Bộ Tư pháp tống trát đòi Chủ tịch Thượng viện và TNS Arizona về 6/1

CALI TODAY NEWS – Bộ Tư pháp tống trát đòi hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà tiểu bang Arizona giao nộp những thông tin liên quan đến trao đổi với các luật sư của Tổng thống Donald Trump khi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020 đang diễn ra. 
Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann và Thượng nghị sĩ Kelly Townsend nhận được trát đòi vào tuần trước, theo Phát ngôn nhân Cộng hoà Thượng viện Arizona, Kim Quintero. 
Trát đòi diễn ra khi Bộ Tư pháp đang mở rộng cuộc điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, bao gồm những nhân vật chủ chốt ở các tiểu bang chiến địa. Fann và Townsend là những nhà lập pháp đầu tiên của tiểu bang được biết đến đã nhận được trát đòi liên quan đến nỗ lực này. 
Những trát đòi này diễn ra vào cùng tuần Chủ tịch Hạ viện Arizona Russell “Rusty” Bowers (Cộng hoà) ra điều trần trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021. Bowers ra làm chứng về nỗ lực của ông Trump và đồng minh đảo ngược sự thất bại của cựu Tổng thống ở Arizona. 
Bowers vào thứ Sáu cho biết, ông không bị tống trát đòi và không biết có bất cứ thành viên Hạ viện Arizona nào nhận được trát đòi hay không. 
Fann và Townsend tuân thủ yêu cầu của Quốc hội, Quintero nói, và nhân viên Thượng viện tiểu bang đã xác định được hàng chục ngàn hồ sơ từ cử tri và những người khác phù hợp với yêu cầu rộng lớn. Trát đòi gởi cho hai Thượng nghị sĩ giống nhau, đều yêu cầu email và tin nhắn điện thoại, Quintero cho hay. 
Trước khi vào Thượng viện Arizona vào năm 2021, Townsend phục vụ ở Hạ viện tiểu bang và làm Chủ tịch Uỷ ban bầu cử. Bà ta nằm trong số các nhà lập pháp Cộng hoà hối thúc lãnh đạo lập pháp tiểu bang hỗ trợ bổ nhiệm một danh sách đại cử tri  thay thế từ Arizona ủng hộ Trump, bất chấp ông ta thất cử tại đây. Townsend cũng tham dự một sự kiện diễn ra tại trung tâm thành phố Phoenix vào ngày 30 tháng 11 năm 2020 với luật sư Rudy Giuliani và các đồng minh của ông Trump, và tại đây họ tuyên bố sai trái rằng gian lận tràn lan đã làm hoen ố bầu cử. 
Townsend cho biết, xem xét ban đầu đã lôi ra khoảng 50.000 tài liệu, hầu hết đều từ cử tri, và nhân viên Thượng viện phải yêu cầu Bộ Tư pháp thu hẹp lại yêu cầu. 
Fann nằm trong số các nhà lập pháp  tiểu bang tham dự cuộc họp diễn ra vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 với Giuliani, luật sư Jenna Ellis và những người khác đang tìm cách tổ chức điều trần để giải quyết những tố cáo gian lận. 
Điều trần chưa bao giờ diễn ra, nhưng Fann đại diện cho Thượng viện tiểu bang đã mở một cuộc tái kiểm 2,1 triệu phiếu kéo ở quận Maricopa, kéo dài hàng tháng trời. Tái kiểm phiếu bị chỉ trích rộng rãi vì không đạt những tiêu chuẩn kiểm toán bầu cử. Kết quả cuối cùng không tìm ra bằng chứng về gian lận bầu cử tràn lan nhưng đưa ra những khuyết điểm trong thủ tục bầu cử. Ngoài ra, tái kiểm phiếu cũng bổ sung thêm phiếu cho Tổng thống Joe Biden so với kết quả bầu cử chính thức. 
Hai Thượng nghị sĩ là những nhân vật Cộng hoà mới nhất ở Arizona có các hoạt động chung quanh bầu cử 2020 đang bị cơ quan thực thi công lực liên bang săm soi. 
Chủ tịch Đảng Cộng hoà Arizona Kelli Ward và chồng, Michael Ward – người là đại cử tri thay thế – nhận được trát đòi từ Bộ Tư pháp vào đầu tháng. Bên cạnh đó, hai nhà hoạt động Cộng hoà làm đại cử tri thay thế, Nancy Cottle và  Loraine Pellegrino cũng bị tống trát đòi. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 
https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/07/01/karen-fann-subpoena/

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus