Friday, December 9, 2022
spot_img

Bão quái vật cấp 4 Ian đổ bộ miền Tây nam Florida, nước lớn, gió 150 dặm/ giờ 

 
(CNN) – Cơn bão cấp 4 Ian vào khoảng 3h05’ chiều thứ Tư đổ bộ vào khu vực  bờ biển Tây Nam Florida, gần  Cayo Costa, với gió di chuyển 150 dặm một giờ, khiến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất ở Mỹ trong hàng chục năm qua. 
Cơn bão khổng lồ  mang theo gió mạnh, mưa lớn và sóng cao lịch sử, có khả năng gây mất điện nghiêm trọng và lụt lội khi bão di chuyển với tốc độ chậm khắp miền trung Florida trong một hai ngày tới. 
Ian là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào bờ biển phía Tây bán đảo Florida, có tốc độ gió tương tự như cơn bão Charley vào năm 2004. 
Vào khoảng 3h45’ chiều, hơn 1 triệu khách hàng tiện ích ở Florida mất điện, theo PowerOutage.us. Giới chức ở Cape Coral và Punta Gorda tường trình những tác động đáng kể, và sóng lớn lập kỷ lục về mức nước cao nhất chưa từng thấy ở Fort Myers và Naples. 
“Mực nước rất lớn. Chúng tôi chứng kiến xe và thuyền nổi trên đường. Chúng tôi nhìn thấy cây gần như đổ gập một nửa,” Frank Loni – kiến trúc sư từ California đang ở tại Fort Myers Beach – nói. “Khá hỗn loạn trên đường phố.” 
Mực nước ở Fort Myers dâng cao hơn 6 feet trong vòng 7 tiếng đồng hồ qua, và vẫn tiếp tục lên khi gió mạnh đẩy nước từ Vịnh Mexico lên bờ. “Tôi sống ở đây từ giữa thập niên 1970, cho đến nay, đây thực sự cơn bão tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến,” Thị trưởng Fort Myers Kevin Anderson chia sẻ. 
Văn phòng Cảnh sát quận Collier, phía Nam Fort Myers, tường trình người dân bị kẹt trong nhà. Cơ quan thực thi công lực giải quyết các cuộc gọi theo thứ tự nguy cấp, và có rất nhiều cuộc gọi người dân bị mắc kẹt trong nước. “Một số trong tình trạng khẩn cấp y tế đe dọa tính mạng trong làn nước sâu, chúng tôi sẽ đến họ trước. Một số tường trình nước đang vào nhà nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, những người này phải chờ. Có thể cho đến khi nước rút,” Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát thông báo trên Facebook.
Tình hình còn tồi tệ hơn khi tổng đài 911 quận Lee bị ngưng hoạt động và các cuộc gọi khẩn cấp được chuyển sang cho Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát Collier. “Quý vị không tưởng tượng nổi các  cuộc gọi thế nào,” họ cho hay. Tổng thống Joe Biden và Thống đốc Florida Ron DeSantis (Cộng hòa) gạt chính trị sang một bên để bàn về bão Ian. DeSantis yêu cầu ông Biden phê chuẩn tuyên bố thảm họa thiên tai lớn cho tất cả 67 quận hạt ở tiểu bang, theo thông cáo báo chí từ Văn phòng Thống đốc. DeSantis cũng yêu cầu Tổng thống chấp thuận cho Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA cung cấp 100% chi phí liên bang cho việc dọn dẹp các mảnh vỡ và các biện pháp bảo vệ khẩn cấp trong 60 ngày đầu tiên kể từ khi Ian đổ bộ vào tiểu bang. 
Hầu hết vùng Trung -Tây Florida và những nơi trong đất liền đối mặt với thảm họa: nước dân mức lịch sử lên đến 18  feet, có thể nuốt trọn những căn nhà nằm trên bờ biển; mưa lớn có thể gây gập lụt trên khắp tiểu bang; và gió mạnh có thể san bằng nhà cửa và gây mất điện và ngày hay thậm chí vài tuần. 
Lệnh di tản bắt buộc đối với những khu vực ngập lụt trên bờ biển, và Nha Khí tượng cảnh báo, người dân nên ở trong nhà và chuyển lên những tầng cao hơn phòng trường hợp mức nước dâng cao. 
“Đây là cơn bão mạnh mà mọi người nên đối xử như đối với lốc xoáy đang di chuyển đến nhà mình,” Thống đốc Ron DeSantis nói. 
Tại một số khu vực như quận hạt Charlotte, toán ứng phó khẩn cấp phải tạm ngưng hoạt động, và cảnh sát được rút khỏi đường phố do gió to và những điều kiện nguy hiểm. 
Bão Ian đem đến một số nguy hiểm lớn: 
• Nước dâng cao: dự báo vào thứ Tư, nước biển cao 12-18 feet đẩy vào đất liền khu vực bờ biển Fort Myers, từ Englewood đến Bonita. Từ Bonita Beach xuống gần Everglades nước biển cao 8-12 feet, trong khi gần Bradenton đến Englewood khoảng 6-10 feet. 
Mực nước dâng cao thấp hơn nhưng vẫn đe dọa đến tính mạng ở những nơi khác như Bắc Tampa và dọc theo bờ biển Đông Bắc Florida, gần Jacksonville. 
• Gió: Tây Nam  Florida đang đối mặt với “thiệt hại thảm khốc do gió.” Gió gần tâm bão có thể lên đến 150 dặm/ giờ, với sức gió giật 190 dặm một giờ. Một số nơi, trong đó có Sanibel Island, đã có sức gió giật trên 100 dặm/ giờ. 
Ian dự kiến sẽ duy trì sức mạnh bão trong ngày và đến ngày mai khi tâm bão di chuyển về phía Đông bắc qua Bán đảo Florida, đi qua gần Orlando và Bãi biển Daytona, trước khi di chuyển trở lại Đại Tây Dương vào chiều thứ Năm. Cảnh báo về bão đã được ban hành cho không chỉ Tây Nam Florida mà còn nhiều vùng trung tâm Florida từ bờ biển này sang bờ biển khác.
• Mưa lụt: Vì bão sẽ chậm lại, 12 đến 14 inches mưa có thể trút xuống miền Trung và Tây Bắc Florida, bao gồm Tampa, Orlando, và Jacksonville,  gây ra rủi ro lớn về mưa lụt trên khắp khu vực này. 
Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments