Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cuốc điện thoại bí ẩn 9 giây từ số Toà Bạch Ốc ngày 6/1 gọi cho ai? 

Washington (CNN) — Vào 4h34’ ngày 6 tháng 1 năm 2021, điện thoại được ghi danh dưới tên của một kẻ tham gia bạo động Điện Capitol nhận được một cuộc gọi từ  Toà Bạch Ốc, theo hồ sơ CNN nắm được trong tay.  
Cuốc điện thoại chỉ kéo dài 9 giây. 
Theo hồ sơ, cuộc gọi được thực hiện từ số 202-456-1414 – số điện thoại công khai của Toà Bạch Ốc. Cũng giống như nhiều cơ sở kinh doanh khác, điện thoại gọi đi từ Toà Bạch Ốc không hiển thị số máy phụ. Cuộc gọi diễn ra vào buổi chiều, ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đăng đoạn băng trên mạng xã hội kêu gọi những kẻ tấn công Điện Capitol “về nhà, chúng tôi yêu quý quý vị, quý vị rất đặc biệt,” vào lúc 4h17’ chiều. 
Hiện chưa rõ liệu có mối quan hệ nào giữ Toà Bạch Ốc ông Trump với kẻ bạo động đó hay không, cuộc gọi đi thẳng vào hộp thư thoại, hoặc đó chỉ là cuộc gọi nhầm? 
Cuộc gọi này lần đầu tiên được Denver Riggleman tiết lộ. Cựu cố vấn cao cấp về kỹ thuật cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol, Riggleman  giám sát hoạt động dữ liệu cho Uỷ ban 6/1, theo đuổi  những hồ sơ điện thoại và những dấu vết kỹ thuật số khác dính líu đến vụ tấn công Điện Capitol. Ông không còn làm cho Uỷ ban từ tháng 4. 
Điện thoại di động trên thuộc về Anton Lunyk 26 tuổi, người ủng hộ ông Trump từ Brooklyn. Anh ta cùng 2 người bạn Francis Connor and Antonio Ferrigno  từ New York đến  Washington D.C vào tối trước ngày 6 tháng 1, theo nhiều nguồn tin thông thạo cuộc điều tra, cũng như theo hồ sơ công cộng. 
Ba người đàn ông trẻ này tham gia cuộc biểu tình “Stop the Steal” ở Ellipse, và cùng hàng trăm người khác xông vào Điện Capitol, biểu tình bất hợp pháp tại đó. Cả 3 vào tháng Tư nhận tội và bị tuyên án vào đầu tháng 9. 
Lunyk cho biết, anh ta không nhớ có nhận được cuộc gọi kéo dài 9 giây, và cũng không quen biết ai làm ở Toà Bạch Ốc của ông Trump. Cuộc gọi này cũng không được nhắc đến trong phiên tuyên án Lunyk, cũng như trong bất cứ hồ sơ toà nào. 
Cuộc gọi kỳ bí này có ý nghĩa với cuộc điều tra của Uỷ ban 6/1 hay không? 
Tim Mulvey – phát ngôn nhân của Uỷ ban 6/1 cho biết, “Trong vai trò nhân viên Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, ông Riggleman không biết nhiều về cuộc điều tra của Uỷ ban. Ông ấy rời Uỷ ban từ tháng Tư, trước khi các phiên điều trần, và nhiều công việc điều tra quan trọng diễn ra … Kể từ khi ông ấy đi, Uỷ ban đã theo mọi đầu mối và phân tích tất cả thông tin phát sinh từ công việc của ông ấy, và một báo cáo toàn diện sẽ được công bố vào cuối năm.”
Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình State of the Union với Jake Tapper of CNN, Uỷ viên Uỷ ban 6/1 Dân biểu Adam Schiff cũng tỏ ra xem nhẹ ý kiến “về khoảnh khắc đáng kinh ngạc” được Riggleman đưa ra trên chương trình 60 phút của CBS News. “Một trong những điều đem lại sự tín nhiệm cho Uỷ ban là, chúng tôi rất cẩn trọng trong tuyên bố, không nói quá vấn đề, cũng không hạ thấp vấn đề. Nếu không có lợi thế về những thông tin bổ sung được chúng tôi thu thập kể từ khi ông ấy rời Uỷ ban, nó sẽ đặt ra rủi ro thực sự khi đưa ra tuyên bố,” Schiff nói.
“Ông ta không biết những gì xảy ra sau tháng Tư, và nhiều việc đã diễn ra trong cuộc điều tra của chúng tôi,” Dân biểu Zoe Lofgren nói. Bà cho biết, những gì Riggleman bàn giao lại đều được để mắt đến. 
Một nguồn tin biết rõ công việc của Uỷ ban tiết lộ, các nhà lập pháp tiếp tục điều tra cuộc điện thoại, nhưng cho đến nay vẫn không thể phát giác ra ai đã gọi và lý do tại sao. Cả ba vào ngày 15 tháng 3 bị tuyên án treo vài tháng, bên cạnh số tiền phạt nhỏ và quản chế. 
Theo hồ sơ toà, không có mối quan hệ nào được biết đến giữa 3 người đàn ông này với các tổ chức tổ chức vụ tấn công Điện Capitol như Oath Keepers và Proud Boys. Hồ sơ tiết lộ, Lunyk và Connor tham dự  “Million MAGA March” ở Washington vào tháng 11 năm 2020, nhưng không nhắc đến những người này có quen biết ai làm việc tại Toà Bạch Ốc dưới thời Trump. 
Ba người đàn ông rời New York vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 vào khoảng 11h54’ tối, theo dữ liệu chụp được  chiếc xe Lexus màu trắng dưới tên Lunyk. 
Ngày hôm sau, bọn họ tham dự biểu tình “Stop the Steal” và được đưa vào khu vực được chăng dây ở Ellipse,” theo hồ sơ toà. Hiện chưa rõ, “khu vực được chăng dây” có nghĩa gì. 
Vào 3h08’ chiều, camera giám sát trong Điện Capitol ghi lại được hình ảnh Lunyk, Connor, và Ferrigno vào toà nhà Quốc hội qua cửa hông Thượng viện. Họ vào bên trong văn phòng Thượng nghị sĩ  Jeff Merkley, và được nhìn thấy đứng phía sau trong đoạn băng được một kẻ bạo động khác, Tim Gionet có biệt hiệu “Baked Alaska,” truyền trực tiếp trên mạng xã hội. 
Vài phút sau, 3h12’ chiều, Lunyk và bạn đi qua hành lang Điện Capitol, chụp hình ở phòng mái vòm Capitol Crypt, và cuối cùng trèo qua cửa sổ ra ngoài. 
Khoảng 1 tiếng rưỡi sau, hồ sơ điện thoại cho thấy cuộc gọi bí ẩn 9 giây từ số điện thoại Toà Bạch Ốc diễn ra. Chiếc Lexus của Lunyk được nhìn thấy quay trở lại thành phố New York vào khoảng 8h28’ tối, như vậy có khả năng những người đàn ông này đã lái xe trở về vào lúc cuộc gọi diễn ra. 
Bất cứ cuộc gọi nào từ số Toà Bạch Ốc đến điện thoại của một kẻ bạo động đều thu hút nhiều sự chú ý, nhưng trừ phi Lunyk hay người gọi công khai lên tiếng, bằng không nội dung hay ý nghĩa của  cuộc điện đàm vẫn là một bí ẩn. 
Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments