụ này vì ông ta được cựu Tổng thống Donald Trump ân xá ngay trước khi hết nhiệm kỳ vào tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, ân xá của tổng thống không bảo vệ khỏi truy tố những cáo buộc tiểu bang. 
Trong tuyên bố gởi cho NBC News vào thứ Ba, Bannon cho rằng, New York “bây giờ quyết định theo đuổi những cáo buộc giả tạo chống lại tôi chỉ 60 ngày trước bầu cử  giữa kỳ.” 
“Đây chẳng qua là việc vũ khí hóa chính trị đảng phái hệ thống tư pháp hình sự,” Bannon nói thêm. “Tôi hãnh diện là tiếng nói bảo vệ biên giới và xây tường để bảo vệ quốc gia chúng ta an toàn khỏi tội phạm ma túy và bạo lực,” tuyên bố ghi. “Họ đang theo đuổi tất cả chúng ta, không chỉ Tổng thống Trump và bản thân tôi. Tôi sẽ không bao giờ ngưng đấu tranh. Trên thực tế, tôi vẫn chưa bắt đầu đấu tranh. Họ sẽ phải giết tôi trước.” 
Vụ án của New York là vụ hình sự thứ hai Bannon đang phải đối mặt. Vào tháng 7, cựu Chiến lược gia của ông Trump bị truy tố 2 tội danh xem thường Quốc hội vì đã chống lại trát đòi lời khai và tài liệu từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 do những người ủng hộ cựu Tổng thống gây ra. 
Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments