Bị đối thủ Trump ủng hộ đánh bại, Liz Cheney cân nhắc tranh cử tổng thống 2024

(CALI TODAY NEWS) – Chỉ vài giờ sau thất bại thảm hại trong vòng sơ bộ Cộng hoà ở Wyoming, Dân biểu Liz Cheney vào đầu ngày thứ Tư tỏ dấu hiệu đang cân nhắc việc ra tranh cử tổng thống 2024. 
Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Today Show” của NBC, bà Cheney né tránh câu hỏi từ Savannah Guthrie về việc liệu có suy nghĩ đến vận động tranh cử 2024 hay không. Tuy nhiên, sau khi bị hối thúc nhà lập pháp bảo thủ cô độc thừa nhận có suy nghĩ đến việc này. “Đó là quyết định mà tôi sẽ đưa ra trong những tháng tới,” Cheney nói. “Nhưng đây là điều mà tôi đang suy nghĩ.” 
Thua hơn 30 điểm vào tay đối thủ được cựu  Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn vào tối thứ Ba, Cheney cũng thông báo việc thành lập một uỷ ban hành động chính trị mới mang tên Great Task. Tổ chức này sẽ tập trung vào việc phản đối bất cứ nỗ lực nào của ông  Trump nhằm quay trở lại Toà Bạch Ốc, và giáo dục người Mỹ về những mối đe doạ đối với nền dân chủ. “Tôi nghĩ đánh bại ông ta sẽ đòi hỏi một mặt trận đoàn kết rộng rãi, bao gồm Cộng hoà, Dân chủ và độc lập,” Dân biểu nói. 
Là một trong những lãnh đạo Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra những hành động của Trump và đồng minh của ông ta chung quanh vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, Cheney cũng chỉ trích những người Cộng hoà trung thành với ông ta – những người đã phản đối chiến thắng hợp pháp của Tổng thống Joe Biden năm 2020. 
Nhà lập pháp bảo thủ cảnh báo đảng của mình không nên ủng hộ sự “sùng bái nhân cách” của ông Trump. Bà cho rằng, quốc gia cần những lãnh đạo giữ vững lời tuyên thệ “cho dù có thuận tiện chính trị hay không.” 
“Kevin McCarthy không phù hợp với nguyên tắc này,” Cheney nói về Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện. 
Khi được hỏi liệu quốc gia có tốt hơn nếu Dân chủ nắm quyền kiểm soát hay không, Cheney né tránh ủng hộ sự lãnh đạo của Dân chủ ở Washington. “Tôi nghĩ, chúng ta sẽ bảo đảm đang đấu tranh chống lại tất cả những ai bác bỏ kết quả bầu cử,” nhà lập pháp nói. “Những người bác bỏ kết quả bầu cử, hiện nay, là những người Cộng hoà. Và tôi nghĩ, không quan trọng người ta thuộc đảng phái nào. Không ai nên bỏ phiếu cho những người này, ủng hộ họ hay hậu thuẫn họ.” 
Khi được hỏi liệu bà có đánh giá sai nhận thức của cử tri Cộng hòa về tầm quan trọng của nghĩa vụ đối Hiến pháp hay không, bà Cheney đáp, “Donald Trump đã phản bội cử tri Cộng hòa. Ông ta dối trá với họ. Những người ủng hộ ông ta dối trá với họ.”
“Họ đang lợi dụng lòng ái quốc của mọi người,” Dân biểu nói tiếp. 
Hương Giang (Theo New York  Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus